Người Mỹ không hài lòng với phản ứng của các Giám mục đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục

Young_man_church_Credit_Unsplash_CNA

Người Mỹ phần lớn không tán thành cách các Giám mục Hoa Kỳ xử lý vụ bê bối lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, một cuộc khảo sát mới nhận thấy. Đa số cho biết niềm tin của họ vào sự lãnh đạo của Giáo hội đã bị tổn hại bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng.

Cuộc thăm dò được thực hiện bởi ‘RealClear Opinion Research’ hợp tác với EWTN News. Nó đã khảo sát 2.055 cử tri đã đăng ký từ ngày 15-21 tháng 11.

Trong số những câu hỏi khác, những người tham gia khảo sát được hỏi về ấn tượng của họ về cách thức các nhà lãnh đạo Giáo hội đã hành động để đối phó với cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục trong 18 tháng qua.

graphic9RPE

Các cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại cựu Hồng y Theodore McCarrick lúc bấy giờ vào mùa hè 2018 đã dẫn đến những tiết lộ về cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục trên khắp Hoa Kỳ, cũng như một số giám mục liên quan đến hành vi bao che và sơ suất trong việc báo cáo các vụ lạm dụng nghi ngờ.

Nhìn chung, 19% số người tham gia khảo sát cho biết họ tán thành cách các giám mục xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng, trong khi 58% cho biết họ không tán thành cách các giám mục đã phản ứng với cuộc khủng hoảng này. 23% khác cho biết họ không chắc chắn.

graphic8RPE

Trong số những người xác định là người Công giáo, 30% tán thành cách các giám mục xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi 55% không tán thành. Trong số những người không Công giáo, 16% tán thành và 59% không tán thành.

Tỷ lệ không tán thành là hơn 50% đối với người Công giáo, cho dù họ tham dự Thánh lễ ít nhất là hàng tuần, vài lần một tháng, hoặc hiếm khi.

Những người Công giáo nói rằng họ chấp nhận tất cả các Giáo huấn của Giáo hội có nhiều khả năng cho biết rằng các giám mục đang làm một công việc có thể chấp nhận được để xử lý cuộc khủng hoảng. Trong số các nhân khẩu học này, 52% tán thành phản ứng của các giám mục đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng và 38% không tán thành.

Những người trả lời khảo sát có nhiều khả năng bày tỏ sự tán thành hơn đối với cách xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng của ĐTC Phanxicô so với các giám mục, mặc dù Ngài vẫn phải đối mặt với mức độ đáng kể của sự chỉ trích.

graphic7RPE

Nhìn chung, 31% hài lòng với phản ứng của ĐTC Phanxicô đối với cuộc khủng hoảng, trong khi 44% không tán thành. Trong số những người Công giáo, 44% tán thành và 41% không tán thành.

Trong số những người cho biết rằng họ chấp nhận tất cả các Giáo huấn của Giáo hội, 62% tán thành phản ứng của ĐTC Phanxicô, và chỉ hơn một phần tư không tán thành.

Gần hai phần ba số người tham gia khảo sát, cả Công giáo và không Công giáo, cho biết cuộc khủng hoảng lạm dụng đã làm tổn hại niềm tin của họ vào sự lãnh đạo của Đức Giáo hoàng và các Giám mục. Những phản hồi tương tự đối với người Công giáo bất kể việc họ có thường xuyên tham dự Thánh lễ, cũng như đối với những người ngoài Công giáo.

Cuộc khảo sát cũng xem xét những thực hành tôn giáo trong số những người Công giáo.

graphic4RPE

Gần 4 trong 10 người Công giáo cho biết họ tham dự Thánh lễ ít nhất một lần một tuần và một con số tương tự tham dự Thánh lễ một vài lần trong năm. Khoảng một phần tư người Công giáo tham dự Thánh lễ mỗi năm một lần hoặc ít hơn.

Gần một nửa số người Công giáo cho biết rằng họ tin vào Sự hiện diện thực sự của Bí tích Thánh Thể, với một phần ba cho biết rằng họ tin rằng Bí tích Thánh Thể chỉ là một biểu tượng, và phần còn lại nói rằng họ không chắc chắn điều này.

Những người tham dự Thánh lễ thường xuyên hơn có nhiều khả năng tin vào Sự Hiện Diện Thật Sự, với 70% số người được hỏi tham dự Thánh Lễ ít nhất là hàng tuần cho biết rằng họ tin Bí tích Thánh Thể thực sự là Mình và Máu Chúa Kitô.

6% người Công giáo trả lời khảo sát cho biết họ đi xưng tội ít nhất mỗi tháng một lần. 17% khác cho biết họ đi xưng tội vài lần một năm, trong khi 35% lãnh nhận Bí tích này mỗi năm một lần hoặc ít hơn, và 41% khác cho biết họ không bao giờ đi xưng tội.

graphic6RPE

Trong số những người xác định mình là người Công giáo, 79% cho biết họ cầu nguyện ít nhất là hàng tuần, hơn 1% cho biết rằng họ cầu nguyện mỗi ngày.

Tần suất cầu nguyện của người Công giáo nhiều hơn so với toàn thể những người trả lời khảo sát, trong đó 64% cho biết họ cầu nguyện ít nhất mỗi tuần và 45% cho biết họ cầu nguyện hàng ngày.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube