Lời kêu gọi quốc tế được đưa ra nhằm thúc đẩy Giáo huấn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II năm 1996 (Ảnh: Truyeenf thông Vatican)

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II năm 1996 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Hai 12/10, Hiệu trưởng của một trường đại học Công giáo ở Ba Lan đã kêu gọi các học giả trên toàn thế giới ký một lời kêu gọi cam kết nhằm thúc đẩy Giáo huấn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Cha Mirosław Kalinowski, Hiệu trưởng Đại học Công giáo Giáo hoàng Gioan Phaolô II ở Lublin, đã đưa ra lời kêu gọi vào ngày 12 tháng 10, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của vị Giáo hoàng người Ba Lan được đánh dấu trên toàn thế giới.

“Lời kêu gọi quốc tế của các Giáo sư và Giảng viên Hàn lâm viện” nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giới thiệu tư tưởng của Đức Karol Wojtyła, người đã chọn Tông hiệu Gioan Phaolô II khi được bầu làm Giáo hoàng, cho một thế hệ sinh viên mới.

Lời kêu gọi nêu rõ: “Tháng 10 theo truyền thống được kết hợp với việc khai giảng năm học tại các trường đại học của chúng tôi, và năm nay, ngày 16 tháng 10 đánh dấu kỷ niệm 42 năm đắc cử Giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II, trong khi năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ngài”.

“Đây là cơ hội thuận tiện để một lần nữa giới thiệu Giáo huấn của Đức Karol Wojtyła về triết học, văn hóa và xã hội học vào các chương trình bài giảng, các khóa học mô phạm, và công trình khoa học của chúng tôi; và chúng tôi khuyến khích các bạn làm điều đó”.

Đức Gioan Phaolô II, người đã phục vụ trong vai trò Giáo hoàng trong suốt 26 năm cho đến năm 2005, là một thi sĩ đã sáng tác nhiều bài thơ, nhiều vở kịch nghệ và các tác phẩm về thần học và triết học. Ngài đã giải thích cặn kẽ về “Thần học về Thân xác” trong các bài phát biểu chai sẻ trong các buổi Tiếp kiến chung của mình và công bố 14 Thông điệp.

Nhấn mạnh Thông điệp “Fides et Ratio” năm 1998 của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II về mối tương quan giữa đức tin và lý trí, lời kêu gọi cho biết rằng Đức Gioan Phaolô II đã “chỉ ra một cách tiên tri” một đường hướng hiệu quả đối với giáo dục đại học trong thế kỷ 21 như một cách giúp sinh viên trả lời những câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống.

“Việc tìm kiếm ý nghĩa không thể phủ nhận này là một thách thức đối với các em sinh viên của chúng ta ngày nay trong thực tế ngày càng phức tạp xung quanh họ. Sự phát triển công nghệ và khả năng ngày càng vô hạn của truyền thông thông tin ảo đi kèm với nó là cơ hội lớn, nhưng chúng cũng tạo ra những mối đe dọa chưa từng có”.

“Trước những thực tế này, Giáo huấn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và thái độ của Ngài đối với cuộc sống có thể truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi phấn đấu cho sự thật và tự do nội tâm. Chúng tôi khuyến khích các giảng viên học thuật sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại và các phương pháp giảng dạy mới để làm cho các thành tựu học thuật, nghệ thuật và tâm linh của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II được nhiều người biết đến”.

Đại học Công giáo Lublin, được biết đến với tên viết tắt tiếng Ba Lan KUL, được thành lập bởi các Giám mục Ba Lan vào năm 1918. Nó đã bị đóng cửa trong thời gian chiếm đóng của Đức Quốc xã và nhiều giáo sư và sinh viên của trường đã bị hành quyết.

Năm 1954, Đức Karol Wojtyła bắt đầu giảng dạy về luân lý tại trường đại học này. Ngài được bổ nhiệm làm Giáo sư Luân lý thuộc Khoa Triết học Kitô giáo của trường đại học, tạo thành một liên kết với tổ chức kéo dài cho đến khi ông được bầu làm Giáo hoàng vào năm 1978.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm KUL vào tháng 6 năm 1987, và đã đưa ra bài phát biểu trong đó Ngài cho biết rằng các tổ chức học thuật được kêu gọi để “xây dựng một cộng đồng bao gồm những con người tự do trong sự thật”.

Vài tháng sau khi Đức Gioan Phaolô II qua đời vào năm 2005, KUL lấy tên hiện tại của nó: Đại học Công giáo Giáo hoàng Gioan Phaolô II Lublin.

Nội dung của lời kêu gọi trực tuyến đã tỏ lòng tôn vinh “tinh thần can trường và sự kiên định của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong việc theo đuổi sự thật”.

“Trong Thông điệp ‘Fides et ratio’ đã được đề cập, chúng ta đọc thấy rằng đức tin và lý trí giống như hai chiếc cánh mà nhờ đó tinh thần con người vươn lên để chiêm nghiệm chân lý. Chúng ta hãy tận dụng tiềm năng này trong môi trường học thuật của chúng ta. Chớ gì Giáo huấn của Thánh Gioan Phaolô II sẽ là động lực để các sinh viên ứng phó với những thách đố và phát triển bản thân”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube