Kỷ niệm 60 năm Chân Phước Tử đạo Methodius D. Trčka CSsR tại Michalovce

Hôm 24/8 và 25/8, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Phụ Tỉnh Michalovce đã cùng nhau cử hành Lễ Chân Phước Tử đạo Methodius Dominik Trčka CSsR, người được chôn cất tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại Michalovce. Năm nay, chúng ta mừng kỉ niệm 60 năm ngày Ngài chịu phúc tử đạo nơi nhà tù cộng sản ở Leopoldov.

 IMG_3335-696x464

(Michalovce, Slovakia) – Hôm 24/8 và 25/8, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Phụ Tỉnh Michalovce đã cùng nhau cử hành Lễ Chân Phước Tử đạo Methodius Dominik Trčka CSsR, người được chôn cất tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại Michalovce. Ngày 25/8/1904, Cha Methodius khấn lần đầu trong Dòng Chúa Cứu Thế, và vì thế Ngài phó dâng cuộc đời mình cho Chúa. Vì lí do này, lễ kính Ngài được cử hành vào ngày 25/8 hằng năm. Và năm nay chúng ta mừng kỉ niệm 60 năm ngày Ngài chịu phúc tử đạo nơi nhà tù cộng sản ở Leopoldov.

IMG_3332

Cha Methodius bị cầm tù nhiều năm vì là một Tu sĩ và phục vụ trong Giáo hội Công giáo Hy Lạp, vốn hoàn toàn bị chế độ cộng sản ở Tiệp Khắc đàn áp. Vào năm 1958, nhân dịp lễ Giáng sinh, Cha Methodius đã cất lên bài Thánh Ca Giáng sinh, chính vì lý do này, Ngài đã phải chịu sự trừng phạt nặng hơn và phải chịu sự cải huấn, nơi mà Ngài ngã bệnh và cuối cùng qua đời. Năm nay, chúng ta cũng tưởng nhớ 100 năm, khi mà Chân phước Methodius bắt đầu cử hành Thánh lễ theo nghi lễ Đông phương và phục vụ các tín hữu của Giáo hội Công giáo Hy Lạp, lần đầu tiên ở Ukraine trong hai năm và sau đó 38 năm ở Tiệp Khắc.

IMG_3337

Cuộc hành hương từ Nižny Hrabovec đến Vương Cung Thánh Đường Michalovce bắt đầu từ thứ Bảy 24/8/2019. Có khoảng 100 người tham gia theo sau bài chia sẻ Giáo lý của Cha Atanasio CSsR. Chân Phước Methodius chính là một mẫu gương điển hình cho chủ đề của cuộc hành hương: “Sự tha thứ”, bởi lẽ ngay trong giây phút cuối đời, theo chia sẻ của Cha Atanasio, Ngài đã không giận dữ bất cứ ai và Ngài tha thứ tất cả.

Tại Vương Cung Thánh Đường Michalovce, buổi cầu nguyện bắt đầu bằng việc lần chuỗi Mân Côi, sau đó là giờ Kinh Chiều trọng thể. Nghi thức tôn kính Chân Phước Methodius bao gồm những lời khấn nguyện mà mọi người  viết ra vào cuối nghi thức. Đức Giám mục Vladyka Milan Chautur CSsR đã cử hành Thánh Lễ cùng với các tín hữu, sau đó, chúng tôi đã kiệu Thánh tích xung quanh Vương Cung Thánh Đường.

IMG_3338

Đức Cha Vladyka Petro Loza CSsR đến từ Ukraine, đã chủ sự Phụng vụ chính hôm Chúa Nhật 25/8. Đức Cha Loza giảng trong Thánh lễ rằng Chân Phước Methodius quả là một tấm gương cho các tín hữu noi theo cách riêng trong tình huống khó khăn trong cuộc đời. Vào buổi trưa, một cuộc hội tụ ngoại lịch đã được tổ chức với các gia đình trong khu vườn của Tu viện. Trong suốt dịp lễ, hai nhà truyền giáo giáo dân đến từ Bồ Đào Nha là José và Teresa cũng đến thăm Phụ Tỉnh.

Tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta Chân Phước Methodius, người dẫn dắt chúng ta trên con đường nên Thánh.

Metodio Marcel Lukačik CSsR

Hoàng Việt (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube