Malawi: Nhà thờ thứ ba bị bọn cướp tấn công trong vòng 2 tháng

Cộng đồng Nsanama bị những tên cướp có vũ trang tấn công và miệt thị (Vatican News)

Cộng đồng Nsanama bị những tên cướp có vũ trang tấn công và phạm thánh (Ảnh: Vatican News)

Sau vụ tấn công của những tên cướp có vũ trang nhắm vào cộng đồng Nsanama, Đức Giám mục Montfort Stima Địa phận Mangochi đã kêu gọi chính phủ Malawi bảo vệ công dân của mình và Giáo hội Công giáo.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Malawi đã kêu gọi chính quyền tăng cường các biện pháp bảo vệ công dân và các nhà thờ Công giáo vốn đang ngày càng bị các băng nhóm tội phạm tấn công trong vài tháng qua.

Lời kêu gọi được đưa ra sau một vụ tấn công xảy ra vào tuần trước bởi những tên cướp có vũ trang đã có hành vi phạm thánh tại một Giáo xứ tại Nsanama, quận Machinga, thuộc Giáo phận Mangochi của Malawi.

Đây là vụ tấn công thứ ba như vậy nhằm vào các Giáo xứ và các cơ sở Công giáo trong vòng hai tháng qua.

Vụ tấn công tại Nsanama

Linh mục Chánh xứ tại Nsanama, Cha Matthew Likambale, báo cáo rằng vào đêm ngày 7 tháng 10, những kẻ đột nhập đã dùng gậy sắt và một cái mác tấn công nhân viên bảo vệ và khống chế người này trước khi đột nhập vào nhà thờ.

Những kẻ cướp có vũ trang sau đó đã đột nhập vào Tu viện của các Nữ tu Canossian và lấy đi Mình Thánh Chúa. Họ cũng gây áp lực cho các Nữ tu phải khai báo về nơi ở của Cha xứ.

“Tôi muốn anh chị em biết rằng chúng tôi đã trải qua một đêm kinh hoàng sau khi bọn trộm tấn công Tu viện của các Nữ tu Canossian”, Cha Likambale kể lại. “Họ đang tìm kiếm tôi. Họ gây áp lực buộc các Nữ tu phải tiết lộ nơi tôi đang lưu trú, nhưng các Nữ tu liên tục nói rằng tôi không ở trong Tu viện”.

Tổng cộng, bọn cướp đã lấy đi một số tiền mặt, máy tính xách tay, điện thoại di động và Mình Thánh Chúa.

Lời kêu gọi của Đức Giám mục Địa phận

Vô cùng lo lắng trước tin tức này, Đức Giám mục Montfort Stima Địa phận Mangochi đã kêu gọi chính phủ “làm mọi thứ có thể để bảo vệ công dân Malawi, bao gồm cả Giáo hội Công giáo”. Tuy nhiên, vị Giám chức cho biết thêm: “Tôi biết rằng chính phủ và cảnh sát không thể bảo vệ tất cả mọi nhà riêng của người dân”.

Do đó, Đức Giám mục Montfort Stima đã kêu gọi tất cả mọi người hợp tác để ngăn chặn sự tái diễn của các vụ tấn công như vậy.

Vụ tấn công thứ ba trong vòng hai tháng

Vào tháng 9, cả Giáo xứ Thánh Patrick thuộc Tổng giáo phận Lilongwe và Giáo xứ Kankao thuộc Giáo phận Mangochi đều bị tấn công bởi những tên cướp có vũ trang.

Sau vụ tấn công vào tháng 9 nhằm vào Giáo xứ Kankao, Đức Giám mục Stima đã ban hành một tuyên bố mời gọi các tín hữu trong toàn thể Giáo phận Mangochi cùng tham dự Tuần Cửu Nhật bắt đầu từ ngày 14 tháng 9 hiệp ý cầu nguyện với Thiên Chúa để những thứ có liên quan được tìm thấy.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube