Mùa Chay là thời gian của sự biến đổi!

Mùa xuân là thời gian của sự chờ đợi. Mùa đông đã tàn, và tất cả chúng ta bắt đầu thấy những dấu hiệu của cuộc sống mới. Mặt trời gần chúng ta hơn và trái đất ấm hơn. Chúng ta có thể cảm thấy một cảm giác mới mẻ trong gió, một cảm giác rằng một điều gì đó tuyệt vời đang diễn ra xung quanh chúng ta. Hoa bắt đầu nở; lá bắt đầu trổ sinh; chim bắt đầu hót; ngay cả trái đất cũng có mùi tươi mới và sống động.

spring

Đối với những người làm vườn, mùa xuân cũng là thời điểm để xới đất, gieo hạt. Để có một vụ mùa bội thu, chúng ta xem nhịp điệu gần gũi của nắng và mưa và để ý xem có dấu hiệu tăng trưởng nào không. Chúng ta kinh ngạc trước mầu nhiệm về sự sáng tạo của Thiên Chúa khi suy ngẫm về mối tương quan giữa đất, mặt trời, hạt giống và nước khi chúng cùng nhau tạo ra sự sống mới.

Mùa Chay liên quan đến mùa xuân và tất cả những gì nó gợi lên trong tâm trí chúng ta. Từ “Lent” bắt nguồn từ từ lencten trong tiếng Anh Cổ, điều này có nghĩa là kéo dài và đề cập cụ thể đến việc kéo dài các ngày trong mùa xuân. Giống như sự đối chiếu của nó trong thế giới tự nhiên, Mùa Chay là mùa mà chúng ta chờ đợi và chuẩn bị cho cuộc sống mới sắp đến. Đó là thời gian xới đất trong tâm hồn chúng ta, gieo mầm đức tin và tình yêu, và háo hức chờ đợi thành quả của những nỗ lực của chúng ta vào Lễ Phục Sinh.

Bốn mươi ngày của Mùa Chay gợi lại thời gian Môsê ở trên Núi Sinai (Xh 24:18), bốn mươi ngày của Êlia trong sa mạc (1V 19: 8), và đặc biệt hơn là thời gian thử thách của Chúa Giêsu trong hoang địa (Mt 4:2). Như mọi khi, Thiên Chúa mời gọi chúng ta trong Mùa Chay này hãy suy ngẫm về cuộc sống của chúng ta, cả về cá nhân và với tư cách là dân của Người. Môsê, Êlia và Chúa Giêsu đặc biệt gần gũi với Đức Chúa trong bốn mươi ngày suy niệm và cầu nguyện. Chúng ta cũng có thể cảm nghiệm được tình yêu của Chúa sâu sắc hơn khi chúng ta đến gần Ngài và suy ngẫm về tất cả những gì Ngài đã ban cho chúng ta qua bí tích Thanh Tẩy và khi chúng ta cầu xin Ngài giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và sự yếu đuối của chúng ta (x. Công đồng Vatican II, Hiến chế về Phụng vụ Thánh, 109) .

Hãy nghĩ xem trồng một khu vườn sẽ như thế nào. Bạn có xới đất, gieo hạt và theo dõi cách thực tâm cây trồng nếu bạn không có hy vọng cho sự phát triển nào không? Bạn có dành thời gian, tiền bạc và năng lượng của mình không? Dĩ nhiên là không. Chúng ta trồng vì chúng ta mong đợi một số lợi nhuận, một số trái cây, cho công sức của chúng ta. Với ý nghĩ này, chúng ta có thể hiểu Thiên Chúa là Cha của chúng ta cam kết sâu sắc như thế nào đối với Giáo Hội. Ngài yêu thích sự sáng tạo của mình. Ngài yêu mỗi người chúng ta. Ý định của Ngài là Giáo Hội sẽ sinh hoa kết trái lâu dài là điều không thể lay chuyển và bất tận. Với tràn đầy tình yêu thương, Thiên Chúa trông đợi sự đền đáp xứng đáng trên tất cả những gì Ngài đã ban cho chúng ta.

Một Mùa Hy Vọng. Mùa chay là mùa hy vọng. Niềm hy vọng của chúng ta nằm trong sự thật rằng Chúa Giêsu đã đánh bại tội lỗi. Ngài đã giải cứu chúng ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi và Ngài sẽ tiếp tục giải cứu chúng ta với quyền năng ngày càng gia tăng. Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng (Mc 10:16). Vậy còn phải nói gì thêm nữa? Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta? Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta? (Rm 8:31-32). Ngài đứng về phía chúng ta, mong muốn ban cho chúng ta mọi thứ chúng ta cần để chúng ta ngày càng phát triển theo hình ảnh của Con Ngài, Chúa Giêsu.

Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Ngài sẽ chỉ cho chúng ta con đường đến ngôi nhà vĩnh cửu của chúng ta, và khi chúng ta đi trên đường, Ngài sẽ tháp nhập chúng ta vào trong thân thể của Ngài. Trong lòng thương xót của Ngài, Ngài đã không để chúng ta bơ vơ, nhưng đã ban cho chúng ta những món quà tuyệt vời để giúp chúng ta theo Ngài – đức tin và ân sủng, Mình và Máu Người trong Bí tích Thánh Thể, những ơn thánh hóa và những ơn thiêng liêng. Thiên Chúa của chúng ta thật tuyệt vời làm sao, thật tuyệt vời khi chúng ta có thể thấy cuộc sống của mình thay đổi để phản ánh cuộc sống của Ngài ngày càng nhiều hơn!

Mỗi Mùa Chay, Thiên Chúa, cũng như một người nông dân, muốn gieo những hạt giống trong Giáo Hội và ngắm nhìn chúng nảy mầm. Ngài háo hức chờ đợi để được nhìn thấy trái cây mới, cả trong cuộc sống của chúng ta cũng như những người xung quanh và cộng đồng của chúng ta. Ngài muốn thấy dân của mình trải nghiệm tất cả ân sủng và quyền năng mà họ nhận được khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy. Ngài khao khát được thấy Giáo Hội của mình tỏa sáng như một ánh sáng cho thế giới khi dân chúng rao truyền phúc âm bằng lời nói và hành động yêu thương.

Hạt giống của Bí tích Thanh Tẩy. Hãy cùng xem “quá trình biến đổi” có thể giúp chúng ta hiểu cách chúng ta có thể lớn lên trong Mùa Chay này như thế nào. Anh em không biết rằng: khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người sao? Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới.Thật vậy, vì chúng ta đã nên một với Đức Ki-tô nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại. (Rm 6: 3-5); Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện. (Mt 5:48); Không phải vì tự sức mình chúng ta đã làm nên những việc công chính, nhưng vì Người thương xót, nên Người đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới.Thiên Chúa đã tuôn đổ đầy tràn ơn Thánh Thần xuống trên chúng ta, nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng ta. (Tt 3:5-6).

Thật tuyệt vời khi Bí Tích Thanh Tẩy chỉ là bước khởi đầu của cuộc đời chúng ta với Thiên Chúa. Khi chúng ta trưởng thành, Thiên Chúa muốn chúng ta trải nghiệm thực tế và sự đảm bảo đầy hy vọng về tất cả các phước lành mà chúng ta đã nhận được. Cũng như các bậc cha mẹ muốn thấy con cái của họ trưởng thành, vì vậy Ngài cũng muốn thấy chúng ta lớn lên trong đức tin của mình và nhận toàn bộ cơ nghiệp của mình như con trai và con gái của Ngài.

Không chỉ thiếu chín chắn trong đức tin, chúng ta còn yếu đuối và dễ phạm tội. Đắm mình trong thế giới tội lỗi, chúng ta có khuynh hướng rối loạn (“xác thịt”) để phạm tội cá nhân. Do đó, kinh nghiệm của chúng ta về ân sủng của bí tích Thanh Tẩy thường bị cản trở bởi sự non nớt và tội lỗi cá nhân của chúng ta.

Chúa Thánh Thần muốn nuôi dưỡng chúng ta mỗi ngày để chúng ta có thể tiến tới sự trưởng thành về thiêng liêng. Giống như Đức Chúa bảo Êdêkien ăn cuộn sách lời Chúa (Ed 3:1-4), Thánh Thần muốn nuôi chúng ta bằng Lời Chúa — chính những suy nghĩ của Thiên Chúa. Thánh Thần cũng mời gọi chúng ta đến gần Cha trong lời cầu nguyện và rước Mình và Máu Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Qua công việc ân cần của Thánh Thần, chúng ta có thể được biến đổi thành giống Thiên Chúa và ngày càng yêu mến Ngài hơn. Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó. (Mt 7:12). Chúng ta sẽ muốn yêu người khác và tiếp nhận lời kêu gọi của Chúa Giêsu để chia sẻ phúc âm.

Chúa biết rằng tất cả chúng ta đều phạm tội. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến (Ga 16:13). Bằng cách chọn sự hòa giải, chúng ta chọn quay lưng lại với tội lỗi và hướng về Thiên Chúa. Sự thống hối dẫn đến sự hoán cải sâu sắc hơn và niềm vui lớn hơn khi chúng ta thấy đời sống của mình trưởng thành trong Chúa Thánh Thần.

Trong quá trình biến đổi này, Thiên Chúa muốn ban hồng ân của Ngài trên chúng ta. Hồng ân là quyền năng của Thiên Chúa hoạt động trong cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta hướng về Chúa Thánh Thần trong lời cầu nguyện, trong Thánh Lễ, hoặc khi chúng ta đọc Kinh Thánh hoặc các tác phẩm thiêng liêng khác, Thiên Chúa ban tràn đầy ân sủng cho chúng ta. Chúng ta trải nghiệm tình yêu của Ngài. Chúng ta biết bình an, ngay cả hạnh phúc, khi chúng ta lớn lên trong ước muốn làm vui lòng Chúa, Đấng đã cư xử rất tốt lành với chúng ta.

Quyền năng ân sủng của Thiên Chúa. Ân sủng giúp chúng ta ăn năn và tuân theo một khuôn mẫu tốt hơn. Nhờ quyền năng của ân sủng Thiên Chúa, chúng ta ngày càng thấy mình khó chịu với tội lỗi, thậm chí đến mức ghét tội lỗi và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của chúng ta và cuộc sống của gia đình chúng ta. Chúng ta thấy mình cầu nguyện nhiều hơn, cầu xin Thánh Thần ban sức mạnh để chống lại sự cám dỗ và quay lưng lại với tội lỗi. Khi chúng ta thấy tội lỗi của mình, chúng ta không nản lòng; chúng ta tràn đầy hy vọng, biết rằng qua sự ăn năn, chúng ta có thể trở về với Cha, Đấng tràn đầy lòng thương xót và bình an. Chúng ta tìm kiếm sự tha thứ và hòa giải, biết rằng điều đó không đạt được nhờ sức mạnh của chúng ta mà là nhờ Thánh Thần ngự trị. Tất cả những điều này là quyền năng hồng ân của Chúa để biến đổi chúng ta bởi tình yêu của Ngài.

Trong những ngày mùa xuân kéo dài này, chúng ta hãy cầu xin Cha ban cho ân sủng để chúng ta trưởng thành trong bí tích Thanh Tẩy và từ bỏ tội lỗi. Người cho ta nắng xuân cũng sẽ làm cho mùa xuân hồng ân tự do trôi chảy. Chúng ta chỉ cần cầu xin, cởi mở và đón nhận ân sủng của Ngài.

Hy vọng là sự trông đợi rằng chúng ta có thể được biến đổi nên giống khuôn mẫu Đức Kitô. Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo (Rm 12:2). Mùa Chay là thời gian mà chúng ta có thể mong đợi thấy Chúa thay đổi Giáo Hội qua sủng biến đổi của Ngài. Khi chúng ta chọn chấp nhận ân sủng của Ngài, nó sẽ trở thành một phần của chúng ta, biến đổi chúng ta cách xuyên suốt.

Mùa xuân thiên nhiên thay đổi hàng năm. Hoa bắt đầu nở, trái đất như sống lại, không khí trở nên ấm áp và mời gọi. Tương tự như vậy, tinh thần của Mùa Chay là tìm kiếm sự thay đổi. Giống như Thiên Chúa tuôn đổ một mùa xuân mới của sự sống trong thiên nhiên, thì Ngài cũng háo hức tuôn đổ một mùa xuân mới trong tâm hồn chúng ta để canh tân và làm mới Giáo Hội của Ngài. Mùa Chay này, khi hướng về Thiên Chúa, chúng ta hãy đặc biệt suy ngẫm về bí tích Thanh Tẩy của chúng ta, và về ơn ăn năn, với sự bảo đảm rằng Thiên Chúa sẽ làm trổ sinh hoa trái dồi dào trong đời sống của chúng ta và Giáo Hội.

Chuyển ngữ: Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Nguồn: wau.org (Lent, a Time of Transformation)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube