Ngày 22 tháng 8: Ngày Tưởng nhớ các Nạn nhân của Bạo lực dựa trên Cơ sở Tôn giáo

Ảnh: ACN

Ảnh: ACN

“Chúng tkhông thể nhắm mắt trước thực tế này”Chủ tịch điều hành Tổ chức ACN, ông Heine-Gelderntuyên bố.

Sau tình trạng bạo lực gia tăng chưa từng có đối với các cộng đồng tôn giáo và những người thuộc các nhóm thiểu số tôn giáo, năm 2019, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc tế Tưởng niệm các Nạn nhân của các Hành vi Bạo lực dựa trên Cơ sở Tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Nhưng theo Tổ chức quốc tế mang tên Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN), trước ngày kỷ niệm một năm thiết lập ngày này, tình hình chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Tổ chức từ thiện cảnh báo về sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố dựa trên cơ sở tôn giáo quốc tế, và xu hướng đáng báo động của việc tấn công nhắm vào các tòa nhà và biểu tượng tôn giáo, nhằm thu hút sự chú ý đến các quyền xã hội hợp pháp và các vấn đề bất công.

“Việc từng xuất hiện những tin tức về các hành vi bạo lực và sách nhiễu dựa trên cơ sở tôn giáo ở các quốc gia như Pakistan, Nigeria hoặc Ấn Độ tiếp tục khiến ACN hết sức lo ngại. Mặc dù các động cơ xã hội và sắc tộc thường có liên quan, nhưng chúng ta không thể nhắm mắt trước thực tế này”, Thomas Heine-Geldern, Chủ tịch điều hành của Tổ chức ACN, cho biết.

Ông Heine-Geldern đặc biệt chú ý đến những mối nguy hiểm sắp xảy ra mà lục địa châu Phi phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của các nhóm chiến binh Hồi giáo, đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế phối hợp tốt hơn và phản ứng nhanh hơn: “Làm thế nào có thể không có phản ứng toàn cầu đối với những cảnh báo từ lâu chưa được lắng nghe đối với các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo hoạt động ở Mozambique, gần đây nhất là kết quả của việc ISIS đánh chiếm cảng Mocimboa da Praia ở phía bắc đất nước vào ngày 12 tháng 8? Chúng tôi nhận thấy trong các phương pháp của họ có cùng ý định loại bỏ sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo của đất nước, như họ đã làm ở các quốc gia khác như Iraq. Đến nay, hơn 200.000 người đã phải chạy trốn. Chúng ta đang chờ đợi điều gì?”, Chủ tịch điều hành ACN nói.

acn_day-victms-of-violence-05

“Những tác động của chủ nghĩa khủng bố dựa trên cơ sở tôn giáo quốc tế quả thực hết sức tàn khốc, ngăn cản các nạn nhân thực hiện các quyền con người cơ bản của họ, đồng thời ảnh hưởng đến sự ổn định và an ninh của họ trong nhiều thế hệ sau khi mối nguy hiểm trước mắt dường như đã biến mất. Chúng ta chỉ cần nhìn vào các nhóm tín đồ Kitô giáo và Yazidi ở Iraq, những người đã phải chịu sự đàn áp khủng khiếp trong những năm gần đây và những người tiếp tục bị đe dọa trong sự tồn tại của họ. Chỉ riêng việc đàn áp các Kitô hữu tại Iraq đã khiến dân số từ 1,2 triệu người trước năm 2003 giảm xuống chỉ còn dưới 100.000 người hiện nay”.

Nhưng không chỉ là để tố cáo các hành vi như vậy; Ngày 22 tháng 8 cũng là ngày để tưởng nhớ và tôn vinh những nạn nhân của cuộc đàn áp tôn giáo đã bị lãng quên. “Năm nay, trong số nhiều người khác, chúng ta tưởng nhớ đến chủng sinh Michael Nnadi, bị sát hại vào ngày 1 tháng Hai ở Nigeria, chúng ta nhớ đến Philippe Yarga, một Giáo lý viên đến từ Pansi ở Burkina Faso, bị giết hại vào ngày 16 tháng Hai cùng với 24 người khác, và chúng ta cũng nhớ đến Joseph Nadeem, một Kitô hữu Pakistan qua đời vào ngày 29 tháng 6, bị ám sát bởi một người hàng xóm hoàn toàn vì sự khinh miệt tôn giáo và xã hội. Nhưng chúng ta cũng tưởng nhớ những nạn nhân của cuộc đàn áp tôn giáo vẫn còn đang diễn ra hiện nay, đặc biệt là những người bị bắt cóc như Sơ Gloria Narvaez ở Mali, hay thiếu nữ Leah Sharibu ở Nigeria”, ông Heine-Geldern nói.

acn_day-victms-of-violence-03

 “Một cách đáng tiếc, chúng ta nhận thấy một xu hướng mới và đáng báo động ở nhiều quốc gia, nơi các tòa nhà và biểu tượng tôn giáo bị tấn công và phá hủy, để thu hút sự chú ý đến các quyền hợp pháp và những bất công xã hội khác”, ông Heine-Geldern nhấn mạnh. Ví dụ, Chủ tịch điều hành ACN đề cập đến trường hợp của Chile, nơi trong những biến động xã hội và chính trị vào cuối năm 2019, hơn 57 nhà thờ và cơ sở thờ phượng Kitô giáo đã bị tấn công và bị phóng hỏa, và ở Hoa Kỳ, cho đến ngày 16 tháng 7, có tới hơn 60 vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ Công giáo do các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã được ghi nhận.

“Quả thực chẳng công bằng chút nào khi thu hút sự chú ý đến những bất công xã hội, chủng tộc hoặc kinh tế hợp lệ bằng cách tấn công đức tin và tín ngưỡng của người khác. Các hành vi thù hận không được kiểm soát nhắm vào các nhóm tôn giáo gây ra bạo lực và sự hủy diệt và cần bị công khai từ chối. Bạo lực không bao giờ là một giải pháp và các chính phủ có nghĩa vụ bảo vệ các nạn nhân cũng như truy tố những kẻ gây ra các hành vi bạo lực”.

Chủ tịch điều hành ACN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của cuộc đối thoại liên tôn nhằm ngăn chặn sự cuồng tín tôn giáo. “Các nhà lãnh đạo tôn giáo cần phải nắm giữ một vai trò quan trọng trong việc xây dựng quốc gia, hướng tới hòa bình và công lý. Chúng ta cần phải chấm dứt những định kiến xã hội và thông qua đối thoại, chấm dứt nỗi sợ hãi của những người có sự khác biệt. Với tư cách là một tổ chức từ thiện bác ái, chúng tôi nỗ lực làm việc với một số đối tác dự án để hướng tới mục đích này, đồng thời chúng tôi cố gắng nhắc nhở các tổ chức và tổ chức quốc tế rằng họ có nhiệm vụ đảm bảo quyền tự do tôn giáo nền tảng”.

acn_day-victms-of-violence-04

“Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của các hành vi bạo lực dựa trên cơ sở tôn giáo là một cột mốc đi đúng hướng, nhưng chúng ta cần phải thừa nhận rằng tình hình trên toàn thế giới hiện vẫn chưa được cải thiện. Chúng tôi khuyến khích Liên Hợp Quốc thực hiện các bước tiếp theo để chống lại tội ác thù hận và các hành vi bạo lực dựa trên cơ sở tôn giáo. Chúng tôi sẽ hết sức vui mừng nếu năm sau chúng ta sẽ chỉ tưởng nhớ ít nạn nhân hơn”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube