Nạn buôn bán và khai thác bóc lột người ở Ấn Độ trong đại dịch Covid-19

Ảnh: Tổ chức Caritas Ấn Độ

Ảnh: Tổ chức Caritas Ấn Độ

Trẻ em đang trở nên ngày càng dễ bị tổn thương hơn khi trở thành con mồi của nạn buôn người.

Trong số những tác động của COVID-19 trong xã hội của chúng ta, có khả năng lớn nhất là những người dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ em, có thể trở thành nạn nhân của nạn buôn người, lạm dụng và bóc lột.

Chính phủ Ấn Độ đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội đối với 1,3 tỷ dân nước này vào ngày 24 tháng 3 năm 2020. Theo Trung tâm theo dõi kinh tế Ấn Độ vào ngày 12 tháng 5, hơn 122 triệu người ở Ấn Độ đã mất việc. Khoảng 75% trong số họ là những thương gia nhỏ lẻ và những người làm công ăn lương hàng ngày. Và khi các gia đình lâm vào tình cảnh bất ổn định về kinh tế, tính dễ bị tổn thương của trẻ em tăng lên.

Tại một thời điểm trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội ở Ấn Độ, trong suốt 11 ngày, 92.000 trường hợp lạm dụng trẻ em trong gia đình và trong các cộng đồng đã được báo cáo cho đường dây trợ giúp của chính phủ.

Trong số các trường hợp được báo cáo, đó là trường hợp liên quan đến một người cha mất việc và bán đứa con bốn tháng tuổi của mình cho một cặp vợ chồng giàu có, mà người mẹ không hề hay biết về điều đó. Khi hai vợ chồng giàu có xuất hiện để đón đứa bé, người mẹ của đứa bé đã tìm cách cứu con nhờ sự can thiệp của hàng xóm. Người đàn ông này là một công nhân làm công ăn lương hàng ngày trong ngành xây dựng và vì anh ta không có việc làm và không thể nuôi sống gia đình, anh ta đã bán đứa bé trong tuyệt vọng.

Trong những tháng gần đây cũng có sự gia tăng các trường hợp kết hôn cưỡng bức. Các gia đình gả con gái của họ để giảm bớt miệng ăn trong nhà. Chúng tôi đã chứng kiến những trường hợp của những đứa trẻ chỉ mới 12 tuổi bị buôn bán trong những cuộc hôn nhân cưỡng ép.

Tại các ngôi làng, nơi không có truy cập internet, nhiều trẻ em không thể tiếp tục tham gia các lớp học trực tuyến và có nguy cơ gia tăng lao động trẻ em một khi chúng ta trở lại cuộc sống bình thường.

Caritas Ấn Độ đang nỗ lực làm việc để giúp đỡ những trẻ em dễ bị tổn thương bằng cách hỗ trợ việc “học tập từ bạn bè” (peer-to-peer learning), hỗ trợ tâm lý xã hội và các hoạt động khác nhau như vẽ tranh, làm poster, thể thao, v.v.

Chúng tôi cũng đang giúp các gia đình nộp đơn xin viện trợ của chính phủ. Chính phủ Ấn Độ đã công bố các điều khoản để giải quyết các vấn đề của những người di cư trở về và dân số nông thôn bị ảnh hưởng tương tự bởi đại dịch COVID-19, và Tổ chức Caritas Ấn Độ cũng đang hỗ trợ những người lao động nhập cư để tận dụng các khoản trợ cấp này.

Chúng tôi đã cung cấp cho 1.45.407 người di cư trên cả nước với các nhu cầu cơ bản, thực phẩm, khẩu trang, chỗ trú ẩn, thiết bị bảo vệ cá nhân, v.v … Bằng cách giúp đỡ họ, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ngăn chặn họ hoặc con cái họ trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

India2-1024x768

Một khía cạnh quan trọng trong công việc của chúng tôi đó là công tác phòng ngừa. Để góp phần nâng cao nhận thức, chúng tôi cũng đã sáng tác một bài hát bằng tiếng Hindi về những rủi ro của nạn buôn người và in một số cẩm nang và tờ rơi để chúng tôi phân phát trong các ngôi làng và các cộng đồng.

Chúng tôi cũng đào tạo cho đội ngũ cảnh sát, để họ có thể xác định nạn nhân của nạn buôn người. Đây quả không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, bởi vì với đại dịch COVID-19, có những hình thức buôn người khác đang nổi lên chẳng hạn như tội phạm công nghệ cao liên quan đến trẻ em. Người ta nhắm mục tiêu vào trẻ em trực tuyến, sẵn sàng và cố gắng gặp gỡ các đối tượng là trẻ em để lạm dụng chúng.

Tổ chức Caritas Ấn Độ đang nỗ lực làm việc với các cộng đồng địa phương, tăng cường các cơ chế như ủy ban bảo vệ trẻ em trong làng để ngăn chặn nạn buôn bán trẻ em. Chúng tôi cũng đang cộng tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, các nhà lãnh đạo các ngôi làng nhằm  tạo ra một mạng lưới an toàn cho trẻ em. Chúng tôi đào tạo đội ngũ nhân viên làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải – các tài xế xe buýt, lái xe tự động, những người kéo xe kéo, những người làm những công việc lặt vặt tại các nhà ga – để xác định những người bị buôn bán và thông báo cho các quan chức tương ứng.

Khi các chính phủ ở nhiều nơi trên thế giới hiện đang tập trung vào vấn đề y tế, nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như nạn buôn bán và bóc lột người, đang giữ một vị trí không quan trọng. Nhưng chúng ta cần phải áp dụng một cách tiếp cận chung để chống lại nạn buôn người một cách hiệu quả ở cấp quốc gia và quốc tế. Chính phủ và xã hội dân sự cần phải cùng cộng tác với nhau để tạo sự khác biệt.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube