Nhà hoạt động môi trường Nestor Attomatoun: ‘Châu Phi phải thay đổi thái độ đối với môi trường’

Cha Nestor Attomatoun

Cha Nestor Attomatoun

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ban hành Laudato Si’, Thông điệp xã hội của Ngài về việc “Bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”, vào tháng 6 năm 2017.

Và điều này đã thúc giục Cha Nestor Attomatoun, một Linh mục Công giáo ở Benin, tìm ra một cách thức thực tế để thực hiện lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái toàn diện. Cha Attomatoun và các Tu sĩ thành viên thuộc Cộng đồng Emmanuel đã khởi động “Dự án Laudato Si'”.

Vị linh mục 45 tuổi này đã tham gia phong trào Giáo hội mới này ở châu Âu khi tu học ở Bỉ. Và vào năm 2009, Cha Attomatoun đã trở thành người gốc Benin đầu tiên được thụ phong Linh mục thuộc Cộng đồng Emmanuel, cộng đồng đã có mặt ở quốc gia Tây Phi từ năm 1997.

Cha Attmatoun và các thành viên khác thuộc “Dự án Laudato Si'” đã mở một ngôi trường mới và một trang trại vào ngày 5 tháng 10 tại Banigbé, cách thủ đô Porto-Novo của Benin khoảng 35 dặm về phía bắc.

Cha Attmatoun đã có cuộc trò chuyện với Juste Hlannon, cộng tác viên La Croix Châu Phi, về các hoạt động mà dự án đã thực hiện và về tình trạng khẩn cấp về sinh thái mà lục địa châu Phi hiện đang phải đối mặt.

La Croix Châu Phi: Đánh giá của Cha về những điều này kể từ khi Cha khởi động “Dự án Laudato Si'”?

Cha Nestor Attomatoun: Chỉ sau ba năm tồn tại, không còn ai thờ ơ với dự án này nữa. Nó đã mang lại những hoa trái tốt đẹp của tinh thần hiệp thông và tình huynh đệ cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Sự hiệp thông này được thúc đẩy và duy trì bởi động lực của cuộc gặp gỡ ở nhiều cấp độ.

Trước tiên, có một cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa trong cuộc giao lưu giữa các tình nguyện viên người Pháp đến từ “Fidesco” (Tổ chức Công giáo vì Tinh thần Liên đới Quốc tế) và “những người mẹ nông dân”, những người đã thấm nhuần văn hóa châu Phi của họ. Kế đến, có một cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ vì, trên cơ sở hàng ngày, tất cả mọi lứa tuổi đều có mặt trong dự án này: trẻ em trong độ tuổi đến trường, đội ngũ giáo viên trẻ, các góa phụ trong nông trại.

Dự án này mang tên Laudato Si’ bởi vì tất cả các nhân tố tham gia đều cam kết thực hiện một dự án chung có ý nghĩa: phụng sự Thiên Chúa thông qua những người dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh nơi thiên nhiên và vẻ đẹp là trung tâm. Cuối cùng, để tóm lại, chúng tôi khẳng định với xác quyết rằng dự án này chính là công việc của Chúa Thánh Thần, Đấng đã tìm thấy cơ sở thuận lợi cho việc áp dụng đối với các vấn đề từ Thông điệp Laudato Si’ trong bối cảnh châu Phi.

Theo Cha, ý nghĩa chính của Thông điệp này đối với châu Phi là gì?

Tôi chia sẻ sâu sắc ý kiến của những người, như Cha Bernard Ugeux, tin rằng Thông điệp Laudato Si’ “là một món quà cho châu Phi” vì nó phù hợp với mối quan tâm chính của chúng tôi. Nó làm sáng tỏ một cách đúng đắn Tông Huấn “Africae Munus” bằng cách cung cấp những công cụ cần thiết để thực hiện công việc hòa giải, công lý và hòa bình. Do đó nó là một vấn đề về con người và sự hoán cải đích thực của họ.

Thông điệp làm nổi bật một khía cạnh quan trọng của sự hoán cải này, đó là cuộc hoán cải môi sinh. Trên thực tế, không có sự phát triển thực sự nào có thể xảy ra trên lục địa Châu Phi, nơi tạo nên một phần tốt đẹp của ngôi nhà chung của chúng ta, nếu không có sự thay đổi thái độ đối với thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ nó theo khuyến nghị của Đấng Tạo hóa.

Các vấn đề xã hội được Thông điệp làm nổi bật mang đậm tính chất thời sự và kêu gọi sự nhận thức của tất cả mọi người, đừng làm cho chúng ta cảm thấy tội lỗi, nhưng cam kết và chịu trách nhiệm của mình để đối mặt với các vấn đề về sinh thái và con người mà Thông điệp muốn nhấn mạnh.

Điều này đòi hỏi sự cấp thiết của vấn đề giáo dục, được nhấn mạnh trong chương bốn của Thông điệp. Sự xác quyết sinh thái này của Đức Thánh Cha Phanxicô đã khiến Đức Giám mục Địa phận của chúng tôi, Đức Cha Aristide Gonsallo, ủy quyền và khuyến khích Dự án Laudato Si’. Một trong những mục tiêu của dự án đó là việc tăng cường giáo dục trẻ em bằng cách tạo ra trong chúng, ngay từ khi còn nhỏ, phản xạ sinh thái để nhận thức về nguồn gốc chung, sự thuộc về lẫn nhau, và một tương lai được chia sẻ bởi tất cả mọi người.

Tại Trường Laudato Si’, phương pháp sư phạm của chúng tôi dự định giúp trẻ em đầu tư vào một lối sống khác và đồng thời thức tỉnh nơi chúng sự nhận thức về tình trạng cấp bách về môi trường.

Cha có suy nghĩ gì về tình trạng khẩn cấp sinh thái trên lục địa ngày nay?

Cuộc khủng hoảng sinh thái là một thực tế. Thiên nhiên đang rên xiết, trái đất đang đau khổ ở châu Phi. Chúng thậm chí còn được xếp vào số những tạo vật nghèo nhất và bị cho là thứ yếu nhất đòi hỏi một cam kết mang tính tiên tri và dứt khoát.

Tình trạng khẩn cấp về sinh thái ngày nay nghiêm trọng đến nỗi chúng ta không thể nghĩ đến việc chăm sóc mục vụ nếu không có lĩnh vực sinh thái và xã hội. Các buổi sinh hoạt mục vụ năm nay tại Giáo xứ mà nơi tôi chịu trách nhiệm làm giám đốc mục vụ đã nhận thức rõ được điều này. Mỗi em thiếu nhi sẽ trồng một cây xanh để ghi nhớ kỷ niệm Rước Lễ Lần Đầu của mình. Tình trạng khẩn cấp về sinh thái kêu gọi sự sáng tạo truyền giáo để khôi phục lại ngôi nhà chung của chúng ta với vẻ đẹp của nó ngõ hầu tôn vinh Thiên Chúa.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube