Mẹ Têrêsa Calcutta: Một vị Thánh mẫu gương cho tất cả mọi người

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày Mẹ Têrêsa Calcutta được tuyên Thánh, Cáo Thỉnh viên Án phong Thánh cho Mẹ Têrêsa cho chúng ta biết tại sao Mẹ lại có liên quan đến thế giới ngày nay.

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2016, hàng chục ngàn người hành hương đã đổ về Rôma để tham dự lễ tuyên Thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta, một Nữ tu nhỏ bé đã hiến dâng cuộc đời mình cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo, sống giữa họ và giống như họ.

Trong Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tôn phong Mẹ Têrêsa lên bậc Hiển Thánh, Ngài đã mô tả Mẹ như một người phụ nữ đầy thánh thiện, người đã bảo vệ những đứa trẻ chưa được sinh ra, những người đau yếu bệnh tật và những người bị bỏ rơi, đồng thời là người khiến các nhà lãnh đạo thế giới phải cảm thấy xấu hổ vì “tội ác nghèo đói mà chính họ đã tạo ra”.

Cha Brian Kolodiejchuk là tác giả của ba cuốn sách về người phụ nữ nhỏ bé mà ngài thường gọi là “Mẹ” và hiện tại là Bề trên Tổng quyền Dòng Các Linh Mục Thừa sai Bác ái, Hội Dòng tu do Mẹ Têrêsa Calcutta thành lập. Cha Brian Kolodiejchuk đã được bổ nhiệm làm Cáo Thỉnh viên Án phong Thánh cho Mẹ Têrêsa 2 năm sau khi Mẹ qua đời vào năm 1997.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican Radio, Cha Brian đã nói về việc Mẹ Têrêsa Calcutta là một “vị Thánh thời hiện đại” mà tất cả chúng ta có thể liên tưởng, về Giáo huấn sâu sắc của Mẹ về tình yêu thương, và về việc tất cả chúng ta có thể noi gương Mẹ bằng cách tìm thấy tình yêu và vẻ đẹp trong những điều tưởng chừng như tầm thường cũng như những hành động khiêm hạ.

Cha Brian Kolodiejchuk hết sức thân thiết với Mẹ Têrêsa Calcutta, ở Rôma, nơi ngài gặp Mẹ lần đầu tiên tại Trụ sở Dòng Thừa sai Bác ái ở San Gregorio, và sau đó là khoảng thời gian cộng tác với Mẹ ở New York và Tijuana, nơi mà Cha Brian đồng sáng lập Dòng Thừa sai Bác ái, chi nhánh nam của Hội Dòng mà ngày nay đã có 28 linh mục được thụ phong và khoảng 60 tu sĩ hiện đang trong quá trình đào tạo, sống rải rác trên khắp Châu Phi, Ấn Độ, Guatemala và Rome.

Cha Brian Kolodiejchuk cũng là tác giả của ba cuốn sách được dành riêng để nói về cuộc đời và Linh đạo của Mẹ Têrêsa. Một trong ba cuốn sách này, “Hãy trở nên Ánh sáng của Ta” dựa trên hàng trăm bức thư gốc mà Mẹ đã viết cho các Cha linh hướng của mình. Cuốn sách đặc biệt có liên quan vì nó làm sáng tỏ điều mà ngài gọi là “bóng tối” và sự cô đơn về mặt tâm linh mà Mẹ Têrêsa đã trải qua trong nhiều năm cuộc đời, khiến Mẹ thậm chí còn gần gũi và phù hợp hơn với tất cả những người bình thường thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Một vị Thánh trong thời đại của chúng ta

 Nhưng trước hết, Linh mục Brian Kolodiejchuk nói, Mẹ Têrêsa là một vị Thánh “thời hiện đại” vì Mẹ đã sống trong hoàn cảnh giống như chúng ta, trong khi sự nổi tiếng của Mẹ Têrêsa đến mức Mẹ được nhiều người thuộc mọi tín ngưỡng trên toàn cầu biết đến.

“Kể từ sau Thánh Phanxicô Assisi, không có một vị Thánh nào có tiếng tăm vang xa ngoài Giáo hội như vậy”, Linh mục Brian lưu ý, và đồng thời chỉ ra rằng trong suốt cuộc đời Mẹ Têrêsa đã nhận được Giải Nobel Hòa bình và nhiều giải thưởng khác và sự thừa nhận này mang tiếng tăm của Mẹ “vượt ra ngoài Giáo hội”.

Một Tông đồ của niềm vui

 Nhưng Mẹ không phải là người khó gần hay sống xa cách, Linh mục Brian nhắc lại, và mặc dù hầu hết chúng ta có thể sẽ nhìn vào Mẹ và nghĩ rằng “chúng ta không bao giờ có thể giống như Mẹ Têrêsa”, điều đó có thể đúng đối với một số thứ, Mẹ chắc chắn là người dạy tất cả chúng ta về định nghĩa yêu thương là gì.

Ví dụ như, Linh mục Brian giải thích, trong suốt những năm tháng tăm tối và cô đơn về tâm linh, “Mẹ đã luôn vui mừng giữa trải nghiệm đau đớn đó (…), Mẹ muốn trở thành một Tông đồ của niềm vui”.

Mẹ Têrêsa dạy chúng ta yêu thương

Giống như cách mà Thánh Tôma đã dạy rằng tình yêu nằm ở ý chí, Cha Brian giải thích, Mẹ Têrêsa đã cho chúng ta thấy rằng trong một nền văn hóa mà tình yêu chủ yếu được coi như là một cảm xúc, tình yêu thực sự là một sự lựa chọn.

Mặc dù Mẹ Têrêsa không có được sự an ủi hay kinh nghiệm cảm nhận được tình yêu của Chúa Giêsu dành cho Mẹ, hay tình yêu của Mẹ dành cho Ngài, Linh mục Brian tiếp tục, Mẹ vẫn có thể chọn sống hết mình với tình yêu. Đây là một Giáo huấn tuyệt vời bởi vì tình yêu không phải lúc nào cũng dễ dàng (chẳng hạn như trong hôn nhân), và đôi khi chúng ta cảm thấy rất khó để yêu một người khác. Nhưng Mẹ Têrêsa đã dạy chúng ta rằng “tình yêu là sẵn sàng làm điều tốt cho người kia vì lợi ích của người kia”.

Đôi khi, Linh mục Brian nói, điều đó khiến chúng ta phải trả giá, “vì vậy Mẹ Têrêsa quả là một ví dụ tuyệt vời về tình yêu”.

Mẹ Têrêsa đã nói, Linh mục Brian tiết lộ: “Những điều bình thường: tình yêu phi thường. Những điều nhỏ bé: tình yêu lớn lao”.

Và đó là điều có thể được áp dụng cho cuộc sống của tất cả chúng ta: “Nếu chúng ta nhìn vào thời đại của chúng ta, hầu hết các hành động của chúng ta đều trung lập về mặt đạo đức”, Linh mục Brian giải thích. “Điều mang lại giá trị cho những hành động ấy chính là tình yêu mà nhờ đó chúng ta thực hiện mọi việc”.

“Chúng ta có thể làm những việc nhỏ bé nhất”, nhưng chúng sẽ được biến đổi nếu chúng ta dâng những việc ấy vì lòng yêu mến Thiên Chúa, luôn luôn nhận ra dung mạo của Chúa Giêsu nơi tha nhân.

Một vị Thánh cho tất cả mọi người trong một thế giới ngày càng bị bủa vây bởi nghèo đói

Tôi hỏi Linh mục Brian, làm thế nào để Mẹ Têrêsa có thể được coi là có liên quan vào thời điểm trong lịch sử mà ngày càng có nhiều người bị đẩy vào cảnh nghèo đói bởi các hệ thống kinh tế bất công, và giờ đây bởi đại dịch coronavirus?

Linh mục Brian giải thích, đúng là Mẹ Têrêsa chưa bao giờ có ý định đề cập đến cấu trúc đằng sau sự nghèo đói. Mẹ Têrêsa đã từng phản ứng với kiểu chỉ trích đó, Linh mục Brian nói, đồng thời chỉ ra rằng việc giải quyết các nguyên nhân chính của sự bất công là ơn gọi của người khác bởi vì nó là một phần của Học thuyết Xã hội của Giáo hội, nhưng nhấn mạnh đó không phải là ơn gọi của Mẹ.

“Ơn gọi riêng biệt của tôi đó là sự trợ giúp tức thì và hiệu quả”, Mẹ Têrêsa tâm tình khi nói về việc “cho kẻ đói ăn khi họ đang tìm kiếm miếng ăn”.

 Trong tình hình hiện tại, Linh mục Brian cho biết thêm, chúng ta có thể cảm thấy mình không thể kiểm soát được Covid-19 cũng như những hậu quả của nó chẳng hạn, “nhưng tôi có thể làm điều gì đó nơi tôi đang sống”.

Linh mục Brian đã nhận xét về nhiều cách thức khác nhau mà mọi người đang tiến hành để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, thậm chí làm những công việc nhỏ bé chẳng hạn như để thức ăn trong những chiếc hộp dành cho những người có thể đói kém và nói chung là đang phải ứng phó với trường hợp khẩn cấp bằng nhiều cách thức khiêm tốn nhưng lại vô cùng quan trọng.

“Đó chính là những điều nhỏ nhặt mà chúng ta có thể làm, ngay cả khi chúng ta không thể kiểm soát toàn bộ tình hình”, Linh mục Brian nói.

Một hình mẫu thánh thiện của Đức Phanxicô

Linh mục Brian đồng ý rằng Mẹ Têrêsa chắc chắn là “một hình mẫu thánh thiện của Đức Thánh Cha Phanxicô!”.

Linh mục Brian lưu ý rằng phép lạ của việc phong Thánh đã xảy ra vào năm 2008 nhưng phép lạ này chỉ được đề cập với ngài vào năm 2013: “Tôi từng nói rằng Mẹ sẽ được phong Thánh khi đó là một thời điểm tốt cho Giáo hội, và khi điều đó xảy ra, đó là vào Năm Thánh Lòng Thương Xót”.

Linh mục Brian cũng đã đề cập đến cuốn sách thứ ba của mình, “Lời mời gọi đến với Lòng thương xót”, nói về những Giáo huấn của Mẹ Têrêsa về 14 Mối Thương Người, và về cách Mẹ đã thực hiện những công việc của lòng thương xót của mình, tất cả điều này đã được chứng thực bởi lời khai của các nhân chứng nói về những ví dụ việc Mẹ đã sống Lòng thương xót đó như thế nào.

Và sau đó, Linh mục Brian kết luận, “ĐTC Phanxicô nói rằng chúng ta phải đi đến các khu vực ngoại vi, cả các khu vực ngoại vi về địa lý và các khu vực ngoại vi hiện sinh: Và đó là nơi Mẹ đã ở đó, với ơn gọi, làm việc với những người nghèo nhất trong số những người nghèo”.

Linh mục Brian nhấn mạnh rằng không chỉ sự nghèo khó về vật chất, mà cả sự nghèo khó về nội tâm, về mặt thiêng liêng cũng là trọng tâm trong cuộc sống và sứ mạng của Mẹ.

Khi Mẹ Têrêsa đến Tây phương vào những năm 70, Linh mục Brian cho biết, Mẹ nhận ra chiều sâu và mức độ của sự nghèo nàn về mặt thiêng liêng. Và cũng nhờ trải nghiệm của chính mình về bóng tối, và sự cô đơn nghèo khổ, Mẹ đã có thể tiếp cận với tất cả mọi người.

Mẹ Têrêsa là một nhân vật nổi tiếng và Mẹ đã chu du khắp thế giới, vì vậy mọi người đã chia sẻ với Mẹ những trải nghiệm đau đớn nhất của họ. Từ kinh nghiệm của chính mình, Linh mục Brian nói, Mẹ Têrêsa luôn có thể “mang lại những lời an ủi vì Mẹ đồng cảm những gì họ đã trải qua”.

“Mẹ Têrêsa nói rằng sự nghèo nàn khốn cùng nhất trên thế giới ngày nay đó là không được yêu thương, không ai cần đến, không được quan tâm chăm sóc, và đó là những điều Mẹ đã trải qua trong mối tương quan của chính Mẹ với Chúa Giêsu”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube