Nền Kinh tế Francesco: 'Giới trẻ chống lại bất bình đẳng'

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ những người trẻ trong chuyến thăm tông đồ của ngài đến Nhật Bản (Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ giới trẻ trong chuyến Tông du Nhật Bản (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Valentina Rotondi, một nhà khoa học xã hội được đào tạo về kinh tế ứng dụng và kinh tế lượng, là thành viên của Ban Tổ chức Trung ương của Nền Kinh tế Francesco”. Chị Valentina Rotondi chia sẻ về mục tiêu và kỳ vọng lâu dài của mình đối với sự kiện này.

Việc đếm ngược gần kết thúc. Hôm thứ Năm ngày 19 tháng 11, sự kiện ‘Nền Kinh tế Francesco’ bắt đầu khởi động 12 ngôi làng chuyên đề “EoF” vốn sẽ làm việc về các chủ đề chính liên quan đến một mô hình kinh tế mới và công bằng hơn.

Công việc chuẩn bị đã được tiến hành kể từ khi sự kiện được Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập vào năm 2019. Vào thời điểm đó, Đức Thánh Cha yêu cầu các nhà kinh tế và những người trẻ tuổi đưa ra ý tưởng về một loại hình kinh tế khác, một nền kinh tế chú ý hơn đến những thành phần yếu kém nhất trong xã hội chứ không chỉ tập trung vào việc gia tăng của cải vật chất.

Sự kiện ‘Nền Kinh tế Francesco’ sẽ trở thành hiện thực trên nền tảng trực tuyến do đại dịch coronavirus toàn cầu và dự kiến sẽ có ba ngày hội thảo trực tuyến đầy nhiệt huyết và các buổi hội thảo sẽ được phát trực tuyến trên kênh YouTube chính thức của tổ chức.

Hội nghị có các diễn giả nổi tiếng được công nhận trên toàn thế giới, bao gồm người đoạt giải Nobel Muhammad Yunus và các nhà kinh tế và các chuyên gia như Kate Raworth, Jeffrey Sachs, John Perkins, Vandana Shiva, Stefano Zamagni, Mauro Magatti, Juan Camilo Cardenas, Jennifer Nedelsky, Sơ Cécile Renouard như cũng như nhiều doanh nhân và các nhà quản lý doanh nghiệp hàng đầu.

Trong số các thành viên của Ban Tổ chức Trung ương cho sáng kiến này có Valentina Rotondi, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Oxford và Đại học SUPSI ở Lugano.

 Chị Valentina, người cũng là điều phối viên của ngôi làng “Bất bình đẳng CO2”, đã chia sẻ với Vatican News về cách chị tham gia vào “Nền Kinh tế Francesco” và về những hy vọng cũng như kỳ vọng lâu dài của chị đối với sáng kiến này.

 “Đó là một món quà”, chị Valentina Rotondi chia sẻ khi nhớ lại việc gửi đơn đăng ký của mình mà không có quá nhiều kỳ vọng và sau đó đã được mời tham gia Ban Tổ chức Trung ương của sự kiện ‘Nền Kinh tế Francesco’, nơi chị đã trực tiếp tham gia giúp đỡ những người trẻ khác trên toàn thế giới tham gia sự kiện.

 Một sự kiện chưa từng có

Chị Valentina Rotondi chỉ ra rằng đây là điều “hoàn toàn sáng tạo và hoàn toàn mới mẻ” trong các lĩnh vực khoa học xã hội, kinh tế học và kinh tế học ứng dụng.

“Tôi thực sự nghĩ rằng nó sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ về nền kinh tế của mình, cách chúng ta nghĩ về những người sống trong nền kinh tế của chúng ta”, và về cách chúng ta có thể thay đổi mô hình kinh tế đang gây ảnh hưởng xấu đến rất nhiều người trên thế giới này, chị Valentina giải thích.

Valentina cho biết trong ba ngày tới, chị sẽ điều phối các buổi hội thảo, đặc biệt là buổi hội thảo có sự tham gia của Kate Rawarth và John Perkins, cùng với 12 bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, những người đã cống hiến cuộc đời cho ‘Nền Kinh tế Francesco’.

“Và sau đó tôi sẽ lắng nghe, lắng nghe sự đóng góp của những nhân vật quan trọng khác trên khắp thế giới, và những người này là những người trẻ đang cố gắng thay đổi nền kinh tế ở quốc gia xuất xứ của họ và trên thế giới nói chung”, chị Valentina nói.

Tất nhiên, chị Valentina nói, di sản của sự kiện phải tồn tại và phải có tác động, vì vậy chị Valentina đã mô tả ba ngày này là “một hình thức của một sự kiện trung gian” bởi vì nó xuất phát từ rất nhiều công việc khó khăn vốn đã khởi động tiến trình này và điều đó sẽ được tiếp tục trong những năm tới.

Một tiến trình đa diện

“Tiến trình dựa trên các trụ cột khác nhau: có những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và xuất bản, có những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, và có những người làm việc trong các dự án cộng đồng”, Valentina giải thích.

Mỗi tham dự viên, chị Valentina cho biết thêm, giờ đây có một nhiệm vụ nhằm mang lại những kết quả cụ thể trong tháng tới.

Ví dụ, trong ngôi làng “Bất bình đẳng CO2” mà chị Valentina điều phối, có một số người đến từ Argentina, Peru và Ý đang nỗ lực làm việc để xây dựng những nơi mà ở đó trẻ em có thể đến và tìm hiểu về tình trạng bất bình đẳng và cách giải quyết bất bình đẳng trong cuộc sống hàng ngày của chúng.

Một quan điểm mới đối với việc đào tạo học thuật

Chị Valentina là một viện sĩ, tham gia sâu vào cuộc sống đại học khi chị tiếp tục nghiên cứu các mô hình và nguyên tắc mới trong nhiệm vụ cung cấp các giải pháp thay thế cho các hệ thống bất công.

Một trong những hy vọng của chị đó là những thành quả của ‘Nền Kinh tế Francesco’ sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy của các tổ chức học thuật. Chắc chắn, chị Valentina cho biết, sự kiện này sẽ thông báo về công việc cá nhân của chị.

“Tôi sẽ lấy các nguyên tắc của sự kiện này và đưa chúng vào nghiên cứu của mình”, chị Valentina nói, cũng như cố gắng thiết lập một số khóa học cụ thể liên quan đến “Nền Kinh tế Francesco”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô

Valentina cho biết sự đóng góp của Đức Giáo hoàng Phanxicô cho cuộc đàm luận này là vô cùng trọng yếu.

“Trước hết, đóng góp của Đức Giáo hoàng Phanxicô đó là kêu gọi những người trẻ tuổi hãy tin tưởng vào trí tuệ và khả năng của họ trong việc suy nghĩ về tương lai và tin tưởng vào tinh thần nhiệt huyết của họ”, chị Valentina nói.

Và kế đến, chị Valentina kết luận, các tài liệu của Đức Giáo hoàng Phanxicô – những Thông điệp của Ngài – chính là nền tảng của ‘Nền Kinh tế Francesco’ và cung cấp khuôn khổ để chúng ta có thể xây dựng một nền kinh tế mới.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube