Ngày Nhân quyền Quốc tế: Caritas Châu Âu mời gọi EU không để ai bị bỏ lại phía sau

Một người vô gia cư đang nằm ngủ trên đường phố (Ảnh: AFP)

Một người vô gia cư đang nằm ngủ trên đường phố (Ảnh: AFP)

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế, Caritas Europa đã kêu gọi Liên minh châu Âu cần phải ưu tiên sự phát triển con người toàn diện và việc bảo vệ quyền con người lên trên sự tăng trưởng kinh tế.

Ngày 10 tháng 12 hằng năm là Ngày Nhân quyền Quốc tế. Sự kiện này được kỷ niệm vào năm 1948 khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Để đánh dấu dịp này, Caritas Europa đang kêu gọi Ủy ban châu Âu mới đưa ra hành động để đảm bảo và bảo vệ quyền con người và phẩm giá của tất cả mọi người.

Các giá trị nền tảng của Liên minh Châu Âu

Nhân quyền, chẳng hạn như quyền tự do và bình đẳng, bao gồm trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, thuế và di cư, cũng như các chính sách an ninh và phát triển, là một phần của các giá trị nền tảng của EU. Đảm bảo và bảo vệ các quyền này là một trong những cam kết của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên.

Tuyên bố của Caritas Europa

Theo Caritas Europa, chương trình nghị sự hiện tại của EU đặt lợi ích kinh tế và an ninh của Liên minh lên hàng đầu, “bỏ qua việc xóa đói giảm nghèo, chống lại sự bất bình đẳng và tạo ra hành lang an toàn và hợp pháp cho việc di cư, trong số những vấn đề khác”.

Caritas Europa là một mạng lưới Công giáo có mặt tại 46 quốc gia trên khắp châu Âu, hoạt động với tất cả mọi người thuộc mọi tôn giáo nhằm chấm dứt tình trạng nghèo đói và đồng thời thúc đẩy phẩm giá của tất cả mọi người.

Trong một tuyên bố được công bố nhằm đánh dấu Ngày Nhân quyền Quốc tế năm nay, Caritas Europa kêu gọi Liên minh châu Âu đảo ngược các chính sách của EU “vốn có tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững ở Miền Nam Toàn cầu, và đồng thời đảm bảo rằng tất cả các chính sách trong tương lai cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đánh giá những rủi ro đối với người nghèo trên thế giới

Tuyên bố của Caritas Europa khẳng định việc Liên minh châu Âu, với tư cách là nhà tài trợ quan trọng nhất cho việc viện trợ phát triển, đóng một vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống đói kém. “Về vấn đề này, EU cần phải xem xét quy định về các loại nhiên liệu sinh học, quyền sử dụng đất và các chính sách thương mại theo quan điểm toàn cầu bằng cách đánh giá tất cả các hậu quả và rủi ro mà chúng có thể mang lại cho những người nghèo nhất trên thế giới”, tuyên bố cho biết.

Đặt sự phát triển toàn diện của con người lên hàng đầu

Caritas Europa đề nghị rằng việc viện trợ phát triển của EU nhấn mạnh “sự phát triển toàn diện của con người phải được đặt lên trên sự tăng trưởng kinh tế, và phẩm giá con người và nhân quyền của mỗi người phải được đặt lên trên việc ngăn chặn vấn đề di cư sang châu Âu. Tất cả mọi người cần phải có cơ hội thực hiện tiềm năng của mình trong phẩm giá”, tuyên bố kết luận.

Hoàng Thịnh (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube