Lời kinh “Ave Maria” trong thời gian đại dịch Covid-19

Đền thờ Đức Mẹ Sa mạc tại Trung tâm Canh tân Dòng Chúa Cứu Thế tại Tucson

Đền thờ Đức Mẹ Sa mạc tại Trung tâm Canh tân Dòng Chúa Cứu Thế tại Tucson

(Tucson, Hoa Kỳ) – Các nhà lãnh đạo Giáo hội hiện đang khuyến khích chúng ta cầu nguyện cùng với Đức Trinh Nữ Maria, cầu xin sự bảo vệ chở che và sự can thiệp của Mẹ trong Đại dịch coronavirus. Nhiều tín hữu Công giáo đang đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô để tái khám phá vẻ đẹp của việc cầu nguyện với tràng chuỗi Mân côi trong suốt tháng Năm, và các Giám mục của chúng ta đã tái thánh hiến quốc gia của chúng ta cho Đức Trinh Nữ Maria vào tuần trước. Tháng Năm đã được dành riêng cho việc tôn kính Đức Trinh Nữ Maria kể từ thời Trung cổ. Chúng ta hướng về Đức Mẹ để củng cố niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa, để noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ và cầu xin sự can thiệp của Mẹ. Chúng ta có thể kiên định trong đức tin và niềm hy vọng của mình bằng cách suy ngẫm về đời sống của Đức Trinh Nữ Maria.

Trong biến cố Truyền Tin, Đức Trinh Nữ Maria hoàn toàn tin cậy phó thác Thiên Chúa, bất chấp những điều chưa biết. Chớ gì chúng ta có thể noi gương Mẹ và trung thành tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa khi chúng ta đối mặt với sự không chắc chắn của chúng ta về tương lai.

Chúng ta có thể học được nhiều nhân đức khác từ Đức Trinh Nữ Maria trong thời gian đầy khó khăn này. Trong lịch sử của Giáo hội – đặc biệt là vào Thế kỷ 12 – nhiều tín hữu thuộc mọi tầng lớp đã đề cao lòng sùng kính Đức Mẹ trong suốt tháng Năm. Cách thức đặc biệt trong việc thể hiện lòng yêu mến Đức Mẹ của Thánh Bernard thành Clairvaux đó là suy ngẫm về vẻ đẹp của các loài hoa liên quan đến các nhân đức hạnh của Đức Trinh Nữ Maria: hoa hồng tượng trưng cho tình yêu của Đức Mẹ, hoa violet tượng trung cho sự khiêm nhường của Đức Mẹ, các loài hoa có màu vàng tượng trưng cho vinh quang của Đức Mẹ và hoa huệ tượng trưng cho sự tinh khiết của Đức Mẹ. Chúng ta chia sẻ lòng sùng mộ đặc biệt của Thánh Bernard tại Trung tâm Canh tân Dòng Chúa Cứu Thế (Redemptorist Renewal Center) trong thời gian này trong năm, khi chúng ta được bao quanh bởi những bông hoa xinh đẹp. Chúng ta được nhắc nhớ đến sự tinh khiết của tình yêu của Đức Trinh Nữ Maria bởi những bông hoa trắng trên ngọn của một cây xương rồng cao vút; vinh quang của Đức Mẹ nơi những bông hoa có màu vàng nở rộ giữa sa mạc; và sự khiêm nhường của Đức Mẹ nơi những bông hoa violet nở rộ trong sự ấm áp của ánh nắng mặt trời. Chúng ta rất biết ơn khi hiểu theo nghĩa đen tại sao tháng Năm được gọi là Tháng Hoa và đồng thời rút ra mối liên hệ giữa những bông hoa nở rộ và những nhân đức hạnh của Đức Trinh Nữ Maria.

Cây xương rồng đang nở hoa; và một con chim đậu trên một cây xương rồng đang nở trên sa mạc. Ảnh của Fr. Anthony Nguyễn & Fr. Jim Kurzynski

Các loài xương rồng đang nở rộ; và một chú chim đang đậu trên một cây xương rồng đang nở rộ trong sa mạc (Ảnh: Anthony Nguyễn &  Jim Kurzynski)

Trong tiếng Latin, “rosary” (Mân Côi) có nghĩa là “những bó hoa hồng”. Chúng ta sẽ cùng nhau cầu nguyện với tràng chuỗi Mân côi thường xuyên trong tháng này với ý hướng dâng những bó hoa thiêng liêng lên Đức Mẹ. Cách đây vài năm, tôi có cơ hội được lần hạt Mân côi vào buổi tối đầu tiên tôi có mặt tại Fatima, Bồ Đào Nha. Sau khi mỗi nhóm đọc mười kinh Mân Côi bằng ngôn ngữ riêng của mình, tất cả chúng tôi cùng nhau hát vang bài “Ave Maria”. Những từ ngữ đó dường như là một ngôn ngữ phổ biến khi chúng ta cùng nhau cất lên bài “Ave Maria” trong tinh thần hiệp nhất và lòng yêu mến Đức Mẹ. Trong cuộc rước nến bào buổi tối hôm đó, lời cầu nguyện của Thánh Bernard cứ vang vọng mãi trong tâm trí tôi:

 Bước theo Mẹ, con không lầm đường lạc lối;

Kêu khấn Mẹ, con chẳng phải tuyệt vọng;

Nghĩ về Mẹ, con chẳng phải xao xuyến;

Được Mẹ gìn giữ, con không lo quỵ ngã;

Được Mẹ chở che, con không phải lo sợ;

Được Mẹ hướng dẫn, con không mệt mỏi chán chường;

Được Mẹ trợ giúp, con đạt được mục tiêu.

 Với tư cách là các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sự chuyển cầu và sự chở che hộ phù của Đức Mẹ. Chúng ta hãy cầu nguyện cách sốt sắng với lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đã gửi đến chúng ta trong tháng Năm này:

Lạy Mẹ kính yêu, xin Mẹ giúp chúng con nhận ra rằng tất cả chúng con đều là thành viên trong một đại gia đình và nhận ra mối dây liên kết gắn kết tất cả chúng con, để trong tinh thần huynh đệ và liên đới, chúng con có thể giúp giảm bớt vô số tình huống nghèo đói và thiếu thốn. Xin hãy làm cho chúng con được trở nên mạnh mẽ trong đức tin, kiên trì phục vụ, không ngừng cầu nguyện.

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Đấng an ủi kẻ âu lo, xin Mẹ ôm lấy tất cả đoàn con cái của Mẹ đang lâm cảnh khốn cùng và cầu nguyện để Thiên Chúa sẽ giơ bàn tay uy quyền của Ngài và giải thoát chúng con khỏi đại dịch khủng khiếp này, để cuộc sống có thể trở lại với nhịp điệu bình thường.

Lạy Mẹ Maria, Đấng chiếu tỏa trên cuộc hành trình của chúng con như dấu chỉ của ơn cứu độ và hy vọng, chúng con xin trao phó cho Mẹ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

Đức Trinh Nữ Maria đã trở thành Mẹ của chúng ta qua Lời của Chúa Giêsu khi Mẹ quỳ dưới chân thập giá. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày của Mẹ vào cuối tuần rồi, chúng ta cũng đã dâng lời tạ ơn rằng Mẹ là Đấng tràn đầy ân sủng và tràn đầy tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với chúng ta. Hãy luôn luôn tin rằng Mẹ đang cầu thay nguyện giúp cho mỗi người chúng ta và cho đất nước chúng ta, trong những thời điểm chưa từng có này.

Anthony Nguyen, C.Ss.R.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube