PIME là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc, cùng với Vatican và Phái đoàn nghiên cứu tại Hồng Kông

V-C-_Francis-Xi

Tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào máy chủ của Vatican và hệ thống mạng của Tòa Thánh, bao gồm cả Phái đoàn nghiên cứu tại Hồng Kông. Các nạn nhân khác bao gồm Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại (PIME) tại Milan.

Trang web AsiaNews, vốn có máy chủ đặc biệt riêng, đã không bị ảnh hưởng, nhưng các quản trị web của nó đã ghi nhận một số vụ tấn công ẩn danh trong vài tuần qua đã thất bại.

Các vụ tấn công được phát hiện bởi ‘Recorded Future’, công ty an ninh mạng tư nhân có trụ sở tại Somerville (Massachusetts). Trong một báo cáo được phát hành gần đây (bấm vào đây), trong đó giải thích rằng các vụ tấn công đã bắt đầu vào tháng 5 năm ngoái.

Nhờ sử dụng những lá thư từ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, các tin tặc đã điều khiển để tạo ra phần mềm độc hại cho phép chúng hack hệ thống máy tính của Giáo phận Hồng Kông, của các quan chức thuộc Phái đoàn Nghiên cứu (hoạt động với tư cách là Sứ Thần Tòa Thánh tại Trung Quốc) và hệ thống máy chủ thư điện tử của Vatican.

Theo ‘Recorded Future’, vụ tấn công là công việc của một nhóm có tên gọi là ‘RedDelta’, một thực thể được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Công ty của Mỹ tin rằng các vụ tấn công là một nỗ lực nhằm đánh cắp các bí mật và bí mật theo dõi Vatican trước cuộc gặp gỡ có thể giữa Tòa Thánh và các phái đoàn Trung Quốc để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các Giám mục, đã được ký kết cách đây hai năm trước và sẽ hết hạn vào tháng 9 tới.

Cho đến nay, Vatican đã không bình luận gì về vụ việc; tuy nhiên, những rủi ro có thể xảy đến củng cố ý kiến rằng phía Trung Quốc trong thỏa thuận không đáng tin cậy.

Trong trường hợp của hệ thống máy chủ thư điện tử của PIME, vụ tấn công dường như đã diễn ra vào tháng Sáu. Tổng thư ký PIME, Linh mục Marco Villa, đã thông báo cho tất cả các thành viên của mình về vụ việc cũng như vấn đề đã ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ thư điện tử trong nhiều tuần lễ. Trước đây, hộp thư chỉ bị gián đoạn trong một khoảng thời gian rất ngắn.

AsiaNews có máy chủ riêng, độc lập với PIME, vì lý do bảo mật. Theo các quản trị web của chúng tôi từ ‘Glacom’ (Global Accelerationist Company), sự cố mất tín hiệu “lạ thường” và những trở ngại đã ảnh hưởng đến máy chủ của họ trong vài tuần qua, ngăn chặn việc xuất bản tin tức một cách suôn sẻ, nhưng ít nhất không có gì nghiêm trọng xảy ra cho đến nay.

Giống như các trang web khác chỉ trích Trung Quốc Cộng sản, AsiaNews đã bị chặn ở Trung Quốc, nhưng những câu chuyện của trang tin này tìm mọi cách thế để đến nước này thông qua phương tiện truyền thông xã hội và các máy chủ proxy.

Trong báo cáo của mình, ‘Recorded Future’ đã xem xét phương thức hoạt động của tin tặc, viện chứng nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát các tôn giáo.

Việc phát hiện gián điệp diễn ra vào thời điểm của sự căng thẳng nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, với việc Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền tự do tôn giáo của các Kitô hữu, những người Uyghur, và những người Tây Tạng, v.v.

Theo tờ New York Times, báo cáo của ‘Recorded Future’ do tư nhân điều hành không có mối liên hệ nào với chính quyền Trump.

Một quan chức của Vatican lưu ý: “Việc nói rằng Trung Quốc bí mật gián điệp Vatican là một thực tế rành rành có thể nhận thấy rõ. Cho đến bây giờ, gián điệp và tin tặc đã trở thành một vấn đề quốc tế mà chúng ta phải sống cùng”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube