Nữ tu Helen Alford: ‘Chương trình nghị sự xã hội của Giáo hội có thể giúp xây dựng một xã hội công bằng hơn’

Nữ tu Đa Minh Helen Alford, phó hiệu trưởng Đại học Giáo hoàng St. Thomas Aquinas của Rôma, trả lời phỏng vấn tại trường đại học này vào ngày 10 tháng 9 năm 2020. Sơ Alford là thành viên mới nhất của Học viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội. (Nguồn: CNS photo / Robert Duncan)

Nữ tu Đa Minh Helen Alford, phó Hiệu trưởng Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, Rôma, trả lời phỏng vấn tại trường đại học này vào ngày 10 tháng 9 năm 2020. Sơ Alford là thành viên mới nhất vừa được bổ nhiệm vào Học viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội (Ảnh: CNS / Robert Duncan)

ROME – Nữ tu Helen Alford Dòng Đa Minh, phó Hiệu trưởng Đại học Angelicum ở Rome và là thành viên mới nhất vừa được bổ nhiệm vào Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội, cho biết Giáo hội Công giáo nắm giữ chìa khóa để thúc đẩy một nền kinh tế bình đẳng hơn dựa trên sự hợp tác cũng như sự cạnh tranh.

“Chúng ta cần tìm ra phương thế nào đó để giúp đỡ mọi người, giúp các nhà lý thuyết có thể liên kết với nhau để hợp tác và cạnh tranh tốt hơn”, Nữ tu Alford nói.

“Tôi thiết nghĩ rằng hiện nay chúng ta đang chứng kiến ở nhiều xã hội của chúng ta một hình thức cạnh tranh vốn đã trở nên cực đoan đến mức thực sự phá vỡ các mối liên kết nền tảng trong xã hội”, Nữ tu Alford nói, đồng thời lưu ý rằng ngày nay có một xu hướng mạnh mẽ hướng tới “các cơ chế cạnh tranh và chế độ nhân tài”.

Mặc dù sẽ là một điều tốt đẹp nếu tất cả mọi người đều có thể leo lên bậc thang, Nữ tu Alford nói, nếu chỉ những người có nguồn lực thực sự có thể lên đến đỉnh, sẽ có “rất nhiều người hoàn toàn bị loại trừ”.

“Chúng ta cần phải tìm ra một cách thức công bằng hơn trong việc liên kết các quyền, sự bình đẳng… sự hợp tác, tất cả mọi người được đối xử bình đẳng với khả năng để mọi người thể hiện tài năng thực sự của mình, thăng tiến trong hệ thống thứ bậc, vươn lên trong xã hội”, Nữ tu Alford nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng Sơ tin tưởng truyền thống tư tưởng xã hội của Giáo hội có thể được tận dụng.

“Tôi thiết nghĩ rằng nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này, làm cho nó trở nên dễ hiểu hơn đối với các nhà kinh tế, các nhà xã hội học, các chính trị gia và các doanh nhân, nó sẽ giúp chúng ta tạo ra một tư duy mới”.

Hiện là phó hiệu trưởng của Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, thường được gọi là Đại học “Angelicum”, Nữ tu Alford là thành viên Dòng các Nữ tu Đa Minh Thánh Catherine và có bằng Quản lý Kỹ thuật của Đại học Cambridge. Nữ tu Alford cũng là thành viên của Khoa khoa học xã hội của Đại học Angelicum, nơi Sơ giảng dạy về lĩnh vực kinh tế, luân lý và lịch sử tư tưởng xã hội Kitô giáo.

Được bổ nhiệm vào Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội vào ngày 4 tháng 9, Nữ tu Alford cũng là cố vấn lâu năm cho Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, hiện là một phần của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican.

Nữ tu Alford bày tỏ sự tin tưởng rằng với tầm cỡ quốc tế và vị thế là một quốc gia có chủ quyền, Vatican, và đặc biệt là Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội, đang ở vị thế quan trọng để theo đuổi tầm nhìn về một hệ thống công bằng hơn.

Thông qua các hội nghị và các cuộc hội thảo, Hàn Lâm viện Giáo hoàng có thể “triệu tập các chuyên gia”, Nữ tu Alford nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng nếu Đức Giáo hoàng yêu cầu một nhân tố lớn toàn cầu tham gia vào một sự kiện, họ thường chấp nhận lời mời.

“Đức Giáo hoàng có ‘sức ảnh hưởng’ rất lớn”, Nữ tu Alford nói. “Chúng ta có thể tập hợp những người có thể thông thường không lắng nghe nhau, và nuôi dưỡng tư duy chung mới có thể hình thành từ điều này”.

Tuy nhiên, Nữ tu Alford cũng cho biết rằng đây không thể chỉ là một sự luyện tập từ trên xuống.

 “Người Công giáo có thể tham gia vào các cuộc hội họp của công dân địa phương và các cuộc thảo luận của chính quyền địa phương”, Nữ tu Alford nói, và đồng thời cho rằng thông qua các cơ chế như vậy, “Chúng ta có thể tham gia vào những thay đổi được đề xuất trên cơ sở thúc đẩy phẩm giá con người và thiện ích chung”, Nữ tu Alford nói.

 “Một trong những sức mạnh thực sự của Giáo hội Công giáo”, Nữ tu Alford nói, “đó là việc chúng ta có thể hoạt động trên nhiều cấp độ khác nhau. Rất ít cộng đồng nào khác có thể xoay sở để  có thể tham gia theo nhiều cách thức đa dạng như vậy”.

Nữ tu Alford nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra nhiều phương thế, ở cả cấp độ chính trị và kinh tế, để lắng nghe và kết hợp các quan điểm khác nhau.

Vào thời điểm hiện tại, Nữ tu Alford nói, “Chúng ta có xu hướng có các nhóm tự coi mình là điểm tham chiếu. Chúng ta có các nhóm điều hành lớn, họ quyết định mức lương của người khác, nhưng họ không nhất thiết phải tiếp xúc nhiều với những người khác … đó là việc không lắng nghe những người đang lang thang trên các ngả đường phố hoặc những người di cư mới đến, hoặc những người ở các quốc gia đang sử dụng sản phẩm của họ nhưng nghèo hơn họ rất nhiều”.

Một khi người ta cảm thấy bị loại trừ, họ bắt đầu “chống lại” hệ thống, Nữ tu Alford nói, và đồng thời bày tỏ hy vọng rằng việc lắng nghe một cách chăm chú hơn sẽ khiến mọi người cảm thấy được tham gia và dẫn đến “các giải pháp nhanh chóng”.

Nữ tu Alford cũng ủng hộ những thay đổi trong lĩnh vực pháp lý và kinh doanh, cân nhắc kỹ xem liệu có nên ràng buộc về mặt pháp lý đối với các doanh nghiệp để đưa các mục tiêu xã hội và môi trường vào các kế hoạch chiến lược của họ hay không.

Nữ tu Alford tin rằng Thông điệp sắp tới của Đức Giáo hoàng Phanxicô về Tinh thần huynh đệ nhân loại, “Fratelli Tutti”, sẽ được phát hành vào tháng 10, sẽ rất quan trọng, “bởi vì nếu bạn nghĩ về anh chị em, thì sẽ có một yếu tố hợp tác và một yếu tố cạnh tranh”.

“Nếu chúng ta tách thị trường tự do ra khỏi chính phủ và nói rằng thị trường tự do là nơi chúng ta cần có các cơ chế, chính phủ là nơi chúng ta cần được công nhận cách bình đẳng, chúng ta có hai lĩnh vực này của xã hội, nhưng Tinh thần huynh đệ nói rằng chúng ta cần cả hai”.

Nữ tu Alford đã đề cập đến các ủy ban chân lý và hòa giải như là những công cụ “bị định giá thấp” vốn có thể được sử dụng để mang lại ý thức cao hơn về sự đoàn kết và hợp tác.

Mục đích chính của những ủy ban này, Nữ tu Alford nói, “không phải là sự trừng phạt hay trả thù hoặc thậm chí nhất thiết phải đòi lại được công lý, mà điểm chính yếu là sự công nhận của trái tim con người, về sự bất công đã được thực hiện”.

Lưu ý việc bản thân được bổ nhiệm vào Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Khoa học xã hội rơi vào thời điểm ngày càng có nhiều lời kêu gọi Vatican phải bao gồm nhiều phụ nữ hơn nữa vào các vị trí lãnh đạo, Nữ tu Alford cho biết Sơ tin rằng việc bổ nhiệm thêm nhiều phụ nữ trở thành thành viên của nhóm “tạo ra ý tưởng” như vậy là vô cùng quan trọng.

Nữ tu Alford đã trích lời nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes: “Ý tưởng của các nhà kinh tế học và các nhà triết học chính trị, cả khi những ý tưởng đó đúng hay sai, đều mạnh mẽ hơn những gì thường được hiểu”.

Với việc có cả nam giới và phụ nữ trong hàng ngũ, Hàn Lâm viện Giáo hoàng, Nữ tu Alford nói, “có khả năng đổi mới và thận trọng hơn, và điều đó tốt cho tất cả chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube