Một người di cư Iraq trở thành tiếng nói cho những người tị nạn

Người dân Iraq chuẩn bị chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô (AFP )

Người dân Iraq đang chuẩn bị chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: AFP)

Khi Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn bị cho chuyến viếng thăm lịch sử tới Iraq, cố vấn nhân đạo Maha Ganni chia sẻ về những hy vọng của bà đối với chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Bà Maha Ganni cũng lập biểu đồ hành trình của mình từ hành trình của một người di cư ở Kuwait, đến việc hỗ trợ những người tị nạn ngày nay.

Vào thứ Sáu ngày 5/3, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bắt đầu chuyến viếng thăm lịch sử đến Iraq, trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm quốc gia Trung Đông này. Chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày với một lịch trình dày đặc và sẽ bao gồm các điểm dừng tại Baghdad, Mosul, Qaraqosh và Erbil. Cũng sẽ có một cuộc họp liên tôn sẽ diễn ra tại Ur, nơi sinh của Tổ phụ Ápraham.

Đối với nhiều người, chuyến viếng thăm này đang được coi là biểu tượng của niềm hy vọng cho một đất nước đã phải chứng kiến hàng nghìn Kitô hữu buộc phải rời bỏ quê hương vì lo sợ bị đàn áp. Theo Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICMC) “Iraq đã chứng kiến số lượng người tị nạn cao nhất và tỷ lệ người di cư nhanh nhất trong những năm qua”, trong khi hàng trăm nghìn người tị nạn Syria đã trốn chạy sang Iraq trong tình hình vốn đã hết sức khó khăn. Số liệu thống kê cho thấy hơn một triệu người Iraq bị buộc phải di tản trong nước, không thể trở về cộng đồng của họ, trong khi gần 5 triệu người trở về đất nước đang cần sự hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài những thách thức quan trọng mà đất nước phải đối mặt trong quá trình phục hồi sau chiến tranh và xung đột, Iraq còn bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19.

Niềm hy vọng và tinh thần lạc quan

Bất chấp tình hình hiện tại, Cố vấn Nhân đạo và cựu di cư và tị nạn Maha Ganni cảm thấy lạc quan về chuyến viếng thăm này. “Khi tôi nhận được tin rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến viếng thăm này, điều đó khiến trái tim tôi bừng sáng và tôi có thể thấy trước sự phấn khích và hy vọng của những người Chaldea tại Iraq, cho dù họ ở Iraq hay bên ngoài Iraq”, bà Maha Ganni nói.

Bà Maha Ganni cũng cho biết thêm rằng chuyến Tông du này của Đức Thánh Cha Phanxicô chắc chắn sẽ khôi phục lại niềm hy vọng và đồng thời mang lại cho người dân Iraq cảm giác rằng họ không bị lãng quên, và “cũng có cuộc đối thoại cởi mở với các tôn giáo khác, điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô luôn hướng tới”.

Một sứ mạng và một phước lành

Bà Ganni được sinh ra từ những người di cư Iraq theo Công giáo Chaldean ở Kuwait. Khi Iraq xâm lược Kuwait vào tháng 8 năm 1990, bà lìa xa gia đình và cuối cùng đặt chân đến Tây Ban Nha, nơi bà bắt đầu hỗ trợ những người tị nạn khác và hướng tới việc cộng tác với nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế khác nhau.

Đối với bà Maha Ganni, đây chính là sứ mạng của cuộc đời của bà để giúp đỡ những người di cư và tị nạn khác, đồng thời cũng cho biết thêm rằng bà hằng cảm tạ Thiên Chúa mỗi ngày vì bà đã được dẫn dắt trong cuộc hành trình cụ thể này và có thể tận dụng kinh nghiệm của mình cũng như của gia đình để hỗ trợ những người tị nạn đang gặp khó khăn.

“Tôi nghĩ rằng tôi có một khả năng đặc biệt để tiếp cận, để cho dù đó là trong một nhà hàng hay đi bộ trên đường phố, đó không phải là những gì bạn có thể làm cho tôi, mà đó là những gì tôi có thể làm cho bạn. Tôi coi mình là tiếng nói của những người tị nạn”, bà Maha Ganni nói.

Linh mục Ragheed Ganni

Gia đình của bà Ganni xuất phát từ một hàng dài các nhân vật tôn giáo ở Iraq, bao gồm một vị Tổng Giám mục và một Giám mục. Vào Chúa Nhật Kính Chúa Ba Ngôi, ngày 3 tháng 6 năm 2007, người anh họ của bà, Linh mục Ragheed Ganni, đã bị giết hại cùng với ba Phó tế ngay trước Nhà thờ Chúa Thánh Thần thuộc Giáo hội Chaldean tại Mosul nơi ngài là Linh mục quản xứ. Một trong những tay súng đã hét vào mặt Cha Ganni rằng hắn ta đã cảnh báo ngài phải đóng cửa nhà thờ và muốn biết tại sao Cha Ganni lại không làm điều đó. Cha Ganni trả lời: “Làm sao tôi có thể đóng cửa ngôi nhà của Thiên Chúa?”.

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư, người ta nghĩ rằng chàng trai trẻ sẽ trở về và kết hôn. Nhưng bà Ganni kể lại rằng chàng thanh niên Ragheed đã nói với gia đình rằng ơn kêu gọi của cậu ấy đó là đi theo một hướng khác vốn sẽ dẫn cậu đến Thiên chức Linh mục.

Người em họ của Linh mục Ragheed Ganni kể lại rằng cái chết của vị Linh mục Chaldean đã ảnh hưởng rất lớn đến bà. “Khi tôi nhận được tin Cha Ganni đã bị sát hại, đó quả là một cú sốc. Điều đó thực sự ảnh hưởng đến chúng tôi với tư cách là một gia đình”. Bà Ganni cũng cho biết thêm rằng trong quá trình làm việc với những người tị nạn, bà đã nghe nhiều câu chuyện, nhưng chỉ khi bi kịch ập đến chính gia đình của bà thì nó mới “thực sự ập đánh động gia đình tôi”.

“Thật là kinh khủng khi tôi nhận được tin dữ đó”, bà Ganni nói. Nhưng Cha Ragheed cũng biết đó là lời kêu gọi và nghĩa vụ của ngài” ngay cả khi người ta thường nói “tính mạng của Cha đang bị đe dọa”.

Cha Ragheed Ganni đã được nâng lên bậc Tôi Tớ Chúa vào năm 2018 cùng với ba người bạn đồng hành của mình.

Đối thoại và hội nhập

Khi Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử này tới Iraq, bà Ganni cho biết rằng sự tiếp cận của Đức Thánh Cha là vô cùng quan trọng vì về cơ bản Ngài đang tạo ra tiếng nói cho những người không có tiếng nói. Bà Ganni cũng lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô là người nói về đối thoại và sự hội nhập, đặc biệt là trong Thông điệp “Fratelli Tutti” gần đây.

“Tôi thiết nghĩ với chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, nó sẽ mang lại cho họ một chút lạc quan về tương lai. Đó sẽ không phải là một sự tác động ngay lập tức; tôi nghĩ rằng tất cả sẽ phụ thuộc vào kết quả của chuyến viếng thăm; sự tiếp cận và thông điệp của Đức Thánh Cha”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube