Những người vô gia cư quy tụ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả tại Roma để cầu nguyện cho những người qua đời trên đường phố

Đài tưởng niệm cầu nguyện của Sant'Egidio trong Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere ngày 2 tháng 2 năm 2020. Ảnh lịch sự của Sant'Egidio.

Buổi cầu nguyện của Cộng đồng Sant’Egidio bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả tại Trastevere ngày 2 tháng 2 năm 2020 (Ảnh  của Cộng đồng Sant’Egidio)

Hàng trăm người vô gia cư và tình nguyện viên đã cùng nhau cầu nguyện bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả tại Trastevere hôm Chúa nhật 2/2 để tưởng nhớ những người đã qua đời trên các đường phố tại Roma.

Những ngọn nến đã được thắp lên đại diện cho mỗi người đã khuất và được đặt trước bức ảnh Chúa Giêsu, Đấng giàu lòng thương xót khi tên tuổi của họ được xướng lên bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả.

Cộng đồng Công giáo Sant’Egidio đã tổ chức lễ tưởng niệm và tiệc chiêu đãi vào buổi trưa dành cho tất cả những người tham gia buổi cầu nguyện.

Sáu người vô gia cư đã qua đời tại Roma vào mùa đông này, theo phong trào Công giáo. Phong trào đã trang trí một bàn thờ phụ để tưởng nhớ đến họ trong Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Cộng đoàn cũng hiệp ý cầu nguyện cho những người vô gia cư khác đã qua đời trong những năm gần đây.

Cộng đồng Sant’Egidio lần đầu tiên được truyền cảm hứng để tổ chức lễ tưởng niệm cầu nguyện cho những người vô gia cư bởi câu chuyện về Modesta Valenti, một người phụ nữ đã qua đời trước nhà ga xe lửa Termini của Roma vào ngày 31 tháng 1 năm 1983 sau khi xe cứu thương từ chối đưa cô đến bệnh viện.

Mỗi năm sau đó, gần ngày kỷ niệm ngày giỗ của chị Valenti, phong trào giáo dân Công giáo đã cùng nhau quy tụ để cầu nguyện cho những người đã chết trên đường phố.

Ước tính có khoảng 8.000 người vô gia cư sinh sống ở Roma, khoảng một nửa trong số họ được chăm sóc trong các nhà tạm trú do các tổ chức từ thiện điều hành, theo tờ La Repubblica.

Trong suốt cả năm, các tình nguyện viên của Cộng đồng Sant’Egidio đã giúp đỡ những người vô gia cư tại Roma với chương trình cung cấp bữa ăn, nơi trú ẩn qua đêm và các phòng khám y tế.

Vào tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở cửa một nhà tạm trú gồm 4 tầng dành cho những người vô gia cư nằm ngay bên ngoài hàng cột của Quảng trường Thánh Phêrô. Mái ấm dành hco những người vô gia cư, do các nhân viên của cộng đồng Sant’Egidio điều hành, có hai tầng bao gồm nhiều phòng ngủ vốn có thể cung cấp chỗ qua đêm cho 50 người kể cả đàn ông và phụ nữ, một nhà bếp để cung cấp bữa sáng và bữa tối, và một khu vực giải trí có thể trò chuyện trao đổi, chương trình giáo dục và tư vấn tâm lý.

Cộng đồng Sant’Egidio cũng đã tổ chức các buổi tưởng niệm và cầu nguyện tương tự cho những người vô gia cư ở ít nhất 5 thành phố khác trên khắp nước Ý, bao gồm cả Genova và Torino.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube