Một ngày ân sủng từ Thiên Chúa

Sống cho Thiên Chúa ngay hôm nay

Bạn có nhớ dụ ngôn Chúa Giêsu đã kể về ông phú hộ ngốc nghếch? Ruộng nương của ông ta trúng mùa vụ bội thu, vì vậy ông lên kế hoạch để dự trữ thêm hoa lợi: phá những cái kho cũ đi, xây những cái lớn hơn. Ông ta mường tượng ra một cuộc sống tương lai an nhàn và hưởng thụ. Nhưng với người phú hộ này, ngày mai sẽ không bao giờ đến vì ông ta đã chết ngay trong đêm đó. (x. Lc 12, 16-21).

cathopic_1507658295469697

Chúa Giêsu đã kể câu chuyện đó để cảnh  tỉnh con người về sự tham lam. Dụ ngôn trên cũng đã cho chúng ta thấy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chỉ sống cho ngày mai mà không phải hôm nay. Chúng ta bỏ lỡ những cơ hội để yêu thương và chăm sóc mọi người cũng như đào sâu thêm mối tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa. Điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta không nên lên kế hoạch và tiết kiệm cho tương lai. Nếu chúng ta chỉ tập trung quá nhiều vào ngày mai (tương lai), chúng ta sẽ bỏ lỡ tất cả những gì Thiên Chúa muốn dành cho chúng ta trong ngày hôm nay (hiện tại) .

Ông phú hộ trong dụ ngôn đã tin rằng khi hoa  lợi của ông ta đã được trữ kho an toàn, ông ta sẽ có thể “nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi cho đã” (x. Lc 12:19). Điều trớ trêu là người phú hộ kia đang dự tính về một cuộc sống tương lai đủ đầy hạnh phúc và niềm vui, trong khi thực tế Thiên Chúa muốn ông ta – và cả chúng ta – sống hạnh phúc và bình an ở hiện tại.

Tại sao ư? Trước hết đơn giản đó là vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Người vui sống trong chúng ta. Chúng ta là con ngươi trong ánh mắt Thiên Chúa  (x. Tv 17:8). Thiên Chúa ở cạnh chúng ta ngay cả khi chúng ta không nhận biết Ngài. Chúng ta luôn có vị trí trong trái tim của Thiên Chúa: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ”. (Is 49:15). Giống như một đấng sinh thành, Thiên Chúa muốn chúng ta nhận biết tình yêu của Ngài và sống điều đó mỗi ngày như cách Ngài yêu thương chúng ta. Nhớ lại tình yêu thương của Thiên Chúa có thể giúp chúng ta được hạnh phúc và bình an cho dù bất kể chuyện gì đang xảy ra.

Thiên Chúa đang ở cùng chúng ta

Có những lý do khác nhau để vui sống mỗi ngày. Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta ngày hôm nay như một món quà. Chỉ trong giây phút hiện tại chúng ta mới có cơ hội để cảm nghiệm lòng thương xót và ân sủng của Người và chia sẻ nó với những người xung quanh. Chúng ta có thể nhìn lại quá khứ của mình để nhìn thấy được Thiên Chúa đã trung tín như thế nào. Chúng ta có thể tin rằng Ngài sẽ đồng hành với chúng ta ở trong tương lai. Nhưng chỉ duy nhất hiện tại, trong từng giây phút, chúng ta mới có thể cảm nghiệm bàn tay Chúa đang chạm vào trái tim của chúng ta. Và cũng chỉ bây giờ, chính lúc này đây, chúng ta có thể lãnh nhận được ân sủng của Người. Giống như manna trong sa mạc, chúng ta không thể dự trữ chúng. Ân sủng của ngày hôm nay luôn sẵn có cho chúng ta ở hiện tại, và chỉ duy nhất hiện tại.

Chúng ta có thể nhìn vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta là thường lệ và có thể dự đoán được. Nhưng giữa tất cả những nhiệm vụ và trách nhiệm, chúng ta có thể nhận biết sự hiện diện của Thiên Chúa. Vào thế kỷ XVIII, linh mục Dòng Tên người Pháp Jean-Pierre de Caussade đã viết cuốn sách kinh điển với nhan đề Sự từ bỏ đến sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài viết về hiện tại: “Không một giây phút nào mà Thiên Chúa không tỏ mình ra dưới những đau khổ để được cùng gánh chịu, dưới những an ủi để được ủi an, hoặc dưới những nhiệm vụ để được thực thi. Tất cả những điều đó ẩn giấu hành động thiêng liêng của Thiên Chúa và xảy ra bên trong chúng ta, xung quanh hoặc ngang qua chúng ta.” Vì vậy đừng bỏ lỡ một khoảnh khắc nào của ân sủng và sự hiện diện của Người.

Nếu hôm nay bạn nghe thấy tiếng Chúa

Thiên Chúa không chỉ ở với chúng ta mỗi ngày mà Người còn muốn trò chuyện với chúng ta và không ngừng định hình chúng ta nên hoàn thiện như hình ảnh của Ngài. Đó là lý do tại sao việc cầu nguyện mỗi ngày rất quan trọng. Chúng ta đều không muốn bỏ lỡ những gì Thiên Chúa muốn nói cùng chúng ta mỗi ngày. Người muốn cam kết với chúng ta về lòng thương xót và ơn tha thứ của Người. Người muốn cho chúng ta nhận thấy sự quang minh trong vấn đề chúng ta đang phải đối mặt hoặc thôi thúc chúng ta ra đi để giúp đỡ những người anh chị em của mình. Người muốn âm thầm chuẩn bị cho chúng ta một điều gì đó bất ngờ mà chỉ duy nhất mình Người biết điều gì sẽ đến ngay sau đó.

Thiên Chúa trò chuyện với chúng ta không chỉ trong giờ cầu nguyện sáng tối mà còn trong suốt những sự kiện diễn ra trong ngày của chúng ta. Trong mỗi khoảnh khắc, chúng ta đều có thể nhận biết giọng nói của Ngài. Thiên Chúa có thể muốn hướng dẫn hoặc thôi thúc chúng ta cầu nguyện cho một ai nào đó, để đưa ra một lời động viên hoặc thay đổi kế hoạch của chúng ta. Hãy nhớ rằng: Thần khí sống trong chúng ta! Khi chúng ta trở nên quen thuộc hơn với giọng nói của Chúa, chúng ta sẽ sống mỗi ngày trong Chúa và thực thi thánh ý của Ngài trong từng phút giây.

Ngày hôm nay cũng cho chúng ta cơ hội để tránh xa những lỗi tội của chúng ta. Chúng ta có thể nghe thấy giọng nói của Thần Khí đang kết tội phán quyết chúng ta vì những tội lỗi của chúng ta để chúng ta phải có thể chạy đến với Chúa và để được tha thứ. Thánh Phaolô đã viết trong thư gửi tín hữu Côrintô rằng, “Vậy, đây là ngày Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2 Cr 6:2). Vì thế chúng ta đừng để mỗi ngày trôi qua mà không xét mình và cầu xin Thiên Chúa tha thứ tất cả mọi tội lỗi chúng ta đã phạm, dù lớn hay nhỏ. Vì rằng, chúng ta là kẻ có tội. Mỗi ngày, Ngài cho chúng ta là một ngày khác để ta lãnh nhận lòng thương xót và ân sủng của Ngài.

Hãy xây dựng Nước Chúa ngay hôm nay

Ngày hôm nay bạn có cơ hội để xây dựng Nước Chúa ở thế gian. Ngay lúc này, bạn không thể sống cho tương lai; và quá khứ thì đã đi qua. Nhưng hôm nay thì chứa đầy hứa hẹn và niềm hy vọng. Thông thường một ít những quyết định tưởng chừng không quan trọng mà chúng ta thực hiện mỗi ngày sẽ quyết định rằng chuyện đó có xảy ra hay không. Nhưng chỉ cần những hành động nhỏ bé nhất cũng đủ để tạo ra một nguồn mạch ân sủng chạm đến rất, rất nhiều người.

 Giả sử rằng hôm nay bạn có thể xin Chúa ban ân sủng để chống lại sự cám dỗ của việc nói chuyện phiếm hoặc gia tăng lòng đố kị. Bạn có thể tìm kiếm những cơ hội để chia sẻ niềm tin của bạn, như việc làm quen một người bạn mới khi họ muốn bạn cầu nguyện cho họ, hoặc ngay cả việc ở lại với họ trong giây lát. Thiên Chúa muốn chúng ta “tận dụng thời buổi hiện tại” (x. Cl 4,5). Người muốn chúng ta trở thành khí cụ của tình yêu thương và lòng thương xót. Những cơ hội tương tự sẽ không có vào ngày mai.

Hôm nay cũng là thời gian Thiên Chúa đã trao tặng cho bạn để phục vụ mọi người. Một lần nữa, đó chẳng phải là một điều gì quá lớn lao sao. Xây dựng Nước Chúa, là khi bạn đến tiệm tạp hóa để mua một vài nguyên liệu cho bữa ăn tối, hay khi bạn giúp những đứa trẻ nhà bạn làm bài tập, khi bạn giúp đỡ một người đồng nghiệp hoặc là một người hàng xóm. Trong đêm cuối cùng Chúa Giêsu ở trần gian, Ngài dã rửa chân cho các  môn đệ của mình (x. Ga 13:1-14). Chúng ta diễm phúc biết bao nếu chúng ta phục vụ anh chị em của mình với mỗi ngày sống mà Chúa trao ban cho chúng ta.

Cuối cùng, mỗi ngày Chúa ban cho chúng ta vô vàn cơ hội cho những hành động tử tế đơn giản. Tất cả những điều này cũng làm góp phần xây dựng Nước Chúa. Một nhân viên thu ngân đang gặp khó khăn trong công việc cần lắm một nụ cười hay một lời nói khích lệ. Hay bạn có thể nhường đường cho người đi trước mình hoặc rộng lượng cho đi khoản quyên góp mà bạn đã lưỡng lự bấy lâu. Hay đơn giản hơn, bạn cũng có thể lắng nghe một cách chú tâm – thay vì lờ đi – trong khi ai đó kể về một ngày của họ. Kinh Thánh dạy rằng: “Anh em chớ quên làm việc từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau”. Tại sao ư? Bởi vì “Thiên Chúa ưa thích những hy lễ như thế”. (x. Hr 13:16)

Món quà của hôm nay

Mỗi ngày Chúa ban cho chúng ta để sống trên trái đất này chính là một món quà, bất kể tuổi tác hay tình trạng sức khỏe của chúng ta. Mỗi ngày, kể cả hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta quyết định: Hôm nay con sẽ bước đi cùng Ta chứ? Con sẽ phụng sự Ta và phục vụ anh chị em mình chứ? Con sẽ tận dụng tối đa từng cơ hội Ta sẽ trao ban cho con chứ?

Mỗi buổi sáng khi chúng ta thức giấc, chúng ta có thể thưa vâng với Chúa rằng: “Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ” (x. Tv 118,24). Chúng ta không bao giờ biết được rằng mỗi ngày sẽ diễn ra như thế nào, nhưng khi màn đêm dần buông xuống, chúng ta có thể tạ ơn Chúa vì một ngày đã trôi qua.

“Ngày hôm nay” của chúng ta có thể đong đầy những niềm vui nhưng cũng có thể sẽ đối mặt nhiều thử thách hoặc thậm chí sẽ là cả hai. Tuy vậy, mỗi ngày và mọi ngày, Chúa muốn cho chúng ta tất cả những điều chúng ta cần để yêu mến và phụng sự Chúa mỗi ngày. Vì thế, cả khi trong những lúc khó khăn, hãy tin tưởng nơi Ngài. Tin tưởng rằng Chúa sẽ ban cho bạn những ơn bạn cần trong lúc bạn kêu cầu Người – bởi vì Thiên Chúa luôn ở cạnh bạn, tại đây, ngay lúc này, ngay hôm nay.

Chuyển ngữ: Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Nguồn: wau.org (A Day of Favor from God)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube