Như chuyện thời ông Nôê

Thứ Sáu, 16-11-2018 | 06:30:45

 

Suy niệm Tin Mừng thứ Sáu 16/11/2018: Lc 17,26-37

Lc-1726-37-a

Vào thời ông Nôê, “thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu” (Lc 17,27a).

Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Người ta vẫn miệt mài hưởng thụ cuộc đời (ăn uống) và sắp xếp cuộc sống tương lai (dựng vợ gả chồng để duy trì nòi giống). Xem ra không điều gì có thể ngăn chặn được dòng chảy của cuộc sống hưởng thụ ấy.

Có thể có những người đã thấy ông Nôê đóng tàu và chuẩn bị đối diện với một tai họa lớn lao sẽ xảy đến. Nói cách khác, có những người biết đến lời loan báo về nạn hồng thủy. Nhưng dù sao, đó vẫn chỉ là lời loan báo, vẫn chỉ là nguy cơ, chứ chưa phải hiện thực. Nên họ vẫn ăn uống và dựng vợ gả chồng. Họ không hay biết gì, “và nạn hồng thuỷ ập tới, tiêu diệt hết thảy” (Lc 17,27b).

Cũng tương tự như vậy là những gì liên quan đến cuộc Quang Lâm của Con Người. Không phải là loài người không được báo trước về cuộc Quang Lâm. Nhưng họ vẫn mải miết chạy theo cuộc sống kim tiền, hưởng thụ và không tỉnh thức chuẩn bị.

Đức Giêsu khẳng định: “Sự việc cũng sẽ xảy ra như thế, ngày Con Người được mặc khải” (Lc 17,30), tức là như những gì xảy đến vào thời ông Nôê. Nói cách khác, có bốn điều quan trọng liên quan đến cuộc Quang Lâm được nói đến trong lời khẳng định này.

– Trước hết, cuộc Quang Lâm chắc chắn sẽ xảy đến.
– Thứ hai, đó sẽ là một sự kiện hoàn toàn bất ngờ dù đã được báo trước.
– Thứ ba, rất nhiều người không hề sẵn sàng cho biến cố đó, vì thiên hạ vẫn ăn uống, dựng vợ gả chồng…
– Và cuối cùng, đó là một biến cố phổ quát và triệt để, “tiêu diệt hết thảy”.

Ngọc Huỳnh

Tìm kiếm

Tin mới