Con Thiên Chúa đã bước vào trong nỗi đớn đau của loài người

Con Thiên Chúa đã bước vào trong nỗi đớn đau của loài người. Không được quên điều này. Đức Phanxicô đã nói điều này trong bài huấn dụ ngày 4.1.2017 vừa qua tại đại thính đường Phaolo VI.

Đức Phanxicô đã chia sẻ bài huấn dụ với các tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung đầu tiên trong năm mới tại đại thính đường Phaolô VI dựa trên hai bản văn là Gr 31,15tt và Mt 2,16-18 về tiếng khóc than ai oán đau đớn của một bà mẹ trước cảnh con cái của bà bị giết hại. Bà Rakhel không muốn được an ủi vì con bà không con nữa. Nỗi đớn đau quá sâu đậm và sự cay đắng đến nghẹn ngào trong tiếng khóc khiến bà Rakhel không còn thiết tha đến bất một lời nói hay cử chỉ an ủi nào. Nỗi đau của một bà mẹ mất đi đứa con của mình, nỗi đau mà bất cứ bà mẹ nào trên thế giới từng trải qua đều chứng nghiệm nơi thâm tâm họ sự đau đớn tột cùng. Cho dẫu thời gian trôi qua, không bao giờ có thể làm vơi nhẹ nỗi đau đớn của một vết thương không thể và không muốn được khép lại.

Vatican Pope

Một sự đau đớn đòi một sự cân xứng với tình yêu thương vĩ đại. Chỉ có Thiên Chúa, với tình yêu hy sinh đến tận cùng, mới có câu trở lời cho nỗi đau này. Đức Phanxicô nói rằng, trước những câu hỏi về sự vô nghĩa của đau khổ mà một trẻ thơ phải hứng chịu cùng với nỗi đau của những ai có những người con bị sát hại cách dã man, trước thảm cách ấy, ngài mời gọi họ hãy chiêm ngắm Con Thiên Chúa trên thập giá, chịu chết thay cho toàn nhân loại. Chỉ nơi Đức Giêsu chịu đóng đinh mới có câu trả lời đúng nghĩa nhất cho mọi đau khổ của nhân loại. Chỉ có nơi tình yêu của một vị Thiên Chúa làm người và chết cho con người được sống mới đáp trả cân xứng. Vì tình yêu ấy có thể trả lại sự sống cho con người, một sự sống vượt trên tất cả mọi sự mất mát con người phải hứng chịu.tong thu

Con Thiên Chúa đã bước vào trần gian làm người. Trong sự khởi đầu của hành trình làm người ấy, tác giả tin mừng Mátthêu kể lại sự kiện hàng loạt trẻ thơ vô tội đã bị sát hại. Bản văn của ngôn sứ Giêrêmia chương 31 đã được thánh sử Mátthêu áp dụng cho vụ tàn sát các hài nhi vô tội (x.Mt 2,16-18). Đức Phanxicô nói: “Đây là một văn bản đặt để chúng ta trước thảm cảnh giết các người không được bênh đỡ, trước sự kinh hoàng của quyền bính khinh rẻ và hủy bỏ sự sống. Các trẻ em Bêtlem đã chết vì Chúa Giêsu. Và tới lượt Ngài, Chiên Con vô tội, sẽ chết cho tất cả chúng ta. Con Thiên Chúa đã bước vào trong nỗi đớn đau của loài người. Không đuợc quên điều này”.

An Tự Tâm

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube