‘Ngôi sao Giáng sinh’ hiếm hoi có thể nhìn thấy vào tháng 12 này có phải là Ngôi sao Bê-lem?

Br. Guy Consolmagno tại Đài thiên văn Vatican ở Ý vào ngày 22 tháng 11 năm 2013 (Ảnh: Marco Gandolfo / CNA)

Tu sĩ Guy Consolmagno tại Đài thiên văn Vatican, Ý vào ngày 22 tháng 11 năm 2013 (Ảnh: Marco Gandolfo / CNA)

Hiện tượng “Đại trùng tụ” của Sao Mộc và Sao Thổ diễn ra trong tháng này – được mệnh danh là “Ngôi sao Giáng sinh” – là một cảnh tượng tuyệt đẹp, nhưng không thể biết chắc liệu nó có mối liên hệ nào với Ngôi sao Bê-lem, theo nhà thiên văn học của Vatican.

Vào ngày 21 tháng 12, các hành tinh Sao Mộc và Sao Thổ sẽ xuất hiện cách nhau 0.1 độ trên bầu trời đêm, một điều gì đó được gọi là hiện tượng “Đại trùng tụ” (Great Conjunction).

Hiện tượng trùng tụ này xảy ra khoảng 20 năm một lần, nhưng năm nay hai hành tinh sẽ xuất hiện gần nhau nhất trong gần 400 năm. Bằng mắt thường, chúng trông giống như một ngôi sao sáng rực rỡ, do đó nó được gọi là “Ngôi sao Giáng sinh”.

Tu sĩ Guy Consolmagno, S.J., phát biểu với CNA rằng sự trùng tụ của Sao Thổ và Sao Mộc không có ý nghĩa tôn giáo, nhưng “dù sao, đó là một cảnh tượng đẹp mà mọi người nên chiêm ngưỡng”.

Vị Tu sĩ Công giáo là một nhà thiên văn học và là giám đốc của Đài thiên văn Vatican, nơi có các địa điểm nghiên cứu bên ngoài Rome tại Castel Gandolfo và ở Tucson, Arizona.

Để chiêm ngưỡng sự kết hợp này, Tu sĩ Guy Consolmagno đề nghị moi người nên quan sát sao Mộc ngay sau hoàng hôn, “‘ngôi sao’ sáng rực ở tầm thấp về phía tây; gần đó là một ‘ngôi sao’ mờ hơn, Sao Thổ”.

Trong suốt tháng 12, “Sao Mộc sẽ tiến gần tới Sao Thổ hơn”, Tu sĩ Guy Consolmagno giải thích. “Vào ngày 21 tháng 12, chúng sẽ tiến đến gần nhau đến mức mắt thường của bạn sẽ không thể phân biệt được chúng”.

Một số nhà thiên văn học đã đưa ra giả thuyết rằng sự trùng tụ của hai hành tinh rực sáng ấy có thể là thứ mà ba “nhà thông thái đến từ phương Đông” nhìn thấy trên bầu trời và đi theo, dẫn họ đi đi tìm Chúa Giêsu Hài Đồng, như đã được trình thuật trong Tin Mừng Thánh Mát-thêu.

“Liệu đây có thực sự là Ngôi sao Bê-lem?”, Tu sĩ Consolmagno nói. “Chẳng ai biết chắc ngôi sao này là ngôi sao nào, và cho đến khi chúng ta có được một cỗ máy thời gian, nơi chúng ta có thể quay trở lại quá khứ và phỏng vấn Thánh Mát-thêu bằng máy quay video, thì không ai có thể biết chắc được điều đó!”.

Tu sĩ Guy Consolmagno nhắc lại rằng bản thân Ngôi sao Bê-lem không phải là trọng tâm của Trình thuật Tin Mừng, mà là Đấng mà ngôi sao đã chỉ đường để ba nhà thông thái tìm đến để chiêm bái.

“Điều quan trọng cần nhớ là Ngôi sao Bê-lem chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện thời thơ ấu của Chúa Giê-su trong Phúc âm Mát-thêu. Vấn đề của câu chuyện không phải là ngôi sao. Đó là Hài nhi Giê-su”, Tu sĩ Consolmagno nói.

“Dù cho các nhà đạo sĩ đã nhìn thấy điều gì đi chăng nữa… đó là thứ mà không ai nhìn lên bầu trời có thể nhận ra, nhưng họ đã nhìn thấy”, Tu sĩ Consolmagno phát biểu với podcast CNA Newsroom vào tháng 12 năm 2019.

“Các mục đồng trên cánh đồng nơi bầu trời tối đen, nơi họ không có những ánh đèn thành phố, họ biết nhìn lên bầu trời. Điều mà Ba Vua đã nhìn thấy mà những người khác lại không nhìn thấy là gì?”, Tu sĩ Consolmagno nói.

“Các nhà đạo sĩ đã  nhìn thấy thứ gì đó trên bầu trời được giải thích theo thuật ngữ chiêm tinh. Giờ đây, chiêm tinh học đặc biệt bị cấm trong Kinh Thánh tiếng Do Thái”, Tu sĩ Consolmagno giải thích. “Nó đã được sử dụng như một lý do để sùng bái các vì sao hơn là Thiên Chúa, và như một cách thức từ chối tự do của con người”.

Tu sĩ Consolmagno cho biết rằng bạn có thể tải xuống máy tính của mình một chương trình cho bạn biết vị trí của các ngôi sao và đưa chúng quay trở lại tháng 4 năm thứ 6 trước Công nguyên. Điều mà bạn sẽ nhìn thấy là “tất cả các hành tinh mọc lên cùng với mặt trời”.

“Và sự hiểu biết của chúng ta về những gì người xưa nghĩ về chiêm tinh học là họ nghĩ rằng điều này sẽ rất quan trọng, nhưng bạn chỉ có thể biết rằng nó đang xảy ra nếu bạn đã tính toán nó, bởi vì mặt trời vẫn hiện diện ở đó! Bạn thực sự không thể nhìn thấy các hành tinh”, Tu sĩ Consolmagno nói.

“Và đây là một sự kiện tương đối hiếm hoi, tất cả đều phù hợp”, Tu sĩ Consolmagno tiếp tục. “Đó có thực sự là những điều Thánh Mát-thêu đang nói về không? Tôi cũng thực sự không biết”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube