Lãnh đạo Công giáo Áo lên án phán quyết của Tòa án về vấn đề Trợ tử

Một cô con gái nắm tay mẹ trong bệnh viện. (ảnh: Patrick Thomas / Shutterstock)

Một cô con gái nắm lấy tay mẹ mình trong bệnh viện (Ảnh: Patrick Thomas / Shutterstock)

VIENNA, Áo – Một vị Tổng Giám mục Công giáo người Áo đã bày tỏ sự thất vọng sau khi tòa án hàng đầu của nước này đưa ra phán quyết rằng trợ tử không còn là một tội hình sự.

Trong một tuyên bố vào ngày 11 tháng 12, Đức Tổng Giám mục Franz Lackner cho biết rằng phán quyết của tòa án rằng lệnh cấm đối với vấn đề trợ tử là vi hiến là “một sự vi phạm văn hóa” cơ bản.

“Cho đến tận bây giờ, mọi người dân ở Áo đều có thể cho rằng cuộc sống của họ được coi là có giá trị vô điều kiện – mãi cho đến tận cái chết tự nhiên của họ. Với quyết định của mình, tòa án tối cao đã loại bỏ nền tảng thiết yếu cho sự đồng thuận này”, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Áo cho biết.

Tòa án hiến pháp lập luận trong phán quyết ngày 11 tháng 12 rằng bộ luật hình sự của đất nước này là vi hiến vì lệnh cấm trợ tử vi phạm quyền tự quyết. Tòa án hiến pháp đã ra lệnh cho chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm này vào năm 2021.

Hành vi trợ tử hiện tại có thể bị phạt tới 5 năm tù.

Đức Tổng Giám mục Lackner, người kế nhiệm Đức Hồng y Christoph Schönborn với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo vào tháng 6, đã chỉ trích lập luận của tòa án.

“Khi quyền lựa chọn được đưa ra nhằm tước đi sự sống của một người với sự hỗ trợ của những người khác trong các tình huống khủng hoảng như đau bệnh nặng hoặc tuổi già, áp lực đối với những người già và bệnh tật để tận dụng nó tăng lên”, Đức Tổng Giám mục Lackner nói.

“Bạn không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, xã hội hoặc phải gánh chịu chi phí tài chính. Thật không may, kinh nghiệm từ Thụy Sĩ và các quốc gia khác, nơi trợ tử đã được cho phép, cho thấy một cách đáng kinh ngạc rằng số vụ tự tử đang tăng mạnh, đặc biệt là ở những người lớn tuổi”.

Đức Tổng Giám mục Lackner tiếp tục: “Trong bối cảnh này, tự tử được xem xét như một quyết định tự quyết. Điều bị bỏ qua là quyết định lấy đi mạng sống của chính mình không phải là một trường hợp tự do thành công, mà là một biểu hiện bi thảm của sự vô vọng và tuyệt vọng. Tự tử không mang lại câu trả lời – thay vào đó, nó mở ra nhiều vấn đề”.

Phán quyết cũng bị lên án bởi Đức Tổng Giám mục Schönborn Địa phận Vienna, và Leopold Wimmer, Chủ tịch của nhóm giáo dân Công giáo Tiến Hành Áo, theo CNA Deutsch, cơ quan đối tác tiếng Đức của CNA.

Đức Hồng y Schönborn đã phát biểu với Kronen Zeitung vào ngày 13 tháng 12 rằng những người lớn tuổi và đau yếu bệnh tật sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để lựa chọn trợ tử.

Đức Hồng y Schönborn kêu gọi quốc hội của nước này “tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu với sự khôn ngoan”. Vị Giám chức cũng kêu gọi mạng lưới dịch vụ chăm sóc cuối đời và chăm sóc giảm nhẹ phải được mở rộng để “việc giết chóc không trở thành thông lệ”.

Wimmer, người đứng đầu tổ chức giáo dân Công giáo lớn nhất của Áo, đã kêu gọi một cuộc điều tra của quốc hội, hoặc quy trình tương tự, để “đảm bảo rằng không có áp lực kinh tế hoặc áp lực nào khác gây ra cho những người bị ảnh hưởng”.

Có 4,98 triệu tín hữu Công giáo ở Áo, theo thống kê chính thức của Giáo hội, trong tổng số 9 triệu dân.

Đức Tổng Giám mục Lackner Địa phận Salzburg cho biết rằng, sau phán quyết, Giáo hội Áo sẽ tăng cường cam kết đối với dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ và mạng lưới các nhà an dưỡng cuối đời, cũng như phòng chống việc tự tử.

“Và chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng không một người nào ở Áo – cả những người bị ảnh hưởng hay người thân của họ, cả nhà cung cấp dịch vụ hay các tổ chức – bị áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp đề nghị hoặc tìm đến vấn đề trợ tử”, Đức Tổng Giám mục Lackner nói.

“Chúng tôi kêu gọi cơ quan lập pháp tận dụng hết mọi khả năng pháp lý để duy trì sự đồng thuận của Áo trước đó hết mức có thể”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube