Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ IV

World-Day-Poor-en-696x392

Vào Chúa nhật 15 tháng 11, Giáo hội đã cử hành Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ IV, do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập vào năm 2016 và kể từ đó sự kiện này được cử hành vào Chúa nhật áp chót của Năm Phụng vụ. Năm nay, Ngày Thế giới Người nghèo được cử hành với chủ đề “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó” (Hc 7, 32).

Đối với gia đình Dòng Chúa Cứu Thế, sự lựa chọn ưu tiên người nghèo “tạo nên lý do thực sự để họ ở trong Giáo Hội và là chìa khóa để họ trung thành với ơn gọi đã lãnh nhận” (Hiếp pháp DCCT số 5). Sự kiện này có liên quan đặc biệt đối với các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện tại của đại dịch, vốn đã phơi bày sự yếu đuối của con người và đặt những điều chắc chắn của chúng ta vào khủng hoảng, dẫn đến những sự đau khổ và chết chóc, nhưng đồng thời cũng khiến nhiều tâm hồn rộng mở và nhiều bàn tay dang rộng. Nhiều sáng kiến đã được tạo ra trong các cộng đoàn của chúng ta để giải quyết nhu cầu của những người kém may mắn. Đây cũng chính là cơ hội để chúng ta, qua sứ vụ mục vụ của mình, củng cố sự nhận thức của chúng ta về thực trạng của người nghèo ngày nay. Đây cũng chính là cơ hội để tăng cường quan hệ của chúng ta với các phương tiện truyền thông, các tổ chức chính phủ và các tổ chức khác để tiếng kêu của người nghèo không tiếp tục bị phớt lờ.

Tài liệu đính kèm là sự viện trợ về phương diện mục vụ từ Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Tân Phúc Âm hóa, được đề xuất như một công cụ hỗ trợ cho việc cử hành Ngày Thế giới Người nghèo. “Đó chính là một sự trợ giúp cho phép chúng ta suy ngẫm về cách thức khôi phục niềm hy vọng cho những người mà thế giới muốn loại bỏ cuộc sống cô đơn và phân biệt đối xử” (R. Fisichella). Chớ gì việc loan báo Tin Mừng, mà người nhận chính là người nghèo, sẽ tìm thấy động lực mới trong ngày này.

Xem Tài liệu mục vụ “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó” tại đây.

Tổng Thư ký Truyền giáo

Ủy ban PS-JPIC

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube