Phái đoàn Hội đồng các Giáo hội Thế giới đến thăm Ukraine

Các tòa nhà bị pháo kích phá hủy trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine ở Borodyanka, vùng Kyiv

Các tòa nhà bị pháo kích phá hủy trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine ở Borodyanka, vùng Kyiv

Một phái đoàn thuộc Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) đã bày tỏ tinh thần liên đới với Ukraine trong chuyến viếng thăm giữa bối cảnh của cuộc chiến tranh đang diễn ra và gặp gỡ các tổ chức nhà nước và Giáo hội.

Phái đoàn của Hội đồng Giáo hội Thế giới (WCC) đã có chuyến viếng thăm tới Ukraine khi cuộc xâm lược của Nga, vốn đã tàn phá một số thành phố và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, bước sang tháng thứ sáu.

Một tuyên bố của WCC cho biết phái đoàn, do quyền Tổng thư ký, Linh mục Ioan Sauca, dẫn đầu, đã đến thăm đất nước bị bao vây từ ngày 1-5 tháng 8, “để lắng nghe đại diện của các Giáo hội địa phương, cũng như các cơ quan nhà nước làm việc về các vấn đề tôn giáo, và đồng thời đảm bảo sự tham gia của các Giáo hội Ukraine tại đại hội WCC sắp tới” diễn ra từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 8 tháng 9, tại Karlsruhe, Đức.

Vào tháng 6, ủy ban trung ương của WCC đã đưa ra một tuyên bố về cuộc chiến đang diễn ra, than phiền về cuộc xâm lược của Nga đối với quốc gia láng giềng.

“Khi một bộ phận của cơ thể bị đau, tất cả các bộ phận khác cũng đau theo. Chúng ta thể hiện tinh thần liên đới Kitô giáo với tất cả những người đang đau khổ ở Ukraine”, Linh mục Sauca nói, nhắc lại tuyên bố của ủy ban trung ương WCC vào ngày 18 tháng 6.

Chuyến viếng thăm các nhà lãnh đạo Giáo hội

Trong chuyến viếng thăm, phái đoàn của WCC đã gặp gỡ Hội đồng các Giáo hội và các Tổ chức Tôn giáo Ukraine đại diện cho các hệ phái Kitô giáo ở Ukraine, cũng như các Cộng đồng Do Thái và Hồi giáo. Nó cũng đóng vai trò như một nền tảng cho việc đối thoại và quan hệ với nhà nước.

Vào ngày 3 tháng 8, với mục đích nhấn mạnh lời mời tham dự đại hội sắp tới của WCC, phái đoàn đã gặp gỡ Đức Tổng Giám mục Epiphany Địa phận Kyiv và Toàn Ukraine thuộc Giáo hội Chính thống Ukraine; và Đức Tổng Giám mục Evstratiy Địa phận Chernihiv và Nizhyn, Phó trưởng Ban Đối ngoại Giáo hội của Giáo hội Chính thống Ukraine.

Ngày hôm sau, – ngày 4 tháng 8 – Linh mục Sauca gặp đã gỡ Đức Tổng Giám mục Onuphry Địa phận Kyiv và Toàn Ukraine thuộc Giáo hội Chính thống Ukraine.

Trong khi trên đường tới Kyiv, phái đoàn WCC đã được chào đón bởi Đức Tổng Giám mục Meletii Địa phậnChernivtsi và Bukovyna, Chủ tịch Ban Đối ngoại Giáo hội của Giáo hội Chính thống Ukraine.

Phái đoàn gồm có Linh mục Ioan Sauca, cùng với ông Odair Pedroso Mateus, phó Tổng thư ký của WCC kiêm Giám đốc Ủy ban Đức tin và Trật tự, và Ivars Kupcis, cán bộ truyền thông của WCC.

Gặp gỡ các cơ quan nhà nước

Chuyến viếng thăm kéo dài 5 ngày đã mang lại cho phái đoàn WCC cơ hội tìm hiểu nhiều điều về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine từ các cuộc họp với các cơ quan nhà nước khác nhau – bao gồm Oleksandr Tkachenko, Bộ trưởng Chính sách Văn hóa và Thông tin Ukraine; Olena Bogdan, người đứng đầu Cơ quan Nhà nước Ukraine về Các vấn đề Dân tộc và Tự do Lương tâm; và Oleksiy Dniprov, Phó chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ukraine.

 Trong tất cả các cuộc gặp gỡ, quyền Tổng thư ký WCC nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của các Giáo hội Ukraine khi đại hội của WCC ở Karlsruhe, vốn sẽ là “một cơ hội để người dân Ukraine đề cập đến mối quan hệ thông công toàn cầu của WCC, cùng nhau chia sẻ và cầu nguyện cho việc chấm dứt chiến tranh và tái lập nền hòa bình công bằng ở Ukraine”

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube