Pháp muốn đẩy nhanh công việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 26-04-2019 | 16:33:15

Công việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà đang thúc đẩy một cuộc tranh luận rộng rãi trên khắp nước Pháp, với những quan điểm khác nhau về việc liệu nó có nên liên quan đến các công nghệ cũng như các thiết kế mới hay không. Phát ngôn viên của chính phủ, ông Sibeth Ndiaye, cho biết chính phủ sẽ tập trung vào việc “tôn trọng di sản”.

 notre-dame-workers-690x450

Chính phủ Pháp đã đưa ra một dự luật nhằm đẩy nhanh việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà và đồng thời cung cấp sự minh bạch về số tiền khổng lồ quyên góp cho công việc trùng tu sẽ được chi tiêu.

Dự luật được trình bày chi tiết hôm thứ Tư trong cuộc họp nội các hàng tuần sẽ cho phép chính phủ thông qua các chỉ thị khẩn cấp liên quan đến Nhà thờ Đức Bà và đồng thời bỏ qua một số thủ tục cải tạo thông thường. Pháp có những quy trình hết sức nghiêm ngặt và lâu dài khi nói đến việc cải tạo các di tích lịch sử.

Tuy nhiên, biện pháp này rất nhạy cảm, vì một số kiến trúc sư và chuyên gia di sản đã bày tỏ lo ngại về chất lượng công việc sẽ được thực hiện đối với công trình Nhà thờ Đức Bà.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu cho việc tái thiết ngôi Thánh đường chỉ trong 5 năm – mà trong đó một số chuyên gia cho rằng đơn giản là không thể hoàn thành.

Công việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà đang thúc đẩy một cuộc tranh luận rộng rãi trên khắp nước Pháp, với những quan điểm khác nhau về việc liệu nó có nên liên quan đến các công nghệ cũng như các thiết kế mới hay không.

Phát ngôn viên của chính phủ, ông Sibeth Ndiaye, cho biết chính phủ sẽ tập trung vào việc “tôn trọng di sản”.

Dự luật cũng đưa ra một khung pháp lý cho chiến dịch tài trợ quốc gia vốn sẽ giúp tài trợ cho công việc tái thiết và đồng thời cũng cần đảm bảo tính minh bạch về cách thức sử dụng các khoản tiền quyên góp.

Dự luật sẽ được đệ trình quốc hội trong vài tuần tới.

Trong những tin tức liên quan đến công việc cải tạo khác hôm thứ Tư, một chuyên gia cho biết, cây đại phong cầm với 8.000 ống đàn khổng lồ của Nhà thờ Đức Bà đã thoát khỏi sự hư hại từ ngọn lửa nhấn chìm tòa nhà vào ngày 15 tháng Tư.

Pascal Quoirin, một chuyên gia đã phục hồi cây đại phong cầm của Nhà thờ Đức Bà năm 2017, đã kiểm tra nhạc cụ này và cho biết rằng nó không hề chịu bất kỳ thiệt hại nào trong ngọn lửa đã phá hủy phần lớn phần mái của ngôi Thánh đường này.

“Sau suốt hai tiếng đồng hồ dành cho việc kiểm tra toàn bộ phần nhạc cụ, tôi không hề nhận thấy bất kỳ sự thiệt hại nào có thể gây ra bởi vụ hỏa hoạn”, chuyên gia Pascal Quoirin nói.

Theo ông Quoirin, nhiệt kế bên trong cây đại phong cầm cho thấy nhiệt độ bên trong thiết bị không tăng quá 63°F vào ngày xảy ra hỏa hoạn, đảm bảo không làm hỏng các linh kiện điện tử hoặc các đường ống của cây đàn.

Ông Quoirin đã khuyến nghị việc bảo vệ nhạc cụ nổi tiếng này với lớp vỏ bảo vệ chống nước, lau chùi bụi bẩn và sử dụng nó thường xuyên trong suốt quá trình phục hồi.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube