Lòng thương xót của Thiên Chúa lớn lao hơn tội lỗi

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 31-03-2016 | 10:17:04

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 30/3, Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm Thánh vịnh “Miserere”. Ngài nói: “Điều duy nhất mà chúng ta thực sự cần trong cuộc sống, là được tha thứ, được giải thoát khỏi tội lỗi và những hậu quả chết chóc của nó”. Tình yêu Thiên Chúa “là một đại dương mênh mông trong đó chúng ta ngụp lặn mà không sợ bị chôn vùi: ơn tha thứ của Thiên Chúa đảm bảo cho chúng ta rằng Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta”.

“Nếu bạn vấp ngã, hãy đứng dây, nếu bạn rơi vào bóng tối của yếu đuối và tội lỗi, hãy giơ tay ra và Chúa sẽ nắm lấy và kéo bạn lên. Đó là phẩm giá của sự tha thứ của Thiên Chúa!, Đấng duy nhất có quyền tha tội, bằng cách “bứng rễ” tội lỗi, vì “Lòng thương xót của Thiên Chúa lớn lao hơn mọi tội lỗi của chúng ta”. Những lời thú nhận tội lỗi và xin ơn tha thứ là trọng tâm bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 30/3, bài giáo lý cuối cùng trong loạt bài nói về lòng thương xót trong Cựu Ước.

20160331-Tin-LongThuongXot-MinhTue_AnhNgỏ lời với hơn 40,000 người tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đề nghị suy niệm Thánh vịnh 51, thường được biết với tên gọi Miserere. Ngài nói:

“Đây là một lời cầu nguyện thống hối, trong đó ơn tha thứ tiếp nối lời xưng thú tội lỗi, và trong đó, người cầu nguyện, một khi đã đươc Thiên Chúa thanh luyện, thì trở nên thụ tạo mới, biết vâng phục, có tinh thần bền vững trung kiên, và lời ngợi khen chân thành. “Tựa đề” mà truyền thống Do thái cổ xưa đặt cho thánh vịnh này ám chỉ vua Đavít và tội nhà vua phạm với bà Betsabea, vợ ông Urigia người Híttít. Chúng ta biết rõ câu chuyện này. Vua Đavít được Thiên Chúa kêu gọi để chăn dắt và hướng dẫn dân trên con đường tuân phục Lề Luật của Chúa, nhưng nhà vua đã phản bội sứ mệnh của mình, và sau khi đã phạm tội ngoại tình với bà Betsabea, ông sát hại chồng bà. Thật là xấu xa! Ngôn sứ Nathan đã giúp vua nhận ra lỗi lầm của mình. Đây chính là thời điểm của sự giao hòa với Thiên Chúa qua việc thú nhận tội lỗi. Cũng chính đây là lúc vua Đavít khiêm tốn và tuyệt vời nhất”.

“Người cầu nguyện bằng Thánh vịnh này được mời gọi hãy có cùng tâm tình sám hối và tin tưởng nơi Thiên Chúa là Đấng đã đón nhận Đavit khi ông chạy đến kêu cầu, và mặc dù là vua, ông đã hạ mình xuống mà không sợ hãi khi xưng thú mọi tội lỗi và diễn tả sự thống hối ăn năn của mình. Ông cũng xác tín vào Lòng thương xót của Thiên Chúa; và tội ông đã phạm không đơn thuần là một lời nói dối nhỏ như ông đã xưng thú, mà đó là tội ngoại tình và sát nhân”.

“Thánh vịnh bắt đầu với các lời khẩn nài sau đây: “Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con xin Ngài thanh tẩy” (Tv 51,3-4). Lời khẩn nài hướng tới Thiên Chúa giàu lòng thương xót; như tình yêu lớn lao của người cha người mẹ dành cho con cái, Ngài thương xót và ban ơn thánh, qua đó bày tỏ ân huệ của Ngài với lòng nhân hậu và cảm thông. Đó là một lời khẩn nài thiết tha với Thiên Chúa, Đấng duy nhất có thể giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi. Nhiều hình ảnh rất linh động được sử dụng: xoá bỏ, rửa sạch con, làm cho con trở nên tinh tuyền. Lời khẩn cầu này cho thấy nhu cầu đích thật của con người: điều duy nhất mà chúng ta thực sự cần trong cuộc sống, là được tha thứ, được giải thoát khỏi tội lỗi và những hậu quả chết chóc của nó.

Thật không may, chúng ta vẫn thường phải đối diện với những tình cảnh đó trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất: chúng ta phải luôn tín thác vào lòng thương xót. Thiên Chúa lớn lao hơn tôi lỗi của chúng ta, đừng quên điều đó, Thiên Chúa lớn lao hơn tội lỗi của chúng ta! Thiên Chúa cao cả hơn mọi tội lỗi mà chúng ta có thể phạm, và tình yêu của Người là một đại dương mênh mông trong đó chúng ta ngụp lặn mà không sợ bị chôn vùi: ơn tha thứ của Thiên Chúa đảm bảo cho chúng ta rằng Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Dù chúng ta có thể trách cứ chính mình, Ngài vẫn luôn luôn cao cả hơn tất cả (1 Ga 3:20), bởi vì Thiên Chúa lớn lao hơn tội lỗi của chúng ta. Đừng bao giờ quên điều này: Thiên Chúa lớn lao hơn tội lỗi của chúng ta. “Thưa cha, con không biết nói sao, con đã phạm biết bao nhiêu tội, mà là những tội nặng!” Thiên Chúa cao cả hơn tất cả những tội mà chúng ta có thể phạm. Chúa cao cả hơn tội lỗi của chúng ta. Chúng ta có cùng nhau lặp lại lời này được không? Tất cả cùng nhau lặp lại: “Thiên Chúa cao cả hơn tội lỗi của chúng ta!” Một lần nữa: “Thiên Chúa cao cả hơn tội lỗi của chúng ta!” Một lần nữa: “Thiên Chúa cao cả hơn tội lỗi của chúng ta!” Và tình yêu của Ngài là một đại dương mênh mông trong đó chúng ta ngụp lặn mà không sợ bị chôn vùi: ơn tha thứ của Thiên Chúa đảm bảo cho chúng ta rằng Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Dù chúng ta có thể trách cứ chính mình, Ngài vẫn luôn luôn cao cả hơn tất cả (1 Ga 3:20), bởi vì Thiên Chúa lớn lao hơn tội lỗi của chúng ta.

“Với ý nghĩa như vậy, những ai cầu nguyện với Thánh Vịnh này không những tìm kiếm ơn tha thứ và thú nhận mọi tội lỗi của mình, mà còn dâng lời tán tụng ngợi khen sự công bình và thánh thiện của Thiên Chúa. Thế rồi họ kêu cầu xin ơn thánh và lòng thương xót nữa. Tác giả thánh vịnh tín thác nơi lòng lành của Thiên Chúa, ông biết rằng ơn tha thứ của Thiên Chúa vô cùng hữu hiệu. Ơn tha thứ không che giấu tội lỗi nhưng huỷ diệt và xóa bỏ tội lỗi; xóa bỏ tận gốc rễ mà không để lại bất kì dấu vết nào. Nhờ đó, hối nhân lại được trở nên trong sạch, tất cả các vết bẩn được loại bỏ và giờ đây họ trở nên trắng hơn tuyết. Chúng ta đều là những người tội lỗi, chúng ta đều là tội nhân, nhờ ơn tha thứ, chúng ta trở nên những thụ tạo mới, được tràn đầy Thánh thần và tràn đầy niềm vui. Bây giờ một thực tại mới đã bắt đầu cho chúng ta: một trái tim mới, một tinh thần mới và một cuộc sống mới. Chúng ta, những người tội lỗi đã được tha thứ, chúng ta đã đón nhận ơn thánh Chúa, chúng ta hãy giúp người khác đừng phạm tội nữa. Nếu bạn vấp ngã, hãy đứng dây, nếu bạn rơi vào bóng tối của yếu đuối và tội lỗi, hãy giơ tay ra và Chúa sẽ nắm lấy và kéo bạn lên. Đó là phẩm giá của sự tha thứ của Thiên Chúa! Thiên Chúa tạo dựng con người là để nâng chúng ta lên, chứ không để chúng ta phạm tội. Tác giả Thánh vịnh nói: “Lạy Thiên Chúa, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ… Đường lối Ngài, con sẽ dạy cho người tội lỗi, ai lạc bước sẽ trở lại cùng Ngài” ( Tv 51,12,15).

“Ơn tha thứ của Thiên Chúa là điều mà tất cả chúng ta đều cần đến, và là dấu chỉ lớn lao nhất của Lòng Thương Xót của Người. Món quà mà mọi người tội lỗi đã được ơn tha thứ được mời gọi chia sẻ với tất cả anh chị em mà mình gặp gỡ: Tất cả những ai Chúa đặt để bên cạnh chúng ta, các người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, giáo dân trong giáo xứ… tất cả họ, cũng như chúng ta, đều cần đến Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Thật là hạnh phúc khi được tha thứ, nhưng nếu chúng ta muốn được tha thứ, thì đến lượt mình cũng hãy thứ tha cho đồng loại. Hãy biết thứ tha! Xin Chúa cho chúng ta, qua lời bầu cử của Mẹ Maria, Mẹ của Lòng thương xót, biết là chứng nhân của ơn tha thứ, vốn là ơn thanh tẩy con tim và biến đổi cuộc sống chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Asianews)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube