Ngoại Trưởng Tòa Thánh với với các chính phủ về các biện pháp hạn chế COVID: "Việc tiếp cận với các Bí tích là một dịch vụ thiết yếu"

Vatican-tells-governments-on-COVID-restrictions-Having-access-to-the-sacraments-is-an-essential-service-768x514

Vatican đã một lần nữa lên án tình trạng bạo lực chống lại các tôn giáo hoặc tín ngưỡng, cũng như các hình thức của chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc vốn coi những người di cư và những người tị nạn như là “những người khác” và “những kẻ thù địch”. Ngoại Trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, đã đưa ra những quan điểm đó tại Hội nghị cấp Bộ trưởng về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng, diễn ra từ ngày 16 đến 17 tháng 11.

Sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ quy tụ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới để thảo luận về những thách thức đối với vấn đề tự do tôn giáo, xác định các phương tiện giải quyết sự đàn áp và kỳ thị tôn giáo trên toàn thế giới, đồng thời thúc đẩy sự tôn trọng và bảo vệ tự do tôn giáo cho tất cả mọi người.

Do đại dịch Covid-19, hội nghị thượng đỉnh năm nay do chính phủ Ba Lan tổ chức đã được tổ chức trực tuyến.

Cuộc đối thoại liên tôn và liên văn hóa

Phát biểu tại sự kiện hôm thứ Hai, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã chỉ ra hai con đường về cách thức chống lại bạo lực chống lại tôn giáo và những thách thức của chủ nghĩa dân túy.

 “Một khía cạnh quan trọng”, Đức TGM Gallagher nói, đó là sự cần thiết của cuộc đối thoại liên tôn và liên văn hóa nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau”.

Được thực hiện một cách chân thành và xác thực, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói, cuộc đối thoại sẽ không chỉ dừng lại ở sự khoan dung đơn thuần, với tất cả hàm ý tiêu cực của nó, mà sẽ vượt ra khỏi việc coi đối phương không phải là kẻ thù mà là “anh chị em, bình đẳng với chúng ta về phẩm giá”.

Đức TGM Gallagher nhấn mạnh rằng đây chính là “hình thức đối thoại cần thiết để xây dựng tinh thần huynh đệ và tình bạn xã hội, vốn là điều cần thiết để có được sự chung sống hòa bình trong các xã hội đa nguyên của chúng ta”.

Chính quyền dân sự và vấn đề tự do tôn giáo

Đức Tổng Giám mục Gallagher cũng kêu gọi chính quyền dân sự “ghi nhớ và tôn trọng quyền cơ bản về tự do tôn giáo của tất cả mọi người”.

Quyền này, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói, bắt nguồn từ chiều kích nội tại của con người. Do đó, “các chính phủ nên hoan nghênh một cuộc đối thoại cởi mở với các nhà lãnh đạo thuộc mọi thành phần tôn giáo, tìm kiếm những cách thức hiệu quả để bảo vệ, thúc đẩy và thực hiện tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng vì lợi ích chung của xã hội, vì lợi ích của mỗi người, và không thao túng nó như một công cụ chính trị”.

Các cộng đồng thiểu số

Phát biểu về vấn đề tự do tôn giáo, Ngoại Trưởng Tòa Thánh đã nhắc đến Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Thông điệp mới nhất của Ngài, Fratelli Tutti. Trong Thông điệp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: Chúng ta, các Kitô hữu, yêu cầu rằng tại những quốc gia mà mình là một thiểu số, chúng ta được bảo đảm sự tự do, như chính chúng ta cổ võ sự tự do ấy cho những người không phải là Kitô hữu tại những nơi mà họ là thiểu số”.

“Một quyền con người nền tảng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, “không thể bị quên trong hành trình hướng tới huynh đệ và hòa bình, đó là quyền tự do tôn giáo cho các tín đồ của mọi tôn giáo”.

Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết rằng sẽ thật tuyệt vời nếu các nhà lãnh đạo tôn giáo khác cũng có thể nói như vậy đối với các tín hữu của họ, nơi họ là thiểu số.

Tôn giáo và Covid-19

Quan chức Vatican cũng đề cập đến vấn đề tự do tôn giáo và việc thực hành tôn giáo dưới những biện pháp hạn chế của đại dịch Covid-19.

Đức Tổng Giám mục Gallagher lưu ý rằng “các biện pháp hạn chế khác nhau do các Quốc gia áp đặt để chống lại đại dịch đã có những ảnh hưởng đáng kể đến quyền tự do thể hiện tôn giáo hoặc tín ngưỡng của một người và đã hạn chế các hoạt động tôn giáo, giáo dục và từ thiện của các cộng đồng tín ngưỡng”.

Chính quyền dân sự, Đức Tổng Giám mục Gallagher, nên nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng mà những hạn chế này có thể gây ra đối với các cộng đồng tôn giáo hoặc tín ngưỡng.

Những cộng đồng này, Đức Tổng Giám mục Gallagher lưu ý, đóng một vai trò quan trọng trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng không chỉ thông qua sự hỗ trợ tích cực của họ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn thông qua sự hỗ trợ tinh thần và thông điệp về tinh thần liên đới và hy vọng của họ.

Đức tin công giáo

Phát biểu theo quan điểm Công giáo, Đức Tổng Giám mục Gallagher nhấn mạnh rằng việc tiếp cận các Bí tích là “một dịch vụ thiết yếu”.

 “Tự do thờ phượng”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nhấn mạnh, “không phụ thuộc vào việc tự do hội họp, mà là một phần thiết yếu của tự do tôn giáo”.

“Trong khi tìm cách bảo vệ cuộc sống khỏi sự lây lan của vi rút”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói, chúng ta không được đặt chiều kích tâm linh và đạo đức của con người là thứ yếu so với sự tồn tại trên trần thế này”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube