Ngày 5 tháng 1: Lễ Nhớ Thánh Gioan Neumann, C.Ss.R.

st-john-neumann-mosaic-s-696x522

“Thánh Gioan Neumann gần gũi với những người đau yếu bệnh tật, Ngài thích ở cùng với những người nghèo khổ, Ngài là bằng hữu của những người tội lỗi, và giờ đây, Ngài trở thành niềm vinh dự của tất cả anh chị em di dân” – với những lời này, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã tóm tắt hoạt động của Thánh Gioan Neumann, Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Giám mục Địa phận Philadelphia (Bài giảng trong Thánh lễ tuyên Thánh cho Đức Giám mục Gioan Neumann, C.Ss.R, ngày 19 tháng 6 năm 1977).

Gioan Neumann sinh tại Prachatice, Bohemia (nay là Cộng hòa Séc) vào ngày 28 tháng 3 năm 1811. Thầy Neumann học thần học tại Chủng viện Budweis. Với tinh thần nhiệt huyết đối với đời sống Thừa sai và khao khát dẫn đưa các linh hồn đến với Chúa Giêsu Kitô, Thầy Neumann quyết định rời quê hương của mình để hiến thân cho những người nhập cư châu Âu ở Mỹ, những người bị thiếu chỗ dựa tinh thần.

Thầy Neumann đã được Đức Giám mục Địa phận New York truyền chức Linh mục vào tháng 6 năm 1836, và kể từ đó, Cha Neumann hăng say dấn thân trong công việc chăm sóc mục vụ cho người dân trong khu vực rộng lớn xung quanh thác Niagara.

Vì muốn được sống trong một cộng đoàn Dòng tu phù hợp hơn với ơn gọi truyền giáo của mình, vào tháng Giêng năm 1842, Cha Neumann đã gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế. Với tư cách là một Tu sĩ Thừa Sai không hề biết mệt mỏi, Cha Neumann đặc biệt bận rộn với những người nhập cư Đức, đầu tiên là ở Baltimore, sau đó ở Pittsburgh.

Đảm nhiệm vai trò Phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế từ năm 1846-1849, Cha Neumann được giao nhiệm vụ Cha Sở Nhà thờ Thánh Anphongsô ở Baltimore. Năm 1852, ở tuổi 41, Cha Neumann đã được bổ nhiệm làm Giám mục Địa phận Philadelphia.

Đức Giám mục Gioan Neumann, C.Ss.R đã tạo ra một sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tôn giáo của Hoa Kỳ bằng cách thành lập các trường học Công giáo và cổ võ lòng sùng kính Thánh Thể. Ngài cũng đã thành lập một Hội Dòng mới – Dòng Ba các Nữ tu Thánh Phanxicô Glen Riddle. Các Nữ tu Dòng Đức Bà cũng coi Đức Cha Neumann là người sáng lập thứ hai của họ, “Người cha ở Hoa Kỳ” của họ. Chỉ trong bảy năm, Ngài đã tiến hành xây dựng 89 nhà thờ, cũng như một số bệnh viện và trại trẻ mồ côi. Với tư cách là một Giám mục, Đức Cha Neumann đã không hề mệt mỏi với việc thăm viếng Giáo phận rộng lớn của mình.

Vào ngày 5 tháng 1 năm 1860, ở tuổi 48, Đức Cha Gioan Neumann, C.Ss.R đột ngột qua đời vì một cơn đau tim trên đường phố Philadelphia. Ngài được tôn phong Chân Phước trong Công đồng Vatican II ngày 13 tháng 10 năm 1963, và được tôn phong lên bậc Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1977.

Lạy Chúa, Chúa muốn cho vị Giám mục của Người, Thánh Gioan Neumann,

tỏa sáng trong sứ vụ mục vụ giữa những người bị bỏ rơi nhất.

Chớ gì, noi gương lòng nhiệt thành nên thánh không mệt mỏi của Thánh nhân

 trong việc dấn thân qua những công việc hàng ngày, chúng con có thể phục vụ Hội Thánh của người một cách hiệu quả.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa,

là Thiên Chúa, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa,

hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Thiên Ân (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube