Lạc quyên giúp các nạn nhân của xung đột tại Ukraina

Hôm Chúa Nhật 3/4 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố sẽ có một cuộc vận động lạc quyên đặc biệt tại tất cả các nhà thờ Công giáo ở châu Âu vào ngày 24/4 tới, nhằm gây quỹ cứu trợ cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng của tình trạng bạo lực đang diễn ra tại Ukraina.

Các tình nguyện viên phân phát thực phẩm cho những người Ukraina đã bị buộc phải di tản vì bạo lực. Ảnh: CNA

Các tình nguyện viên phân phát thực phẩm cho những người Ukraina đã bị buộc phải di tản vì bạo lực. Ảnh: CNA

Sau khi cử hành thánh lễ Chúa Nhật kính Lòng Chúa Thương Xót tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha  cùng với khách hành hương đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Ngài nói: “Cử hành phụng vụ ngày hôm nay, là tâm điểm của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Cha nhớ đến tất cả các dân tộc đang khao khát hòa bình và sự hòa hợp dân tộc”.

“Cha nghĩ, đặc biệt là ở châu Âu, về hoàn cảnh của những người đang phải gánh chịu hậu quả của tình trạng bạo lực ở Ukraina” – Đức Thánh Cha nói. Đã có hàng ngàn người có thể đã chết, hoặc tiếp tục phải sống trong cảnh đau khổ vì cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra tại các khu vực xung đột.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha ghi nhận rằng cho đến nay “đã có hơn 1 triệu người” buộc phải rời bỏ nhà cửa và quê hương xứ sở do tình hình xung đột ngày càng dâng cao, phần lớn trong số những người đang phải chịu cảnh tha phương cầu thực đó “là những người già nua và trẻ em”.

Đức Thánh Cha Phanxicô hết sức cảm thương với những mảnh đời bất hạnh này và hứa sẽ hiệp thông cầu nguyện cho những người đang phải chịu đau khổ, đồng thời quyết định “thúc đẩy một chiến dịch hỗ trợ nhân đạo giúp đỡ những nạn nhân này”.

“Cuối tháng này, sẽ có một cuộc vận động lạc quyên đặc biệt tại tất cả các nhà thờ Công giáo ở châu Âu vào ngày 24/4”. Đức Thánh Chai mời gọi tất cả các tín hữu “quảng đại đóng góp” trong cuộc lạc quyên đó.

Ngoài việc nhằm xoa dịu những đau khổ về mặt vật chất đối với những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột, cuộc lạc quyên đặc biêt này còn là một biểu hiện của sự gần gũi và sự liên đới của Đức Thánh Cha, cũng như của toàn thể Giáo hội Công giáo Hy Lạp.

“Tôi thiết tha hy vọng cuộc lạc quyên này sẽ được thực hiện càng sớm bao lâu càng tốt và không thể chậm trễ hơn nữa, nhằm thúc đẩy hòa bình và tôn trọng tất cả các quyền con người ở những nơi mà người ta đã quá mệt mỏi vì những cuộc xung đột”.

Xung đột bùng phát ở Ukraina vào tháng 11/2013, khi chính phủ trước đây đã từ chối ký Hiệp định với Liên minh châu Âu, dẫn đến những cuộc biểu tình bạo lực diễn ra ròng rã nhiều tháng trời.

Những căng thẳng trở nên sâu sắc hơn trong tháng 2/2014, khi cựu tổng thống của nước này đã bị lật đổ sau các cuộc biểu tình, và một chính phủ mới đã được bổ nhiệm.

Trong tháng ba năm đó, bán đảo Crimea phía đông Ukraina đã bị sáp nhập vào Nga và phiến quân ly khai thân Nga nắm quyền kiểm soát phần phía đông Ukraina, Donetsk và Luhansk.

Hơn 6.500 người, bao gồm cả dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa quân ly khai và lực lượng thân Nga của Ukraina. Khoảng 1 triệu người khác đã bị buộc phải chạy trốn khỏi đất nước vì bạo lực và thiếu những thứ cơ bản cần thiết nhất để sống sót.

Phiến quân đã được Nga hỗ trợ cả về vũ khí lẫn quân đội, theo Ukraina và các quốc gia phương Tây. Một lệnh ngừng bắn được thỏa thuận và chính thức bắt đầu vào lúc nửa đêm ngày 15/2/2015, tuy nhiên đã có những hành vi vi phạm liên tục bất chấp lệnh ngừng bắn này.

Việc công bố cuộc lạc quyên đặc biệt này của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa ra bàn thảo trong cuộc họp ngày 7/3 của Đức Thánh Cha với các vị lãnh đạo Thường trực Thượng Hội đồng Giáo hội Công giáo Hy Lạp – Ukraina (UGCC), họp tại Roma dịp Thượng Hội đồng thường niên của các Giám mục.

Trong lời kêu gọi của mình, Đức Thánh Cha cũng nhắc nhớ ngày 4/4 là “Ngày Thế giới chống bom mìn”, và Ngài uớc mong một cam kết mới sẽ được thực hiện hầu giải phóng thế giới khỏi “thứ vũ khí khủng khiếp này”.

Minh Tuệ (theo catholicnewsagency.com)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube