Nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác nhau đưa Thiên Chúa vào phản ứng đối phó với coronavirus

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 09-04-2020 | 21:05:40
Khi đại dịch tiếp tục lan rộng ở Brazil (số liệu chính thức mới nhất cho thấy hơn 12,00 trường hợp được xác nhận và 566 trường hợp tử vong), tổng thống nước này cho biết ngày 5 tháng 4 một ngày cầu nguyện và ăn chay đã được thỏa thuận "với các mục sư và các nhà lãnh đạo tôn giáo". (Ảnh của SERGIO LIMA / AFP)

Khi đại dịch tiếp tục lan rộng tại Brazil (số liệu chính thức mới nhất cho thấy hơn 12,00 trường hợp được xác nhận nhiễm vi rút và 566 trường hợp tử vong), tổng thống nước này cho biết vào ngày 5 tháng 4 rằng Ngày Quốc gia Cầu nguyện và ăn chay đã được thảo luận “với các vị Mục tử và các nhà lãnh đạo tôn giáo” (Ảnh: SERGIO LIMA / AFP)

Các nguyên thủ quốc gia tại Brazil, Mỹ, Colombia và Burundi nằm trong số những người kêu gọi sự trợ giúp thiêng liêng chống lại đại dịch.

Ngày quốc gia “ăn chay và cầu nguyện” để “giải thoát đất nước khỏi sự dữ này sớm nhất có thể”.

Jair Bolsonaro, tổng thống cực hữu của Brazil đã ra chỉ thị rằng các công dân của đất nước Nam Mỹ của ông đánh dấu Chúa nhật, ngày 5 tháng 4, như một ngày để “cầu khẩn Thiên Chúa” ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Brazil đã có hơn 12.000 trường hợp nhiễm bệnh tính đến ngày 7 tháng 4 và 566 trường hợp tử vong.

Khi đại dịch đang tiến triển, tổng thống Bolsonaro đã phát biểu với đài phát thanh Jovem Pan vào ngày 3 tháng 4 rằng quyết định kêu gọi ngày cầu nguyện và ăn chay của ông đã được thỏa thuận trước đó “với các vị Mục tử và các nhà lãnh đạo tôn giáo”.

“Brazil đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng”, vị Mục sư Tin lành và nghị sĩ Marco Feliciano bình luận trên Twitter.

“Các thế lực tà ác đang trỗi dậy chống lại một vị tổng thống Kitô giáo kính sợ Thiên Chúa và là người bảo vệ gia đình. Chúa nhật tới 5/4 sẽ là một ngày ăn chay”, ông viết trên Tweeter hôm 3/4.

Tổng thống Bolsonaro gốc gác là một tín hữu Công giáo trước khi một Mục sư Tin lành có ảnh hưởng tái rửa tội cho ông tại sông Jordan ở Thánh địa cách đây 4 năm trước.

Ông được bầu làm nguyên thủ quốc gia Brazil vào tháng 10 năm 2018 với sự ủng hộ rộng rãi của các Giáo hội Tin lành nước. Ông đã thắng cuộc bầu cử dưới khẩu hiệu: “Brazil trên tất cả mọi thứ, Thiên Chúa trên tất cả mọi người”.

“Trông chờ sự bảo vệ và sức mạnh của Thiên Chúa”

Nhưng tổng thống Bolsonaro đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì sự quản lý của ông đối với cuộc khủng hoảng y tế sau khi nhiều lần công khai đánh giá thấp nguy cơ của virus.

Chẳng hạn, ông đã ra chỉ thị vào ngày 26 tháng 3 rằng các hoạt động tôn giáo là một trong những dịch vụ “thiết yếu” vẫn phải mở ngay cả trong thời gian cách ly.

Một số nhà lãnh đạo tôn giáo, bao gồm Giáo hội Công giáo địa phương, đã chỉ trích quyết định này.

Trong khi đó, tại Bắc Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bị chỉ trích vì cách xử lý cuộc khủng hoảng y tế. Ngay cả trước tổng thống Bolsonaro, Trump đã thiết lập một ngày cầu nguyện quốc gia vào giữa tháng Ba.

“Thật vinh dự khi tôi tuyên bố Chúa nhật, ngày 15 tháng 3 là Ngày cầu nguyện quốc gia”, ông Trump nói.

“Chúng ta là một đất nước, trong suốt lịch sử của chúng ta, đã trông chờ vào sự bảo vệ và sức mạnh của Thiên Chúa trong những lúc như thế này”, Trump đăng trên Twitter.

Có thể dự đoán, dòng tweet trên đã thu hút sự khen ngợi từ cánh hữu Kitô giáo tại Hoa Kỳ.

“Thiên Chúa phù hộ châu Phi”

Trong những tuần lễ gần đây, một số nhà lãnh đạo quốc gia khác trên khắp thế giới đã kêu gọi Lòng thương xót của Thiên Chúa và kêu cầu Ngài mau chấm dứt đại dịch coronavirus.

Thực tế có quá nhiều điều cần phải liệt kê.

Nhưng tại Burundi, chẳng hạn, chính quyền ở quốc gia Đông Phi nội lục đã nói với công dân rằng họ đang được “bảo vệ bởi ân sủng của Thiên Chúa”.

Burundi đã công bố hai trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 vào ngày 31 tháng 3. Một tuần sau đó, nước này chỉ ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm vi rút.

Tổng thống George Wea của Liberia, một Kitô hữu và cựu ngôi sao bóng đá, đã tìm cách nâng cao nhận thức về cuộc chiến chống lại coronavirus thông qua một bài hát.

“Hỡi những người anh em đồng bào Liberia của tôi, chúng ta hãy cùng nhau chiến đấu với coronavirus. Thiên Chúa phù hộ châu Phi và phần còn lại của thế giới”, ông hát bằng tiếng Anh, với nhịp điệu vui tươi.

Các tín đồ Hồi giáo kêu gọi Đấng Allah và Mohammed

Tổng thư ký Guinea về các vấn đề tôn giáo, Elhadj Aly Jammal Bangoura, đã đưa ra lời kêu gọi vào ngày 3 tháng 4 bởi “ủy ban Fatwa và các Đại học sĩ” của cơ quan này.

Ủy ban kêu gọi tất cả người dân Guinea tổ chức ăn chay trong ba ngày từ ngày 7-9 tháng 4, cầu xin “ơn trên” giải cứu nhân loại khỏi đại dịch.

“Tiên tri Mohammed đã truyền dạy chúng ta gia tăng cầu nguyện cũng như sự hy sinh cá nhân, đặc biệt là ăn chay trong tháng này trước tháng Ramadan”, ủy ban nói.

“Ăn chay sẽ góp phần cho sức khỏe của chúng ta”, ủy ban này khuyến cáo.

Tổng thống Iván Duque Márquez của Colombia vào ngày 16 tháng 3 đã đưa ra các biện pháp nhằm chống lại sự lây lan của coronavirus tại quốc gia Mỹ Latinh của mình, nơi đã có 46 người chết trong số 1.500 người nhiễm bệnh.

Tổng thống đã có bài phát biểu dài về đức tin Kitô giáo của mình và đồng thời kêu cầu sự bảo vệ của Đức Trinh Nữ Maria.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube