Lễ Thánh Tâm: Được Chữa Lành Bởi Tình Yêu

Tình Yêu đòi phải đáp đền bằng tình yêu. Vì chỉ có tình yêu mới có thể làm dịu đi sức mạnh mãnh liệt của sự khao khát, và làm cho vết thương nguôi đi phần nào những đau đớn xuyên thấu tâm hồn.

img-Saint-Margaret-Mary-AlacoqueThánh Tâm Đức Giêsu, nơi chất chứa Tình Yêu Thánh từ suối nguồn tình yêu của Chúa Cha và dâng hiến trọn vẹn cho Chúa Cha trong ánh nhiệm mầu của Thánh Thần Tình Yêu ấy, đã bộc lộ qua những hình thái mà người ta có thể thấy, cảm và nghĩ suy.

Thánh Tâm Đức Giêsu ngập tràn tình thương đối với loài người, biết xót xa quặn đau với những vất vả của con người khi phải mang những gánh nặng nề của thân phận làm người, nhất là trong thân phận một tội nhân.

Thánh Tâm Đức Giêsu luôn rộng mở cho thấy một Tình yêu “lộ ra”, Không chỉ như muốn gây sự chú ý, mà còn là một lời kêu gọi loài người tìm đến để nghỉ ngơi, bồi dưỡng.

Lời kêu gọi không ngừng nghỉ xuất phát từ Thánh Tâm, là một sự sự cảm thương sâu xa cho thân phận khống khổ của loài người và của từng người. Một tình thương “mở” thể hiện qua sự nhẫn nại ngong ngóng trong sự thổn thức không ngơi: “Hỡi những ai đang vất vả…”

Thiên Chúa trong Đức Giêsu đã thốt lên những lời “lụy tình” bi ai đó, bất chấp uy quyền, vinh quang và danh dự của một vị Thiên Chúa toàn năng và cao cả, như thể những phẩm tính cao trọng ấy cũng chẳng là gì so với Bản thể đã được định nghĩa là Tình Yêu, mà Đức Giêsu chính là hiện thân của Tình Yêu đó, một Tình Yêu được Chúa Cha ban tặng nhưng không cho loài người. Vì “Không ai biết rõ Người Con ngoại trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ Người Con và kẻ mà Người Con muốn mặc khải cho.”

Thánh Tâm Đức Giêsu được diễn tả bằng hình ảnh một Trái Tim bị đâm thâu với ngọn lửa tình yêu thần thánh bốc cháy. Tình Yêu đòi phải đáp đền bằng tình yêu. Vì chỉ có tình yêu mới có thể làm dịu đi sức mạnh mãnh liệt của sự khao khát, và làm cho vết thương nguôi đi phần nào những đau đớn xuyên thấu tâm hồn của Đấng đã thể hiện mình là Tình yêu và đã yêu đến cùng, mà lại bị những sự xúc phạm nặng nề của nhân loại gây ra.

Lời kêu gọi của Đức Giêsu dành cho những ai muốn nghỉ ngơi, bồi dưỡng chính là tựa sát vào lòng Người, để có thể cảm nhận được nhịp đập yêu thương của Trái Tim Chúa. Một Trái Tim, cho đến muôn đời, không bao giờ ngừng nghỉ nhịp yêu thương; một Trái Tim không chịu khuất phục, đầu hàng trước sự vô ơn bạc nghĩa của con người.

Thánh Tâm Đức Giêsu với vết thương chí tử sẽ mãi mãi chứng tỏ cho con người thấy thế nào Tình Yêu bất diệt của Đấng Hằng Sống, Đấng đã từng chịu chết để Cứu Chuộc nhân loại, ngay khi nhân loại còn là những tội nhân.

Và từ trong Trái Tim ấy, một lời mời gọi tha thiết không ngớt vang lên: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng”

Khi một tình yêu không được đáp đền bằng tình yêu, nó trở nên nặng nề, khó chịu, đau xót như mang một cái ách. Cái ách này ngày càng trở nên nặng hơn, đầy đọa hơn. Đức Giêsu bảo chúng ta hãy mang lấy ách của Người và hãy học với Người trong sự hiền hậu và khiêm nhường, để không thất vọng và cay đắng. Vì một khi bị phản bội trong tình yêu, mọi sự như vô nghĩa, trái tim như nát tan, càng níu kéo càng làm mình bị tổn thương, càng thù hận càng làm cho mình nên đáng ghét, càng tức tối, càng làm mình xấu xí.

Hãy nhớ chính Trái tim Chúa đã từng thổn thức với Thánh Margarita Maria Alacoque: “Một Trái tim yêu thương con người đến như thế, mà chỉ nhận được sự đáp trả bạc bẽo, vô ơn”

Hãy nhớ còn có Trái tim Đức Giêsu sẵn sàng tiếp nhận ta vào, và nhờ Tình yêu Chúa, những kí ức buồn thảm sẽ được xóa dần. Tình yêu Chúa sẽ chữa lành mọi tổn thương trong tâm hồn, và tình yêu ta dành cho Trái Tim bị tổn thương của Chúa sẽ làm dịu đi cơn đau không nguôi của Người.

                                                                              Jos Ngô Văn Kha CSsR

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube