MALAYSIA - Giáo Hội loan báo Tin Mừng trong tinh thần liên đới với người nghèo

Thứ Ba, 09-10-2018 | 14:24:20

“Giáo hội tại Malaysia – Linh mục Rosario kết luận – được mời gọi để thể hiện tinh thần liên đới với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Việc thể hiện tinh thần liên đới với họ cũng đồng nghĩa với việc dấn thân cho sự phát triển toàn diện và phẩm giá của họ, theo thông điệp của Tin Mừng”.

primopiano_6795Kota Kinabalu (Agenzia Fides) – “Ở Malaysia, Giáo hội cung cấp một lời chứng của Tin Mừng về sự mộc mạc giản dị cũng như sự gần gũi với những người nghèo khổ nhất, vốn chính là những người di cư, những người bị buộc phải di tản trong nước, những người thất nghiệp, những người cao tuổi dễ bị tổn thương, những góa phụ và trẻ mồ côi, và  những người dân bản địa”. Đó chính là những chia sẻ của linh mục Jerry Rosario, SJ, một linh mục dòng Tên và là một nhà hoạt động nhân quyền, phát biểu với Agenzia Fides.

Trong số những kinh nghiệm được đề cập, Giáo phận Sabah ở Malaysia đã tự cam kết tăng cường các hoạt động mục vụ đối với các công việc xã hội, phù hợp với Giáo huấn của ĐTC Phanxicô trong Thông điệp “Laudato Si” của mình. Mục đích – vị linh mục Dòng Tên nói – đó chính là nhận ra “sự hiệp thông của các cộng đồng”. “Để nhận ra điều đó – linh mục Rosario nói – trước tiên chúng ta phải hiệp thông với người nghèo và bị gặt ra bên lề xã hội. Lựa chọn ưu tiên đối với việc ưu tiên phục vụ những người nghèo khổ nhất chính là một điều cần thiết đối với thời điểm lịch sử này”.

Don Rosario, giáo sư thần học, cũng phát biểu về cách phản ứng với lời kêu gọi được đưa ra bởi ĐTC Phanxicô trong Thông điệp ‘Laudato Sì’ và nói: “Chúng ta cần phải bảo vệ thiên nhiên bởi vì nó được chính Thiên Chúa tạo dựng, và nó hỗ trợ cho cuộc sống của nhân loại thông qua công trình Sáng tạo”.

Vị Linh mục đồng thời cũng đưa ra một số gợi ý đơn giản: “Tất cả mọi công dân nên tái sử dụng tất cả mọi thứ vốn có thể được tái sử dụng và tìm hiểu cách tái chế các vật liệu hàng ngày. Mỗi khi cây cối bị chặt hạ, cây con mới phải được trồng thay thế để duy trì sự cân bằng trong công trình Sáng tạo: Sự mất cân bằng đồng nghĩa với sự bất công”.

“Giáo hội tại Malaysia – Linh mục Rosario kết luận – được mời gọi để thể hiện tinh thần liên đới với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Việc thể hiện tinh thần liên đới với họ đồng nghĩa với việc dấn thân cho sự phát triển toàn diện và phẩm giá của họ, theo thông điệp của Tin Mừng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Tin mới