Nhà thờ Công giáo tại Nicaragua bị tấn công do 'lòng căm thù Giáo hội'

Một linh mục và một nữ tu cầu nguyện bên cạnh hình ảnh "Máu của Chúa Kitô" sau một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi nó tại Nhà thờ ở Managua vào ngày 31 tháng 7 năm 2020 (Ảnh: Oswaldo RIVAS / POOL / AFP)

Một Linh mục và một Nữ tu cầu nguyện bên cạnh bức tượng Chúa Chịu Nạn sau một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi bức tượng cổ được sùng kính hơn ba thế kỷ tại Nhà thờ Chính Tòa Managua vào ngày 31 tháng 7 năm 2020 (Ảnh: Oswaldo RIVAS / POOL / AFP)

Một người đàn ông không rõ danh tính đã ném một trái bom xăng vào một nhà nguyện bên trong Nhà thờ Chính Tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội hôm thứ Sáu 31/7, làm hư hại nghiêm trọng nhà nguyện và bức tượng Chúa Kitô Chịu Nạn được sùng kính hơn ba thế kỷ.

6E700B76-4DF7-490C-8461-866160925625

“Đây là một hành động đã được lên kế hoạch, được lên kế hoạch một cách hết sức bình tĩnh”, Đức Hồng y Leopoldo Brenes Địa phận Managua nói. “Vì vậy, tôi muốn minh định một cách rõ ràng: đó là một hành động khủng bố, một hành động đe dọa Giáo hội trong sứ mạng truyền giáo của Giáo hội”.

Người đàn ông đội mũ trùm đầu và cầm thứ gì đó trong tay mà các nhân chứng không thể xác định được. Anh ta bước vào Nhà nguyện Máu Thánh Chúa Kitô và nói rằng: “Tôi đến để kính viếng Máu Thánh Chúa Kitô”, tờ La Prensa của Nicaragua đưa tin. Các nhân chứng nhìn thấy người đàn ông ném thứ anh ta cẩm trong tay.

Đức Hồng y Brenes cho biết các nhân chứng đã nhìn thấy người đàn ông đi lòng vòng quanh Nhà thờ Chính Tòa ở thủ đô Nicaragua trong 20 phút và hắn ta đã lên kế hoạch tẩu thoát qua một cổng gần đó sau khi thực hiện hành vi phá hoại.

Nói cách khác, người đàn ông này đã tính toán mọi thứ một cách lỹ lưỡng: làm thế nào để đột nhập, địa điểm thực hiện hành vi phá hoại và kế đến là địa điểm để tẩu thoát. Điều này đã được lên kế hoạch”, Đức Hồng y Brenes nói.

Một nhân viên nhà thờ và một giáo dân lúc đó đang ở trong nhà nguyện. Họ phát hiện đám cháy và báo cáo với chính quyền. Mặc dù người đàn ông không được xác định danh tính, nhân chứng Alba Ramirez cho biết một số người trong khu vực biết người đàn ông này. Theo Radio Corporación, người đàn ông mặc đồ thường phục với thái độ hung hăng lúc đó tìm cách tiếp cập gần nhà thờ.

Nhà nguyện lưu giữ một bức tượng cổ 382 tuổi mô tả cảnh Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh.

Đức Hồng Y Brenes cho biết do nhiệt độ của ngọn lửa, “một nửa khuôn mặt của Chúa Giêsu bị cháy xém, còn toàn bộ bức tượng đã bị hư hại nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ đánh giá bức tượng này một cách bình tĩnh bởi vì đó là một bức tượng cổ rất đẹp đã hơn 300 năm tuổi”.

Tổng Giáo phận Managua cho biết hành động này là “một hành động hoàn toàn đáng lên án vì sự bất kính và phạm thánh”.

“Chúng ta phải cầu nguyện liên lỉ để đánh bại các thế lực tà ác”, Tổng giáo phận nói.

Tất cả lối ra vào của Nhà thờ đều được đóng lại sau vụ hỏa hoạn. Đức Hồng Y Leopoldo Brenes đã đến thăm nhà nguyện để đánh giá thiệt hại.

Đức Giám mục phụ tá Silvio Baez chia sẻ trên Twitter rằng ngài đã liên lạc với các Tu sĩ và Linh mục chịu trách nhiệm coi sóc nhà thờ sau vụ cháy. Đức Cha Baez đã bày tỏ sự gần gũi của mình và đồng thời cầu nguyện cho người dân Nicaragua “trong khoảnh khắc đau đớn này”.

“Chúng tôi đã khóc cùng nhau vì ngọn lửa đã xảy ra trong ngôi nhà thờ tôn kính Máu Thánh Chúa Kitô”, Đức Cha Baez nói.

Vụ tấn công rõ ràng xảy ra sau những căng thẳng giữa một số người Công giáo và những người ủng hộ Tổng thống Daniel Ortega, người trước đây đã lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ sau cuộc lật đổ chế độ độc tài Somoza của phong trào cánh tả Sandinista vào năm 1979. Ông Ortega một lần nữa trở thành tổng thống Nicaragua kể từ năm 2007 và giám sát việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2014.

Chính quyền tổng thống Ortega đã cáo buộc nhiều Giám mục và Linh mục vì đã đứng về phía phe đối lập.

Những người ủng hộ tổng thống Ortega đã dẫn đầu đã khởi xướng phong trào chống phá Giáo hội và các hành động phá hoại một số nhà thờ, bao gồm cả Nhà thờ Chính Tòa Managua, khi các nhà phê bình của tổng thống Ortega đã lánh nạn ở đó.

Phu nhân của tổng thống Ortega, Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, đồng thời cũng là phó tổng thống.

Phản ứng trước vụ việc, bà Murillo đề xuất, nếu không có bằng chứng, rằng nến cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến vụ cháy khi dân chúng đặt nến quá gần với bức tượng. Bà không lên án vụ tấn công nhà thờ. Bà cho biết sẽ chờ ý kiến của các chuyên gia cảnh sát về nguyên nhân vụ cháy.

Hôm thứ Tư, một số người không rõ danh tính đã có hành vi phạm thánh tại nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Nindirí, Masaya, một đô thị cách thủ đô Managua khoảng 13 dặm. Họ đã đánh cắp bình đựng Mình thánh, phá hủy Nhà tạm và chà đạp lên Mình Thánh. Họ cũng đập phá tượng ảnh, phá vỡ các băng ghế, và làm hư hại đồ nội thất, cửa ra vào và nhiều vật dụng khác, tờ La Prensa đưa tin.

Vào ngày 25 tháng 7, một vụ tấn công khác cũng đã xảy ra tại nhà nguyện của Giáo xứ Chúa Cứu Thế Veracruz ở quận Masaya. Nhà nguyện bị phá hoại và các thiết bị âm thanh và thùng tiền đã bị đánh cắp.

Vào tháng 11 năm 2019, một số phụ nữ đang tuyệt thực tìm cách kêu gọi chính phủ trả tự do cho người thân của họ, những người mà họ coi như là những tù nhân chính trị, đã lánh nạn tại Nhà thờ Chính Tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Địa phận Managua. Họ nhanh chóng bị đám đông bao gồm những người ủng hộ chính phủ ráo tiết đuổi theo sau. Những người phụ nữ này sau đó đã nhanh chóng di chuyển đến một nơi khác trong nhà thờ.

Tuy nhiên, các lực lượng thân chính phủ đã đánh đập một Linh mục và một Nữ tu vì đã chỉ trích họ.

Vào thời điểm đó, Đức Ông Carlos Avilés, Tổng đại diện của Tổng giáo phận Managua, cho biết rằng “có rất nhiều tù nhân chính trị bị giam giữ một cách bất công trong nước. Các bà mẹ của những tù nhân này đã cố gắng vào nhà thờ trong sự tuyệt vọng để cầu nguyện cho chính phủ, sau đó chính phủ với sự giúp đỡ của cảnh sát, đã để cho một đám đông bao gồm những người ủng hộ chính phủ được cảnh sát hậu thuẫn đột nhập vào nhà thờ”.

Các cuộc biểu tình là một phần của cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 4 năm 2018 sau khi tổng thống Ortega tuyên bố cải cách an sinh xã hội và trợ cấp hưu trí. Những thay đổi đã sớm bị bỏ phế khi đối mặt với sự phản đối rộng rãi trong nước, nhiều người lên tiếng kịch liệt phản đối, nhưng các cuộc biểu tình chỉ gia tăng sau khi hơn 40 người biểu tình bị lực lượng an ninh giết chết.

Lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 320 người biểu tình, với hàng trăm người bị bắt giữ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube