Linh mục Samir Youssef: “Giống như Chúa Giêsu trong sa mạc, cách ly để chữa lành khỏi sự dữ” (Phần II)

IRAQ_-_ITALIA_-_Samir_papa_francesco

Vị Linh mục người Iraq đã so sánh giữa những sự giới hạn gây ra bởi đại dịch và việc Chúa Giêsu đi vào sa mạc đểchiu cám dỗ trước lễ Phục sinh. Ngài cũng đã cử hành Thánh lễ và cầu nguyện cho nước Ý. Vào những giây phút đau khổ, đức tin là một yếu tố trợ giúp. Sự bùng phát vi rút đang gây tổn hại cho nền kinh tế, đóng cửa các nhà máy. Chính quyền phải cung cấp sự hỗ trợ. Dưới đây là phần thứ hai về những lời chứng thực của Linh mục Samir.

Erbil (AsiaNews) – Việc ở trong tình trạng bị cách ly thì cũng “có đôi chút giống như việc Chúa Giêsu được Thần Khí đưa vào sa mạc để chữa lành và thanh tẩy khỏi mọi tội lỗi, khỏi mọi loại virus ảnh hưởng đến trái tim và tâm trí, tinh thần của chúng ta”, Cha Samir Youssef, một Linh mục Chaldean ở miền bắc Iraq, viết trong phần thứ hai về những lời chứng của mình với AsiaNews trong bối cảnh đại dịch coronavirus bùng phát. Lâu nay, “Chúng tôi cũng cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho nước Ý”, Cha Samir giải thích. “Sau Thánh lễ, tôi quỳ xuống trước Thánh giá và cầu nguyện bằng tiếng Ả Rập và tiếng Ý”. Vào thời điểm thử thách và đau khổ lớn lao, việc tái khám phá đức tin trở thành một yếu tố của sức mạnh và sự trợ giúp. “Tôi thực sự tin rằng chỉ khi có sự trợ giúp của Thiên Chúa thông qua Thánh giá của Chúa Giêsu, chúng ta mới có thể thoát ra khỏi tình trạng này”. Dưới đây là phần thứ hai và phần cuối về những lời chứng thực của Cha Samir. Để xem Phần I, bấm vào đây.

Việc ở trong tình trạng bị cách ly cũngcó đôi chút giống như việc Chúa Giêsu được Thần Khí đưa vào sa mạc để chữa lành và thanh tẩy khỏi mọi tội lỗi, khỏi mọi loại virus ảnh hưởng đến trái tim và tâm trí, tinh thần của chúng ta. Chúng ta đừng sợ những thứ virus chỉ giết được cơ thể; thay vào đó chúng ta phải sợ những thứ có thể giết chết tinh thần: như các cuộc đàn áp trên thế giới, các cuộc đàn áp tôn giáo, xã hội, và kinh tế, tội phạm, ma túy. . . có bao nhiêu người đã chết vì những thứ virus này.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu ở Ý, sau đó ở các quốc gia khác, chúng tôi đã tiếp tục quỳ gồi cầu nguyện dưới chân Chúa Giêsu, Đấng chịu đóng đinh, và gõ cửa Lòng thương xót của Ngài để cầu xin ơn giải thoát thế giới. Tất cả chúng ta đều cần đến Lòng thương xót của Ngài. Đây là lý do tại sao tôi cử hành Thánh lễ mỗi ngày, bằng tiếng Latin và tiếng Ý. Tôi thích như vậy và thật tuyệt khi tự mình làm điều đó. Hôm Chúa nhật, chúng tôi cử hành Thánh lễ và đăng tải lên Internet, chỉ có ca đoàn tham dự, nhưng hiện tại chính phủ cũng đã dừng việc đó. Vào buổi tối, tôi cầu nguyện với tràng chuỗi Mân côi cùng với mẹ và dì của tôi; sau đó, tôi trở lại nhà thờ Giáo xứ và cầu nguyện với chuỗi Lòng thương xót để cầu nguyện cho nước Ý và toàn thế giới.

Giống như ở phần còn lại của thế giới, nền kinh tế Iraq cũng đang gặp khó khăn, tất cả mọi thứ đã dừng lại. Tôi nghĩ rằng sự thiệt hại sẽ kéo dài trong nhiều năm. Tại đây các nhà máy đã đóng cửa và để khởi động lại, họ sẽ cần sự hỗ trợ từ phía chính quyền. Iraq đã bị ảnh hưởng nặng nề vì phần lớn nền kinh tế của chúng tôi đều dựa trên dầu mỏ và giá thành thì hiện đang rất thấp. Điều đáng sợ là virus sẽ ở lại, trở thành căn bệnh theo mùa. Thế giới thời hậu coronavirus sẽ không còn như trước nữa; nhiều thói quen mới sẽ vẫn còn. Chúng tôi đã quá quen với việc rửa tay và khử trùng tay đến nỗi một người bạn Linh mục của tôi đã khử trùng bằng trà thay vì đường!

Tôi thực sự tin rằng chỉ khi có sự trợ giúp của Thiên Chúa thông qua Thánh giá của Chúa Giêsu, chúng ta mới có thể thoát ra khỏi tình trạng này. Không có Ngài chúng ta không thể làm gì được. Chính vì lý do này, ĐTC Phanxicô đã viếng thăm cây Thánh giá kỳ diệu bên trong Nhà thờ San Marcello cách đây một tuần trước, cầu xin ân sủng để có thể giải thoát nước Ý và thế giới khỏi dịch bệnh này. Sau đó, cây Thánh giá đã được rước đến Quảng trường Thánh Phêrô và được dựng tại đây như là một biểu tượng của Giáo hội hoàn vũ, với đôi cánh tay vươn ra thế giới.

Đối với nhiều người, việc đình chỉ cử hành Thánh Lễ là một thử thách khó khăn. Tất cả các nghi thức tập thể – Thánh lễ Chúa nhật, các tang lễ, các đám cưới, lễ rửa tội, Thêm Sức và cử hành Thánh Thể – cũng đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, tôi tin rằng việc cầu nguyện có thể được thực hiện ở bất cứ đâu và tại thời điểm này, Giáo hội hiện diện ở khắp mọi nơi, trong các gia đình và các bệnh viện. Bất cứ điều gì chúng ta làm cho những người bệnh và những người đau yếu cũng giống như một Thánh lễ được cử hành một cách mầu nhiệm. Đức Thượng Phụ của chúng tôi đã khởi sự những buổi cầu nguyện cho nước Ý và cử hành Thánh lễ trực tuyến, cho phép mọi người cũng có thể tham dự tại tư gia.

Ngay cả trong Giáo phận của tôi, Đức Giám mục Địa phận đã cử hành Thánh lễ một mình và các buổi cử hành phụng vụ đều được thực hiện trực tuyến. Đối với Giáo xứ của chúng tôi, tôi cử hành Thánh lễ vào buổi tối với sự có mặt của ba người và chúng tôi cũng truyền phát nó trên phương tiện truyền thông xã hội, để toàn bộ giáo dân trong Giáo xứ cũng có thể hiệp ý tham dự. Mọi người lắng nghe Lời Chúa và chúng tôi giữ liên lạc và hiệp nhất với nhau trong một thân thể mầu nhiệm.

Lâu nay chúng ta vẫn cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho nước Ý. Sau Thánh lễ, tôi quỳ gối trước Thánh giá và cầu nguyện bằng tiếng Ả Rập và tiếng Ý với bài hát tôi mang về từ Nhà thờ San Marcello, nơi tôn thờ  cây Thánh giá kỳ diệu. Giáo hội Ý, cùng với tất cả mọi người, đã sát cánh cùng với chúng ta trong thời kỳ khó khăn của chiến tranh và đàn áp, dưới sự chiếm đóng của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ngày, nay tất cả chúng ta cũng phải cầu nguyện cho nước Ý; tất cả chúng ta đều là người dân nước Ý.

(Hết phần II)

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube