Suy niệm của Thánh Anphongsô: LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

“Adam, ngươi ở đâu?” (St 3,9). Đây là lời tha thiết của một người Cha đã mất đứa con trai của mình và đang  tìm kiếm nó.

Ôi lòng thương xót bao la của Thiên Chúa chúng ta! Adam tội lỗi, quay lưng lại với Thiên Chúa, và Thiên Chúa không từ bỏ nó, nhưng lo lắng tìm kiếm nó: “Adam của ta, con ở đâu? Ta đang tìm kiếm con, bởi vì ta đã mất con”.

Cũng vậy linh hồn tôi hỡi! Đã bao lần Thiên Chúa làm như thế với ngươi; ngươi đã đánh mất mình với những tội ngươi phạm, nhưng Thiên Chúa đã không để ngươi bị lạc mất mà Người đến gần ngươi, đánh thức ngươi với ánh sáng nội tâm ngươi, với những hối tiếc trong lòng ngươi, và những cảm hứng thánh thiêng: tất cả tiếng nói của lòng thương xót và tình yêu.

Lạy Đức Chúa luôn thương xót! Lạy Thiên Chúa của tình yêu! Làm sao con có thể xúc phạm tới Chúa rất nhiều như vậy và đã bao lần vô ơn bội nghĩa!

Giống một người cha, khi nhìn thấy đứa con mình sẽ bị đè nặng bởi muôn nỗi khốn khổ, thì đau lòng và giúp nó vì không muốn thấy nó bị hư mất; cũng vậy, Thiên Chúa của con, Ngài cũng luôn lo lắng cho con. Với tội lỗi chất chồng của con, địa ngục đã mở cửa sẵn chờ, nhưng Ngài đã cứu con khỏi sự chết ấy.

Lạy Thiên Chúa của con! Con biết rõ tình yêu mà Chúa dành cho con và con những mong được về trời để ca tụng lòng thương xót của Ngài luôn mãi: “Tôi sẽ không ngừng cất tiếng ca ngợi lòng thương xót của Đức Chúa (Tv 88, 2)”.

Lạy Chúa Giêsu của con! Con biết rằng Chúa muốn cứu thoát con; nhưng con không biết nếu Chúa đã tha thứ tội lỗi con đã phạm. Xin Chúa cho con biết đau đớn vì tội lỗi con đã phạm, hãy khơi lên trong con một tình yêu tha thiết với Ngài, và những điều này là dấu chỉ Ngài đã tha thứ cho con. Ôi lạy Đấng Cứu Chuộc con, làm sao mà con có thể sợ sự tha thứ của Chúa, trong khi chính Chúa đã ban điều ấy cho con và luôn dang rộng vòng tay để ôm con vào lòng, nếu con quay đầu trở về cùng Chúa? Vâng, con đau đớn trong lòng và quyết tâm quay trở về cùng Chúa, vì con biết rằng dù con đã lỗi phạm đến Chúa cách mấy thì Chúa vẫn thương con…

Hãy tha thứ cho con, lạy Chúa Giêsu của con: con không muốn làm Chúa phải buồn lòng vì con. Nhưng con không chỉ bằng lòng về sự tha thứ mà Chúa ban. Mà con còn tha thiết xin Chúa ban cho con một tình yêu lớn lao đối với Chúa. Thay vì con đáng bị thiêu rụi trong lửa hỏa ngục trăm ngàn lần, thì giờ đây, con xin được đốt cháy bằng lửa tình yêu thánh thiêng của Chúa. Ôi Tình Yêu của con, con yêu Chúa biết dường nào! Con yêu Chúa, Đấng là sự sống, là sản nghiệp, là tất cả của con!

Lạy Mẹ Maria! Mẹ luôn che chở con. Xin giúp con luôn trung thành với Chúa cho đến hơi thở cuối cùng.

 

Trích dịch từ S. Alfonso, da Via della salute, Parte prima – Meditazioni per ogni tempo dell’anno, Misericordia di Dio in chiamare il peccatore a penitenza

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube