Lễ Giáng sinh thời Covid của những người nghèo và những người bệnh tật

edit-icona

Đại Lễ Giáng Sinh năm nay hứa hẹn sẽ là một Lễ Giáng Sinh không lòe loẹt như mọi năm. Ngay cả khi ở đây đó những khu vườn, đường phố và những ô cửa sổ được trang hoàng, bầu không khí vẫn khác xa với sự nhộn nhịp thường thấy: tất cả mọi người đều lo lắng bởi đại dịch, giống như một kẻ thù vô hình, dường như sẵn sàng áp đảo chúng ta khi chúng ta phân tâm khỏi các quy tắc chống Covid: khẩu trang y tế, giãn cách xã hội, rửa tay và khử trùng.

Nhà nước áp đặt các biện pháp giới hạn về việc đi lại, các cuộc họp mặt gia đình, và các buổi cử hành phụng vụ. Ví dụ ở Ý, vì lệnh giới nghiêm lúc 10 giờ tối, nên hầu như chắc chắn sẽ phải cử hành các Thánh lễ “Đêm Giáng sinh” vào buổi chiều, hoặc vài giờ trước khi “mọi người trở về nhà” do lệnh giới nghiêm.

Các phương tiện truyền thông đã tranh luận về việc liệu có đúng đắn không khi đẩy giờ Thánh lễ Giáng sinh lên trước hay hoãn lại cho đến sau giờ giới nghiêm. Thành thật mà nói, điều đó có vẻ như là một vấn đề mang tính chắp vá. Ở các quốc gia truyền giáo, nơi có ít Linh mục (ví dụ như ở Myanmar hoặc Campuchia), theo truyền thống, lễ Giáng sinh được cử hành vào ngày vị Linh mục đến – người phải đi từ làng này sang làng khác để cử hành từ 10 cho đến 20 “Thánh lễ đêm Giáng sinh”.

Một ví dụ khác: khi bạn hành hương đến Đất Thánh, việc cử hành Thánh lễ Đêm Giáng sinh tại Bethlehem, thậm chí ngay cả khi lịch trình được sắp xếp vào dịp tháng Tư, hoặc tháng Năm, hoặc tháng Chín hoặc tháng Mười, mang tính tượng trưng. Đại Lễ Giáng sinh, dịp lễ Thiên Chúa ở cùng húng ta được cử hành vào ngày 25 tháng 12, nhưng suy cho cùng, ngày nào cũng là Lễ Giáng sinh bởi vì ngày nào chúng ta cũng tưởng nhớ đến việc Thiên Chúa đã đến cư ngụ giữa chúng ta.

Thật không may, hai phe phái cũng đã được tạo ra giữa các Kitô hữu: những người nói rằng Đại Lễ Giáng sinh sẽ không hợp lệ nếu không có Thánh lễ Nửa đêm, và những người sẵn sàng thay đổi thời gian và thậm chí không cử hành bất kỳ Thánh lễ nào với danh nghĩa ngăn chặn Covid.

Cả hai đều bỏ qua một vấn đề: liệu một nhà nước có thể xác định lệnh giới nghiêm bằng cách hạn chế tự do tôn giáo và tự do thương mại (nếu chúng ta nghĩ về tất cả các nhà hàng, rạp hát và rạp chiếu phim…)? Liệu có phải đó là sự không tôn trọng đối với toàn thể cộng đồng xã hội (chứ không chỉ riêng người Công giáo) nếu nhà nước đưa ra các chỉ thị nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút và để mặc các thành phần khác nhau thực hiện các chỉ định đó, có thể trừng phạt những người vi phạm?

Có lẽ chúng ta đã quá quen với thực tế là nhà nước hiện là một nhà nước “chăm sóc sức khỏe” quản lý (chứ không phục vụ) đời sống của chúng ta, đến nỗi tất cả những gì để lại cho các tín hữu chỉ là những tranh luận trống rỗng tại mọi thời điểm về Thánh lễ, khi có thêm rất nhiều rủi ro. Và rõ ràng Liên minh châu Âu hiện đang đề nghị hủy bỏ tất cả các buổi cử hành phụng vụ, thay thế chúng bằng các sự kiện trực tuyến!

Trong mọi trường hợp, cảnh nghèo nàn và những hạn chế mà cùng với nó chúng ta sẽ cử hành Đại Lễ Giáng Sinh năm nay sẽ giúp chúng ta hòa hợp hơn với tâm điểm của Mầu nhiệm này. Các buổi cử hành phụng vụ Lễ Giáng Sinh của chúng ta thời Covid nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Kitô đã đến “trong sự tối tăm và trong bóng tối của sự chết”, được hạ sinh trong một chuồng bò, “không có chỗ cho họ trong quán trọ” (x. Lc 2,7).

Các nhà thần học chính thống chỉ ra rằng Chúa Giêsu Hài Đồng trong các bức họa về bối cảnh Giáng sinh theo truyền thống Đông phương được quấn như trong một tấm vải liệm, tương tự như Chúa Kitô được đặt trong mồ; cái hang tối mò và góc cạnh gợi nhớ lại phần mộ được làm bằng đá gần đồi Canvê.

Chính vì lý do này, vào dịp Lễ Giáng sinh năm nay, tôi muốn được gần gũi với tất cả bệnh nhân Covid và những người khác, những người thậm chí không biết điều đó, là một phần của cái máng cỏ này, nơi Sự sống chiến đấu với sự chết và chiến thắng của Ngài bắt đầu.

Vào dịp Lễ Giáng sinh này, chúng ta đừng quên rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh gây ra. Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã nhận được yêu cầu giúp đỡ không chỉ từ Ý, mà còn từ khắp nơi trên thế giới: Ấn Độ, Pakistan, Lebanon, Iraq, Thái Lan, … Và khả năng giúp đỡ của chúng tôi đã trở nên mỏng manh vì AsiaNews cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế: chúng tôi luôn sống dựa vào lòng bác ái của quý vị độc giả và sự kiệt quệ của họ cũng chính là sự thiếu thốn của chúng tôi.

Đó chính là lý do tại sao mong muốn của tôi trong năm nay đó là chúng ta có thể đón mừng Lễ Giáng sinh gần với những người bệnh tật, gần với những người nghèo khổ, gần với AsiaNews. Và đây thực sự là một con đường đến gần với Chúa Giêsu, Đấng “vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em” (x. 2 Cr 8: 9). Chúc mừng Giáng sinh!

(P.S. Dành cho những người muốn giúp đỡ chúng tôi: Hội truyền giáo PIME, IBAN IT78C0306909606100000169898

Mục đích chuyển: Quyên góp hỗ trợ AsiaNews – AN01)

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube