Ngày Thế giới chống Nạn buôn người: Cuộc chiến khiến tất cả các quốc gia không khỏi lo ngại

Nạn buôn người (Ảnh: Liên Hợp Quốc)

Nạn buôn người (Ảnh: Liên Hợp Quốc)

Hàng năm, vào ngày 30 tháng 7, các tổ chức của Liên Hợp Quốc cử hành Ngày Thế giới chống Nạn buôn người, một tội ác và một hành vi vi phạm Nhân quyền nghiêm trọng.

Theo Liên Hợp Quốc, hàng năm, hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em rơi vào tay những kẻ buôn người, ở chính đất nước họ và ở nước ngoài. Hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi nạn buôn người, hoặc là quốc gia xuất xứ, hoặc quốc gia quá cảnh của các nạn nhân.

Nạn nhân của nạn buôn người

Liên Hợp Quốc cũng tuyên bố rằng, ở mức tối thiểu, việc buôn bán người được sử dụng để khai thác tình dục, lao động cưỡng bức, ăn xin cưỡng bức, hôn nhân cưỡng bức, bán trẻ em để trở thành binh lính trẻ em hoặc nhằm mục đích lấy nội tạng.

Theo dữ liệu, phụ nữ chiếm 49% tổng số nạn nhân và các bé gái chiếm 23%. Khai thác tình dục là hình thức bóc lột phổ biến nhất (59%), tiếp theo là lao động cưỡng bức (34%). Phần lớn nạn nhân của nạn buôn người là những nạn nhân trong phạm vi quốc gia của họ. Các nạn nhân của nạn buôn người ở nước ngoài được đưa đến các nước giàu nhất.

Đội ngũ nhân viên cứu trợ

Năm nay, nhân Ngày Thế giới chống Nạn buôn người, Liên Hợp Quốc đã tập trung vào việc nhấn mạnh những nỗ lực của các nhân viên chiến đấu trên tuyến đầu chống lại nạn buôn người. Họ là những cá nhân làm việc trong các khía cạnh khác nhau: để xác định, hỗ trợ, tư vấn và tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của nạn buôn người và đồng thúc thúc giục các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ buôn người.

Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh vai trò thiết yếu của đội ngũ các nhân viên cứu trợ này, vốn càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc khủng hoảng coronavirus, đặc biệt là vì các biện pháp hạn chế được áp đặt đã khiến cho công việc của họ trở nên khó khăn hơn.

Để góp phần vào việc phổ biến những lời chứng tích cực của những nhân viên cứu trợ này, LHQ mời gọi tất cả mọi người tham gia cuộc đàm luận và sử dụng các hashtag: #Findela Trata [EndofTrafficking]#Trata dePersonas[HumanTrafficking] trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số.

Lời kêu gọi của Tổ chức Caritas Quốc tế

Về phần mình, nhân Ngày Thế giới chống Nạn buôn người và trong khoảng thời gian của sự lây lan của đại dịch COVID-19, Tổng thư ký của Tổ chức Caritas Quốc tế, ông Aloysiius John, đã than phiền về thực tế đáng lo ngại này và đồng thời khẳng định rằng sự tập trung chú ý và mọi nỗ lực trong trường hợp khẩn cấp do virus gây ra “không nên cản trở chúng ta khỏi việc quan tâm chăm sóc những người dễ bị bóc lột nhất, bằng cách cung cấp cho họ mạng lưới an toàn” và “các vật liệu, sự hỗ trợ về y tế, pháp lý và tâm lý” để “cùng đồng hành với họ trong những thời khắc khó khăn”.

Do đó, Caritas Internationalis đã kêu gọi các chính phủ chú ý hơn đến “những thiệt hại ngoài dự kiến của đại dịch toàn cầu, đặc biệt là đối với những người di cư và những người lao động phi chính thức, những người hiện đang tiếp xúc nhiều hơn với nạn buôn người”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô phản đối chống lại nạn buôn người

Đức Thánh Cha coi nạn buôn người là “một hoạt động thấp hèn, một sự xấu hổ đối với các xã hội của chúng ta vốn tự gọi mình là văn minh”. Như tờ L’Osservatore Romano của Vatican đã chỉ ra, trong một bài báo có tựa đề “Giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô chống lại Nạn buôn người”, kể từ khi được bầu chọn làm Đấng kế vị Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lên án mạnh mẽ tai họa này, đồng thời mô tả nó là “tình trạng nô lệ nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21 này và biến vấn đề này trở thành một trong những chủ đề thường xuyên trong các Giáo huấn của mình”.

Theo tờ báo Vatican, đối với Đức Giáo hoàng Phanxicô, tai họa này là một tội ác chống lại loài người, mà theo lời của Ngài, “liên quan đến tất cả các quốc gia, kể cả những quốc gia phát triển nhất, và nó ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương nhất: phụ nữ, trẻ em, những người tàn tật, những người nghèo, những người xuất phát từ những hoàn cảnh của sự tan rã gia đình và xã hội”.

Ưu tiên trong các Chương trình nghị sự trong lĩnh vực Mục vụ

Nhằm ghi dấu “ơn gọi” khởi đầu của mình trong việc phục vụ những người bị loại trừ, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã không ngừng kêu gọi Giáo hội, thúc bách các nhà lãnh đạo tôn giáo khác, các nhà cầm quyền và Cộng đồng quốc tế về sự cần thiết cần phải đặt chủ đề này trong các ưu tiên trong chương trình nghị sự trong lĩnh vực mục vụ của họ.

Do đó, chẳng hạn, trong một lá thư được Đức Giáo hoàng Phanxicô viết và gửi đi vào tháng 8 năm 2013, năm Triều đại Giáo hoàng của Ngài bắt đầu, gửi cho Chưởng ấn Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Khoa học xã hội, Đức Cha Marcelo Sanchez Sorondo, vị Giám mục đồng hương người Argentina, Đức Giáo hoàng đã yêu cầu một cách cụ thể rằng “quả là tốt đẹp biết bao nếu nạn buôn người và chế độ nô lệ hiện đại được giải quyết”.

Kể từ đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra nhiều lời kêu gọi trong các bài phát biểu, các bài giảng thánh lễ và các tài liệu, bao gồm các sáng kiến cụ thể. Chẳng hạn như trường hợp thiết lập Nhóm Saint Martha vào năm 2014, một liên minh toàn cầu của các Cảnh sát trưởng, các Giám mục và các Cộng đoàn Dòng tu, cũng như việc thành lập Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư, được cử hành hàng năm vào tháng 8 tháng Hai, để tưởng nhớ Thánh Josephine Bakhita, một Nữ tu người Sudan, người bị bán làm nô lệ từ khi còn nhỏ.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube