Phượng Tường, Trung Quốc: 200 Kitô hữu trong cuộc chiến với nhà cầm quyền muốn phá hủy Đền thờ Thánh Mẫu Mujiaping

Thứ Năm, 11-04-2019 | 10:40:42

Kể từ tối hôm 9/4, các tín hữu đã cùng nhau tọa kháng để bảo vệ ngôi Thánh đường, nằm ở quận Taibai, một khu vực miền núi rất nghèo. Chính quyền muốn toàn bộ Giáo phận này phải tham gia Hiệp hội Yêu nước. Các tín hữu đã mời gọi tất cả mọi Kitô hữu cầu nguyện cho việc bảo vệ Thánh đường và sự cứu rỗi của dân chúng.

Mujiaping3Sáng hôm 10/4, ít nhất 600 quan chức chính phủ và cảnh sát đã đến trước Đền thờ Thánh Mẫu Mujiaping để tiến hành việc phá hủy. Ngôi đền tọa lạc tại Giáo phận Phượng Tường (Thiểm Tây), cũng là nơi chính quyền đã phá hủy nhà thờ Tiền Dương (Qianyang) hôm 4 tháng Tư vừa qua.

Được cảnh báo trước ý định của nhà cầm quyền, đêm hôm 9/4, khoảng 200 tín hữu trong khu vực đã tập trung trên các bậc thang dẫn lên nhà thờ để bảo vệ ngôi Thánh đường. “Chúng tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình”, một trong số họ nói. Tuy nhiên, số lượng sĩ quan cảnh sát và quan chức nhiều gấp gần ba lần, vì vậy sẽ rất khó khăn để có thể ngăn cản họ.

Đền thờ Thánh Mẫu Mujiaping nằm trên một khu vực miền núi của huyện Tai Bạch, giữa khu dân cư rất nghèo. Nhà thờ này được dâng kính cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhưng các tín hữu coi đây như một địa điểm hành hương để kính viếng một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria được đặt trong Đền thờ.

Cảnh sát dự định phá hủy ngôi Đền thờ, cổng vào mang tính lịch sử mà từ đó người ta bước vào các bậc thang dẫn lên Thánh đường, và bức tượng Đức Mẹ chào đón khách hành hương.

Các tín hữu mời gọi tất cả mọi Kitô hữu cầu nguyện cho việc bảo vệ ngôi Thánh đường và sự cứu rỗi của dân chúng.

Trong những ngày tới, chính quyền đã lên kế hoạch để phá hủy một số nhà thờ khác, ít nhất là ba.

Bạo lực đang càn quét các nhà thờ trên toàn Giáo phận Phượng Tường có một mục tiêu cụ thể, được khẳng định bởi các tín hữu địa phương: nhà cầm quyền muốn mọi địa điểm, giáo dân, linh mục và Giám mục phải tham gia Hiệp Hội Yêu nước, cơ quan kiểm soát của Đảng Cộng sản, với mong muốn xây dựng một Giáo hội “độc lập” với Tòa Thánh. “Nếu như quý vị không đăng ký, chúng tôi sẽ phá hủy mọi thứ”, một quan chức tuyên bố.

Trong bối cảnh của Giáo hội Trung Quốc, Giáo phận Phượng Tường, cho đến năm 2017 được dẫn dắt bởi Đức Cha Luca Lý Kính Phong (Luke Li Jingfeng) có một đặc điểm đặc biệt: đó là Giáo phận duy nhất nơi mà cả tín hữu lẫn Giám mục đều không phải là thành viên của Hiệp hội Yêu nước, mặc dù đã có Văn phòng Tôn giáo kể từ năm 2001. Kể từ năm 2017, Giáo phận do Đức Giám mục Phêrô Lý Hội Nguyên (Peter Li Huiyuan), 54 tuổi, coi sóc.

 Minh Tuệ (theo AsiaNews)

Tìm kiếm

Tin mới