Người trẻ đảm nhận sứ vụ truyền giáo và tình liên đới trong suốt thời gian đại dịch

homeless_brasil-696x392

(Rio de Janeiro, Brazil) Hãy đến và giúp đỡ. Hoạt động Truyền giáo đã hợp nhất những người trẻ tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Campos dos Goytacazes (RJ), vào sáng Chủ Nhật, nhóm các bạn trẻ đã đi ra đường để cung cấp bữa sáng, cũng như nuôi dưỡng sứ điệp Tin Mừng, lắng nghe và chia sẻ nỗi đau và ước muốn của họ: đoàn kết và xây dựng một xã hội hòa nhập, cho thấy bộ mặt của một giáo hội liên đới với người nghèo.

Dự án Bữa sáng Liên đới là một việc mang tầm quan trọng để lắng nghe và an ủi những người vô gia cư ở thành phố Campos dos Goytacazes. Các nhà truyền giáo trẻ của Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, đã dậy sớm và chuẩn bị tất cả mọi thứ để đi qua các trại tập trung những người vô gia cư. Ngoài việc cung cấp thức ăn, họ cũng nghe một số câu chuyện. Điều phối viên của Giới trẻ Thừa Sai Dòng Chúa Cứu Thế, Igor de Oliveira Ferreira, đã nêu bật kinh nghiệm chăm sóc nhóm những người dễ bị tổn thương này.

“Bữa sáng trong tình liên đới với cuộc sống của tôi không chỉ là một lời kêu gọi từ Chúa, nhưng là một cách Chúa dạy tôi, sửa chữa tôi, thánh hóa tôi. Khi chúng ta chăm sóc người khác, Chúa sẽ chăm sóc chúng ta. Đây là trải nghiệm khi đem bữa sáng đến cho những người thiếu thốn nhất. Thông thường, khi chúng tôi  mang bữa ăn nhẹ và cà phê  đến, một số người trong số họ hỏi: “bạn có thể ôm tôi” hoặc “bạn có thể cầu nguyện cho tôi không?” và đây là một phước lành tuyệt vời từ Thiên Chúa: không chỉ lấy của ăn vật chất, mà cả Lời của Thiên Chúa nữa. Do đó, bữa sáng chu đáo này là khoảnh khắc tôi gặp gỡ Chúa, vì chúng tôi có thể nhìn thấy điều đó nơi anh em tôi ”, Igor nói.

brasil_jr

Lucas Dias nói về tầm quan trọng trong việc liên đới của Giáo hội  và cố gắng tiếp cận với người nghèo và những người đau khổ và trong thời điểm đại dịch này cũng như sự gia tăng tình trạng dễ bị tổn thương trong xã hội nơi các gia đình đang phải ẩn náu trên đường phố. Họ bị đặt vào tình thế dễ mắc phải Covid-19 vì họ không được tiếp cận giãn cách xã hội. Lucas tiết lộ rằng điều quan trọng là phải chăm sóc họ.

Vì vậy, Bữa sáng Liên đới đối với tôi là một cách để nhìn thấy nhu cầu của người khác, thấy rằng nhà thờ không thể chỉ là một tòa nhà mà nhà thờ phải là của mỗi người chúng ta và ở đó chúng ta có thể thấy lòng thương xót của Thiên Chúa tác động đến mọi người. Tôi cũng có thể thấy rằng chúng tôi không là gì cả, chúng tôi không có gì và mọi thứ chúng tôi có chúng tôi phải chia sẻ. Thường thì chúng tôi có mọi thứ trong nhà, chúng tôi không bao giờ thiếu bánh mì hàng ngày và chúng tôi phàn nàn trong khi những người khác thậm chí không có gì để dùng. Tôi đã có thể thấy mình nên thoát khỏi sự tự mãn đến mức nào, bởi vì có rất nhiều người đang chờ đợi sự đồng ý của chúng tôi. Những gì chúng ta phải đem đến, có thể là thức ăn hoặc lời cầu nguyện của chính chúng ta, bởi vì anh chị em của chúng ta trên đường phố, không chỉ cần bánh, quần áo, mà họ còn cần lời cầu nguyện của chúng ta về món ăn tuyệt hảo nhất, đó là chính Chúa Giêsu Kitô. Tôi rất biết ơn Chúa vì đã chia sẻ một phần những gì tôi có, ”Lucas chỉ ra.

Điều phối viên Igor de Oliveira Ferreira thông báo rằng mục tiêu của hoạt động giới trẻ thừa sai này là mang bữa ăn nhẹ với cà phê đến cho những người vô gia cư vào sáng sớm Chủ Nhật, nơi nhiều người đang đói do khó kiếm thức ăn. Theo nghĩa này, dự án đã được củng cố theo thời gian nhờ sự giúp đỡ của các thành viên khác trong ban chăm sóc mục vụ của Đền thờ Mẹ Hằng Cứu Giúp và một số cộng tác viên và không chỉ trở thành một công cụ để đem đến của ăn, mà còn là Lời của Chúa, vì nhiều người trong số họ xin những lời cầu nguyện, một câu Kinh thánh và thậm chí là một cái ôm.

www.vaticannews.va

Hoàng Việt chuyển ngữ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube