Phỏng vấn Đức Hồng Y tân cử Antoine Kambanda: ‘Trở thành Hồng Y là một niềm vui, một trọng trách và một thách thức’

Hồng y đắc cử, Antoine Kambanda của Kigali, Rwanda (@JP Bodjoko, SJ / Vaticannews)

Đức Hồng y tân c cử Antoine Kambanda Địa phận Kigali, Rwanda (@JP Bodjoko, SJ / Vaticannews)

Đức Tổng Giám mục Địa phận Kigali, Rwanda, Đức Cha Antoine Kambanda, là một trong 13 vị tân Hồng y vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố hôm Chúa nhật vừa qua trong giờ Kinh Truyền Tin.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng y tân cử Kambanda cho biết tin vui này đến với ngài như là một sự bất ngờ lớn.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn với Đức TGM Antoine Kambanda:

Đức Cha nhận được tin này như thế nào, và phản ứng của ngài ra sao?

Đây quả là một bất ngờ lớn đối với tôi mà tôi chẳng bao giờ ngờ tới. Tôi đang sống với những hoạt động bình thường thường nhật thì có một người gọi điện báo tin cho tôi. Thoạt tiên, tôi không tin điều đó. Đó quả là một bất ngờ đối với tôi. Tôi cảm tạ Chúa, vì Ngài chính là tác giả của lịch sử: Lịch sử nói chung hay lịch sử cá nhân tôi. Tôi chưa bao giờ mơ ước trở thành một Hồng y. Đó chính là Thánh ý của Thiên Chúa. Tôi yêu mến Chúa, và tôi đã dâng hiến cuộc đời mình để phụng sự Ngài. Việc trở thành một Hồng Y cho tôi cơ hội để dấn thân nhiều hơn nữa cho Thiên Chúa. Tôi tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô vì đã trao phó cho tôi trách nhiệm này. Tôi yêu mến Giáo hội; tôi muốn dấn thân phục vụ Giáo hội, và điều này cũng sẽ cho tôi cơ hội để nỗ lực nhiều hơn nữa.

Đất nước của Đức Cha, Rwanda, đã trải qua một thời kỳ khó khăn của Cuộc diệt chủng. Ngày nay, đất nước này tiếp tục suy ngẫm về những vết thương trong quá khứ và tiếp tục sống tinh thần hòa giải. Đức Cha nhận thấy trước những thách thức nào, với tư cách là một Hồng y tương lai, được bầu chọn vào thời điểm khi Đức Thánh Cha Phanxicô vừa công bố Thông điệp “Fratelli tutti”. Đức Cha nhận thấy mình sống thực tế này như thế nào trong trách nhiệm mới sắp tới này?

Chúng tôi đã trải qua một cuộc hành trình kéo dài 26 năm sau cuộc Diệt chủng. Và chúng tôi đã nỗ lực làm việc hướng tới tinh thần hòa giải. Thật khủng khiếp khi chứng kiến một cộng đồng Công giáo và Kitô giáo chia rẽ và giết hại lẫn nhau trong cuộc Diệt chủng. Chúng tôi tạ ơn Chúa về cuộc hành trình mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chúng tôi đã đạt đến mức độ hòa giải và thống nhất và Thông điệp “Fratelli tutti” của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chào đón nồng nhiệt tại Rwanda. Chúng tôi sẽ tiếp tục suy ngẫm và đào sâu việc suy tư của mình. Thông điệp sẽ củng cố và tạo điều kiện cho công việc mục vụ hòa giải của chúng tôi. Và giờ đây, vâng, tôi đã được trao phó một thử thách mới trong vai trò loan báo Tin Mừng trong Giáo hội hoàn vũ. Tôi sẽ nỗ lực làm chứng bằng hết khả năng của mình và đóng góp cũng như chia sẻ tinh thần liên đới với những anh chị em khác cũng đang phải hứng chịu những cuộc xung đột bạo lực và chia rẽ trong cộng đồng.

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2013, Đức Cha đã được bổ nhiệm làm Giám mục của Giáo phận Kibungo và sau đó vào ngày 19 tháng 11 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Địa phận Kigali. Giờ đây, Đức Cha đã được bổ nhiệm Hồng y trong Giáo hội hoàn vũ. Đức Cha cảm thấy thế nào về dấu hiệu của sự tin tưởng tuyệt vời này mà Giáo hội đã dành cho Đức Cha?

Tôi cảm tạ Chúa vì ân sủng của Người luôn hoạt động trong Giáo hội – một Giáo hội ngày nay đang phải đối mặt với nhiều thách đố. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực để chia sẻ và làm cho thông điệp về Ơn Cứu Độ được nhận thức rõ hơn. Đó vừa là một niềm vui, vừa là một trọng trách, vừa là một thách thức.

Đức Cha có phải là người đầu tiên được bổ nhiệm Hồng y tại Rwanda?

Đúng vậy. Trong lịch sử Rwanda, tôi là người đầu tiên được bổ nhiệm Hồng y. Trong khu vực thuộc Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Khu vực Trung Phi (Conférence Episcopal Centrafricaine) bao gồm Rwanda, CHDC Congo và Burundi, chúng tôi có hai Hồng y tại CHDC Congo. Giờ đây, thật là một niềm vinh hạnh lớn lao cho Vùng Ngũ Đại Hồ khi có thêm một tân Hồng y nữa.

Đức Cha muốn nhắn gửi thông điệp gì đến anh chị em đồng hương của mình ở Rwanda, nhân dịp vui mừng này khi Đức Cha được bổ nhiệm làm Hồng y đầu tiên của đất nước. Ngoài ra, đối với Vùng Ngũ Đại Hồ, phải chăng vẫn cần sự hòa giải?

Tôi rất biết ơn các huynh đệ Giám mục của tôi ở Rwanda và trong khu vực vì sự cộng tác, tinh thần liên đới và công việc mà chúng tôi đã cùng nhau thực hiện. Nếu Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm tôi làm Hồng Y thì đó cũng là nhờ vào đức tin, công việc và hoạt động chăm sóc mục vụ của toàn thể cộng đoàn. Tôi cam đoan với anh chị em đồng bào của tôi và người dân trong khu vực về sự cộng tác và liên đới của tôi, đặc biệt là dấn thân cho hòa bình và sự hòa giải, tại khu vực này. Chúng ta đang sống trong thời kỳ căng thẳng, giờ đây bị xáo trộn bởi đại dịch Covid-19. Là những Mục tử, chúng ta cần hướng dẫn mọi người hướng tới hòa bình và tinh thần huynh đệ tương thân tương ái. Trong bối cảnh này, Thông điệp “Fratelli tutti” sẽ soi sáng cho chúng ta và sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong công việc mục vụ hướng tới tinh thần hòa giải và huynh đệ.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube