Lễ Phục sinh đẫm máu ở Sri Lanka, gần 700 người thương vong

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 21-04-2019 | 20:47:18

Cảnh sát Sri Lanka cho biết, ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 450 nạn nhân khác bị thương trong hàng loạt vụ tấn công đẫm máu nhắm vào các nhà thờ và khách sạn ở nước này hôm nay, 21/4.

le-phuc-sinh-dam-mau-o-sri-lanka-gan-700-nguoi-thuong-vong

Nhà chức trách Sri Lanka ghi nhận ít nhất đã có 8 vụ nổ xảy ra tại nhiều địa điểm trên cả nước trong ngày lễ Phục sinh 2019. Trong đó, 3 nhà thờ ở thị trấn miền bắc Negombo, thị trấn miền đông Batticalao và quận Kochchikade thuộc thủ đô Colombo cũng như 4 khách sạn tại Colombo đã trở thành mục tiêu bị đánh bom.

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ việc nói trên. Song, báo Guardian dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương cho hay, hầu hết những vụ tấn công trên được xác định là các vụ đánh bom tự sát, do các thành viên của cùng một nhóm thực hiện.

Tại Dematagoda, nơi xảy ra vụ nổ thứ 8, ba cảnh sát đã thiệt mạng trong lúc càn quét một tòa chung cư nhằm truy bắt các nghi can.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene thông báo, các lực lượng nước này đã bắt giữ 7 người tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công. Theo ông Wijewardene, trong số những nạn nhân thiệt mạng có 27 người nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera mô tả các vụ đánh bom đẫm máu vừa qua là một âm mưu đưa Sri Lanka quay trở về những ngày đen tối nhất trong cuộc nội chiến khủng khiếp tại nước này.

Tờ Sri Lankan Daily Mirror dẫn lời Tổng thống Maithripala Sirisena tuyên bố, ông đã chỉ đạo các quan chức trách nước này phải có hành động trừng trị nghiêm khắc đối với bất kỳ kẻ nào đứng sau âm mưu này.

Văn phòng Tổng thống Sirisena xác nhận, Facebook, Instagram cũng như các mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin khác như WhatsApp, Viber tạm thời bị chặn tại Sri Lanka “nhằm ngăn tình trạng lan truyền thông tin không chính xác và sai lệch” về các vụ nổ.

le-phuc-sinh-dam-mau-o-sri-lanka-gan-700-nguoi-thuong-vong-1

Chính phủ Sri Lanka cũng ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau trên toàn quốc. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức và chưa rõ khi nào sẽ dỡ bỏ.

Theo VietnamNet

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube