Loan báo Tin Mừng cho thế giới tục hóa!

IMG_5954

Tạm gác mọi lo toan của cuộc sống, gần hai trăm bạn trẻ thuộc giới trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc – Việt Nam lên đường tham dự tĩnh tâm Mùa Vọng tại Đan Viện Châu Sơn, Nho Quan Ninh Bình hôm Chúa nhật 6.12.2020. Đồng hành với các bạn trẻ có quý cha Dòng Chúa Cứu Thế: cha Giuse Trần Hữu Hoan, đặc trách giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc; cha Giuse Vũ Văn Tuấn, và quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Khởi hành lúc 5h30 tại Gx. Thái Hà, sau hơn hai giờ đồng hồ di chuyển trên xe, lúc 8h các bạn trẻ đã có mặt tại đan viện Châu Sơn. Điều đầu tiên đập vào mắt các bạn trẻ là một tu viện, vườn Fatima và nhà thờ cổ kính khá đẹp, thanh bình. Đây là điểm lý tưởng để các bạn trẻ tĩnh tâm và cầu nguyện.

Đón tiếp các bạn tại nhà nguyện Đan Viện là Đức nguyên tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, ngài là người giảng tĩnh tâm lần này cho các bạn trẻ. Sau khi chào hỏi Đức Tổng, mọi người bắt đầu vào giờ tĩnh tâm với chủ đề: “Loan báo Tin mừng cho giới trẻ trong thế giới tục hóa”. Đây là đề tài được cha đặc trách chọn định hướng sống cho gia đình Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc trong năm 2021 sắp tới. Qua bài giảng của mình, Đức Tổng Giuse đã cho các bạn trẻ thấy bối cảnh thế giới tục hóa đang len lỏi vào trong mọi khía cảnh của cuộc sống, nó làm đảo lộn mọi giá trị truyền thống của con người. Người ta đang cào bằng mọi chiều kích thánh thiêng và đẩy Thiên Chúa ra khỏi mọi sinh hoạt thường ngày. Các bậc thang giá trị đang bị thay đổi cách trầm trọng trong xã hội. Từ chữ hiếu trong gia đình, đến lễ giáo nơi môi trường học đường đang bị phá vỡ. Con người đang đánh mất những truyền thống tốt đẹp của xã hội. Trong thực tại tôn giáo, con người đang đánh mất dần cảm thức hiện hữu của Thiên Chúa. Một xã hội phàm tục lấn át thiêng liêng, lý trí thắng sự thiện. Con người chạy theo lợi nhuận vật chất hơn là giá trị tinh thần.

Ngày xưa con cái biết tôn trọng, hiếu thảo, nghe lời cha mẹ. Cha mẹ có thể sắp xếp hôn phối dựng vợ gả chồng cho con cái. Người ta sống biết nghĩ đến người khác hơn chính mình, con người có thể sống chịu đựng nhau để vượt qua mọi khó khăn sóng gió. Ngày nay người ta coi vật chất trọng hơn con người, mạnh ai nấy sống. Cái gì không phù hợp thì người ta vứt đi, kể cả người ta sẵn sàng loại bỏ thai nhi là con cái của chính mình. Con người đi tìm sự hưởng thụ thực tại trần gian hơn là tìm kiếm giá trị tinh thần. Con cái trong gia đình không biết kính trọng và hiếu thảo với cha mẹ, người ta muốn làm theo ý mình hơn là lắng nghe ý kiến người khác. Người ta thích sự tự do cá nhân hơn là tôn trọng giá trị tập thế. Người ta không thích bị gò bó bởi những lệ giáo hay quy phạm trong xã hội cũng như tôn giáo.

Khi con người loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi mọi sinh hoạt của cuộc sống, thì hậu quả là chính con người gây ra nhiều tang thương đau khổ cho nhau như: đổ vỡ các mối tương quan giữa con người với nhau gây ra hận thù, các gia đình đổ vỡ, con người gây chiến tranh, khủng bố, phá rừng, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường…

Đứng trước việc người ta loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi thế giới, người trẻ phải làm gì?

-Trong đời sống gia đình: Cần duy trì những nếp sống truyền thống tốt đẹp, giữ gìn đạo đức gia phong, con cái hiếu thảo với cha mẹ, anh chị em yêu thương nhau, siêng năng đọc kinh cầu nguyện, giúp nhau thăng tiến trong đời sống đức tin, siêng năng đi lễ nhà thờ, tích cực tham gia các hoạt động chung của Hội thánh. Vợ chồng sống chung thủy với nhau. Cha mẹ biết giáo dục con cái từ tấm bé, giúp con cái học giáo lý, giúp con cái tham gia các hoạt động hữu ích.

-Về mặt xã hội: Biết giúp nhau làm ăn chân chính trung thực, biêt cạnh tranh lành mạnh, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi công việc. Mọi người biết tôn trọng lẫn nhau.

-Về văn hóa: Sống lành mạnh, giữ gìn các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần, không vướng vào các tệ nạn xã hội, biết yêu mến và bảo vệ sự sống, yêu mến người già cả neo đơn, những người nghèo khổ. Biết sống đúng phẩm giá con người.

-Giới trẻ cần sống có mục đích, có lý tưởng.

Giới trẻ cần sống có tinh thần truyền giáo: Giới trẻ biết chuyến tải giá trị đức tin vào trong mọi sinh hoạt thường ngày; Biết nói về Chúa cho anh chị em chung quanh; Biết làm chứng cho Chúa và sẵn sàng tuyên xưng đức tin của mình cho người khác.

-Biết sử dụng các phương tiện kỹ thuật để truyền giáo: như phim ảnh công giáo, các câu chuyện kinh thánh, các ấn phẩm Công Giáo.

Cần có kế hoạch truyền giáo và chương trình hành động cụ thể để loan báo Tin Mừng.

Trước khi kết thúc bài giảng, Đức Tổng Giuse đã nêu lên các câu hỏi gợi ý cho các bạn trẻ xét mình, suy nghỉ và thảo luận.

Những câu hỏi gợi ý:

  1. Tôi có sống như Thiên Chúa điều khiển cuộc đời tôi không? Hay tôi sống như không có Thiên Chúa trong cuộc đời tôi?
  2. Tôi có cổ vũ, tiếp tay hay thinh lặng trước áp bức bất công để chiều theo thói tục thế gian không?
  3. Tôi có tham nhũng, hối lộ, hay góp phần vào việc tham nhũng hối lội để làm cho xã hội thêm xấu hơn không?
  4. Trong đời sống gia đình, tôi có đề cao đạo đức hay để tiền bạc thống trị gia đình?
  5. Tôi đã sống chung thủy trong gia đình hay chưa?
  6. Tôi có tuân giữ đức tin, tuyên xưng đức tin giữa những người không có đạo không?
  7. Tôi có giới thiệu đức tin cho những người chung quanh không?
  8. Tôi có kế hoạch để giới thiệu Chúa cho người khác chưa?
  9. Tôi sẽ làm gì sau buổi tĩnh tâm này để đưa Chúa trở lại với tôi, với gia đình và xã hội?

Sau giờ nghe giảng, các bạn đã có phút hồi tâm, xét mình xưng tội thật sốt sắng.

Sau giờ nghỉ trưa, lúc 13h30 các bạn được phân chia thành 12 tổ, mỗi tổ khoảng 15 người để thảo luận các câu hỏi được Đức tổng gợi ý trong giờ tĩnh tâm. Qua giờ chia sẻ, các bạn đã đưa ra những quan điểm ý tưởng của mình và thảo luận sôi nổi về các đề tài. Mỗi câu hỏi đều có những nét đặc thù và ý hướng sống cụ thể giúp các bạn trẻ có cơ hội đào sâu hơn về nội dung bài giảng tĩnh tâm của Đức Tổng.

Sau giờ chia sẻ nhóm, lúc 15h các bạn trẻ trở lại nhà nguyện đan viện để đúc kết nội dung thảo luận tổ. Đại diện của 12 tổ đã lên báo cáo những ý kiến đóng góp chia sẻ của thành viên trong tổ, qua đó mọi người đón nhận nhiều đóng góp chia sẻ thật hữu ích. Đồng thời các bạn cũng đưa ra những quyết tâm trong việc sống năm định hướng truyền giáo của gia đình giới trẻ.

Sau khi lắng nghe ý kiến đúc kết của các tổ, Đức Tổng Giuse đã giúp các bạn có những ý tưởng sáng tỏ hơn về các câu hỏi thảo luận, và Đức tổng cũng gợi ý thêm một số việc cụ thể giúp các bạn áp dụng vào cuộc sống sau kỳ tĩnh tâm này.

Cao điểm của ngày tĩnh tâm giới trẻ là thánh lễ đồng tế tại nhà nguyện đan viện lúc 15h30. Chia sẻ trong thánh lễ Đức Tổng Giuse mời gọi các bạn trẻ noi gương thánh Gioan Tẩy Giả trở nên sứ giả loan báo Tin mừng của Chúa cho thế giới tục hóa hôm nay. Các bạn hãy vượt qua những khó khăn, những rào cản ngăn cách của thế trần, mạnh dạn nói lời Chúa, làm chứng cho Chúa giữa lòng xã hội trần thế.

Trước khi kết thúc thánh lễ, anh trưởng giới trẻ Giuse Đỗ Văn Huấn đại diện gia đình giới trẻ nói lên lời cảm ơn sâu sắc đến Đức Tổng Giuse, quý cha quý thầy trong tu viện, cha đặc trách, quý cha, quý sơ, quý hội đồng mục vụ, ân nhân, thân nhân và các nhóm giới trẻ đã tạo điều kiện và giúp đỡ cho gia đình giới trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc có ngày tĩnh tâm thật sốt sắng và ý nghĩa.

Kết thúc ngày tĩnh tâm, phái đoàn về lại Hà nội bình an lúc 19h30. Các bạn trẻ được tăng thêm nghị lực và sức sống để tiếp tục sứ mạng loan báo Tin Mừng. Mỗi hành trình, mỗi chuyến đi đều mang lại những giá trị tinh thần cao quý cho các bạn trẻ. Hy vọng các bạn trẻ sẽ sống đúng giá trị Tin Mừng, quyết tâm đưa Chúa trở lại với thế giới tục hóa đã từng loại bỏ Thiên Chúa.

BTT Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc

Sau đây là một số hình ảnh sinh hoạt ngày tĩnh tâm, một số hình của các tổ, nhóm.

DSC_8258

DSC_8263

DSC_8288

DSC_8290

DSC_8411

DSC_8420

DSC_8524

DSC_8619

IMG_0499

IMG_0591

IMG_0647

IMG_0698

IMG_0775

IMG_0798

IMG_5949

IMG_5954

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube