Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12: Các Kitô hữu Pakistan phản đối các hành vi vi phạm và các vụ bạo lực

Ảnh: Fides

Ảnh: Fides

Ngày Quốc tế Nhân quyền, được kỷ niệm trên thế giới vào ngày 10 tháng 12, sẽ là “Ngày Nhân quyền Đen” trên khắp Pakistan để phản đối con số ngày càng gia tăng các vụ bạo lực và các hành vi phạm các quyền bất khả xâm phạm của các Kitô hữu cũng như các nhóm thiểu số tôn giáo khác cũng như những người dễ bị tổn thương và không có khả năng tự vệ ở Pakistan. Đây là điều mà các nhà hoạt động nhân quyền, những người bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số, các nhà lãnh đạo chính trị, các nhân viên xã hội và các nhà lãnh đạo Giáo hội phát biểu với Agenzia Fides, mời gọi tất cả mọi công dân tham gia “trận chiến của nền văn minh và dân chủ” cho đất nước.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi công dân Pakistan hưởng ứng lời kêu gọi của chúng tôi để coi Ngày Quốc tế Nhân quyền như là ‘Ngày Nhân quyền Đen’, đặc biệt là đối với cộng đồng Kitô giáo của chúng ta. Chúng tôi nhận thấy các quyền cơ bản và tự do bị chà đạp mỗi ngày: những bé gái bị bắt cóc và bị cưỡng bức cải đạo, chỉ để bị ép kết hôn với những kẻ bắt cóc chúng; thường được cảnh sát hỗ trợ vì họ là các tín đồ Hồi giáo”, Khalid Shahzad, một nhà hoạt động nổi tiếng về nhân quyền và quyền của các nhóm thiểu số ở Lahore, giải thích với Agenzia Fides.

Ông Khalid Shahzad, người cũng điều hành một tổ chức phi chính phủ dành cho trẻ em khuyết tật, cho biết: “Chúng tôi đưa ra lời kêu gọi này, sau sự hồi phục gần đây của một thiếu nữ Kitô giáo 12 tuổi, em Farah Shaheen, và vì chúng tôi muốn trở thành tiếng nói của tất cả những cô gái Kitô giáo và Ấn giáo bị bắt cóc khác bị buộc phải cải sang đạo Hồi và sau đó buộc phải kết hôn với những kẻ bắt cóc họ”. Ông Shahzad cho biết thêm: “Chúng tôi cần luật pháp đầy đủ và việc thực thi các luật hiện hành. Chúng tôi yêu cầu bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ vị thành niên, một mục tiêu dễ dàng đối với bọn tội phạm”.

Theo báo cáo của ông Khalid Shahzad, cảnh sát đã giải cứu cô bé Farah Shaheen vào ngày 5 tháng 12, nhờ chỉ thị của tòa án Punjab. Cậu bé vị thành niên này được tìm thấy bị xiền xích trong một căn phòng và có các dấu hiệu bị tổn thương ở mắt cá chân và bàn chân. Ông Khalid Shahzad cho biết thêm: “Trong trường hợp này, viên cảnh sát cũng làm giả các tài liệu, viết rằng em Farah 17 tuổi. Theo Cơ quan đăng ký và cơ sở dữ liệu quốc gia (NADRA) của Pakistan, bé gái năm nay chỉ mới 12 tuổi”. Farah Shaheen bị bắt cóc vào ngày 25 tháng 6 năm 2020 bởi một người đàn ông Hồi giáo 45 tuổi tên là Khizer Hayat, người đã buộc em phải cải đạo sang Hồi giáo và cưỡng ép kết hôn trái với ý muốn của em. Vì sự đồng lõa của cảnh sát nên phải đến tháng 9 vừa qua, gia đình mới có thể đệ đơn tố cáo.

Ông Lala Robin Daniel, một tín hữu Kitô giáo và là Chủ tịch của “Liên minh Quốc gia vì các Nhóm thiểu số ở Pakistan”, đã có cuộc trò chuyện với Fides, ông tuyên bố: “Chúng tôi mời gọi tất cả mọi công dân coi ngày 10 tháng 12 là ‘Ngày Nhân quyền Đen’. Trường hợp của Farah Shaheen là một ví dụ điển hình. Việc thực thi công lý đã trở nên điều cấp bách hơn bao giờ hết”.

“Chúng ta cần phải ngăn chặn hoạt động tội phạm chống lại các Kitô hữu tại Pakistan, họ bị tước đoạt quyền tự do cá nhân”, Cha Bonnie Mendes, một Linh mục Pakistan đến từ Faisalabad, phát biểu với Agenzia Fides, nhắc lại trường hợp gần đây của chị Sonia Bibi, một Kitô hữu 24 tuổi bị giết hại ở Rawlapindi bởi một người đàn ông Hồi giáo tên Shehzad, vì chị đã từ chối lời cầu hôn của hắn ta. Bị bắn vào đầu vào sáng ngày 30 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Rawalpindi, chị Sonia Bibi đã không thể qua khỏi vì vết thương nghiêm trọng trong quá trình nhập viện.

Ông Saleem Iqbal, một nhà hoạt động nhân quyền Kitô giáo đến từ Lahore, đã lên án vụ giết người, ông nói: “Tất cả mọi công dân đều có quyền được thực hiện tự do lương tâm và đức tin của mình. Không một cá nhân nào có thể bị ép buộc kết hôn hoặc cải đạo. Đây là những quyền cơ bản của con người”. Về vấn đề này, ông trích dẫn một số sự kiện trước đó.

Tháng 7 năm ngoái tại Faisalabad, một nữ y tá Kitô giáo tên là Saima Sardar, 30 tuổi, đã bị một người đàn ông Hồi giáo giết hại vì từ chối lời cầu hôn của hắn ta. Vào năm 2018 tại thành phố Sialkot, chị Asma Yaqoob, 25 tuổi, đã bị thiêu sống vì không chịu từ bỏ đức tin của mình và từ chối kết hôn với một người đàn ông Hồi giáo. Thường thì những vụ giết người và bạo lực như vậy không bị trừng phạt tại nước này.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube