Ngày Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo thu hút sự chú ý về việc vấn đề biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng thế nào đến châu Phi

Trong bức ảnh này được chụp vào thứ Năm, ngày 16 tháng 1 năm 2020, một cậu bé Samburu đi sau lạc đà của mình khi một đàn châu chấu sa mạc lấp đầy không khí, gần làng Sissia, thuộc hạt Samburu, Kenya. Các nhà chức trách cho biết đợt bùng phát châu chấu sa mạc nghiêm trọng nhất trong 25 năm đang lan rộng khắp Đông Phi và gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với an ninh lương thực ở một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, với điều kiện khí hậu bất thường một phần là nguyên nhân. (Nguồn: Patrick Ngugi / AP)

Trong bức ảnh này, được chụp vào thứ Năm, ngày 16 tháng 1 năm 2020, một cậu bé Samburu đi sau con lạc đà của mình khi một đàn châu chấu sa mạc lấp bay rợp trời, gần làng Sissia, thuộc hạt Samburu, Kenya. Các nhà chức trách cho biết đợt bùng phát dịch châu chấu sa mạc nghiêm trọng nhất trong vòng 25 năm qua đang lan rộng khắp Đông Phi và gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với vấn đề an ninh lương thực ở một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, với điều kiện khí hậu bất thường một phần là nguyên nhân (Ảnh: Patrick Ngugi / AP)

YAOUNDÉ, Cameroon – Khi Giáo hội đánh dấu Ngày Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo vào ngày 1 tháng 9, Tu sĩ Benedict Ayodi Dòng Capuchin chia sẻ rằng tháng 9 nên được các Kitô hữu tận dụng như khoảng thời gian để “hòa giải với Đấng Tạo hóa của chúng ta thông qua sự hiệp thông với công trình sáng tạo”.

Hiện phục vụ với vai trò là quản lý chương trình Châu Phi cho Phong trào Khí hậu Công giáo Toàn cầu, Tu sĩ Ayodi chia sẻ với Crux rằng Ngày Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo “là thời điểm đặc biệt để suy ngẫm về mối tương quan của chúng ta với Đấng Tạo hóa”.

Vị Tu sĩ Dòng Capuchin cũng nói về những thách thức mà Rừng nhiệt đới lưu vực Congo hiện đang phải đối mặt, những cam kết đã đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu Paris cũng như các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính khí hậu.

Sau đây là trích đoạn của cuộc phỏng vấn của Tu sĩ Benedict Ayodi Dòng Capuchin với Crux.

Crux: Ngày 1 tháng 9 năm 2020 được cử hành như là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo. Tại sao Thầy nghĩ một ngày như vậy là quan trọng?

Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo là ngày mở đầu trong ‘Mùa Sáng tạo’, sự kiện kỷ niệm hàng năm để cầu nguyện và hành động vì ngôi nhà chung của chúng ta hợp nhất tất cả mọi Kitô hữu trên toàn thế giới. Trong suốt sự kiện kỷ niệm kéo dài một tháng này, chúng ta hòa giải với Đấng Tạo Hóa thông qua sự hiệp thông với công tình sáng tạo. Ngày Thế giới Cầu nguyện mở đầu sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’ hàng năm là thời điểm đặc biệt để suy ngẫm về mối tương quan của chúng ta với Đấng Tạo Hóa.

Tổng thống Donald Trump đã gọi vấn đề biến đổi khí hậu là một “trò lừa bịp” trong quá khứ. Thầy phản ứng thế nào khi các nhà lãnh đạo thế giới phát biểu như vậy?

Biến đổi khí hậu là một thực tế đã được các nhà khoa học chứng minh qua các báo cáo thường kỳ của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC). Hơn nữa, các nhà khoa học dự đoán rằng châu Phi cận Sahara sẽ là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vấn đề biến đổi khí hậu, và thực sự nhiều anh chị em của chúng ta đã phải đối mặt với lượng mưa không thể đoán trước, sự lây lan của các chủng loài muỗi sốt rét, và việc phải di chuyển từ các vùng đất nông nghiệp đến các thành phố bởi vì các trang trại không còn màu mỡ phì nhiêu như trước nữa. Tất cả các Kitô hữu cần phải quan tâm đến tình cảnh đau khổ này. Anh chị em Kitô hữu ở những nơi như Hoa Kỳ, nơi tạo ra nhiều khí thải nhà kính nhất trong lịch sử, cần phải đặc biệt quan tâm.

Một số chuyên gia tại châu Phi lập luận rằng lục địa này phải được các nhà phát thải carbon lớn chi trả kinh phí để bảo vệ các khu rừng của họ. Thầy có nghĩ rằng đây là một lập luận có cơ sở?

Thỏa thuận Khí hậu Paris là một bước tiến vượt bậc trong cuộc chạy đua toàn cầu nhằm tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu. Mặc dù có những thách thức, đây vẫn là một cách thức tốt để đảm bảo rằng việc giảm khí nhà kính được lan truyền một cách công bằng và những người dễ bị tổn thương nhất trong số các anh chị em của chúng ta được bảo vệ.

Trong Thỏa thuận chung Paris, các nước phát triển cam kết cung cấp tài chính về khí hậu cho các hành động giảm nhẹ và thích ứng. 100 tỷ đô la tài trợ khí hậu mỗi năm đã được cam kết. Thật vậy, cần phải quan tâm nhiều hơn đến Châu Phi và các nước đang phát triển khác, những quốc gia đã góp phần ít nhất vào cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng vẫn bị tàn phá nặng nề nhất bởi các tác động của nó.

Khí hậu toàn cầu đã thay đổi nhanh như thế nào và Châu Phi bị ảnh hưởng như thế nào?

Tác động của con người đối với khí hậu đã làm thay đổi quá trình sống trên hành tinh của chúng ta. Trong một vài thế kỷ, chúng ta đã thay đổi các hệ hành tinh ở mức độ khiến tất cả mọi thứ trở nên mất cân bằng.

Chúng tôi ở Châu Phi đã đóng góp ít nhất vào những thay đổi này. Phần lớn dầu và khí đốt được khai thác từ vùng đất của chúng tôi được bán cho các tập đoàn đa quốc gia và được sử dụng bởi những người khác, vì lợi ích của họ và gây tổn hại cho chúng tôi.

Nguy cơ của việc phá hủy lưu vực Congo, một bể chứa carbon quan trọng của thế giới là gì?

Lưu vực Congo là nơi có sự đa dạng đáng kinh ngạc của các loài động thực vật và tạo thành một trong những hệ sinh thái phong phú nhất trên Trái đất. Ngoài ra, các khu rừng rậm rạp của Lưu vực Congo cung cấp một dịch vụ thiết yếu trong việc hấp thụ các-bon vốn đang làm hành tinh của chúng ta ấm lên.

Việc phá Lủy lưu vực Congo sẽ góp phần thêm vào căn bệnh về luân lý đã đeo bám chúng ta, căn bệnh thuyết phục chúng ta rằng chúng ta có quyền phá hủy công trình Thiên Chúa đã tạo dựng. Những tác động trực tiếp sẽ hết sức nghiêm trọng, với sự gia tăng hơn nữa của mực nước biển, sự lan rộng của các sa mạc, quá trình axit hóa của các đại dương và tất cả những rắc rối mà vấn đề biến đổi khí hậu mang lại.

Làm thế nào để cứu được khu vực rừng ở Lưu vực Congo?

Lưu vực Congo có nhiều khu rừng nhưng lại nghèo khổ, điều này khiến người ta khó cưỡng lại những lời đề nghị kiếm tiền dễ dàng từ những kẻ khai thác gỗ. Về lý thuyết, tín dụng Carbon (Carbon Credit) có thể giúp cứu các khu rừng. Hơn nữa, điều cực kỳ quan trọng là phải cung cấp việc làm và một nền kinh tế vận hành cho những người bị thúc đẩy bởi sự cần thiết phải tạo ra các trang trại nhỏ trong các khu rừng ở Lưu vực Congo.

Các Kitô hữu tại Châu Phi có vai trò gì trong việc làm giảm thiểu vấn đề biến đổi khí hậu?

Tất cả mọi Kitô hữu cần phải quay trở lại với lời kêu gọi nền tảng của họ là trở thành những người quản lý tốt môi trường. Điều này đòi hỏi một cuộc hoán cải môi sinh dẫn đến các Kitô hữu chủ động trong hành động chống biến đổi khí hậu và công lý khí hậu. Được thúc đẩy bởi Thông điệp Laudato Si’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô, các Kitô hữu được mời gọi lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và tiếng kêu của Trái đất.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube