Kỷ niệm 160 năm ngày mất của Thánh Gioan Neumann

DSC_5312-696x464

Dòng Chúa Cứu Thế kỷ niệm 160 năm ngày mất của Thánh Gioan Neumann vào ngày 5 tháng 1 trên toàn thế giới. Thánh Gioan Neumann sinh tại Prachatitz, Bohemia vào ngày 28 tháng 3 năm 1811. Ngài gia nhập Chủng viện vào năm 1831. Hai năm sau, Ngài bước vào trường Đại học ở Prague, nơi mà Ngài học Thần học.

Thánh John đã được rửa tội tại Nhà thờ Thánh James Đại đế, Prachatitz

Thánh Gioan Neumann đã được rửa tội tại Nhà thờ Thánh Giacôbê, Prachatitz

Quá trình chuẩn bị cho chức tư tế đã được hoàn thành vào năm 1835, nhưng Gioan Neumann đã không thể được thụ phong trong Giáo phận của mình do số lượng Linh mục ngày càng tăng. Do đó Ngài được đề nghị làm công việc truyền giáo tại Hoa Kỳ. Sau đó, Ngài được thụ phong Linh mục vào tháng 6 năm 1836. Cha Gioan Neumann đã được bổ nhiệm vào các nhà thờ truyền giáo gần Buffalo, nơi mà Ngài đã hoạt động rất năng nổ trong khoảng thời gian 4 năm.

Cảm thấy nhu cầu cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần, Cha Gioan Neumann đã xin gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế. Ngài trở thành Linh mục đầu tiên gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế tại Mỹ sau khi khấn Dòng tại Baltimore vào tháng 1 năm 1842.

Nhà thờ Thánh Phêrô Tông đồ tại Philadelphia

Nhà thờ Thánh Phêrô Tông đồ tại Philadelphia

Năm 1847, Ngài được bổ nhiệm làm Bề trên Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Hoa Kỳ. Trong nhiệm kỳ của mình với vai trò là Bề trên Giám Tỉnh, Hội Dòng đã trải qua gia đoạn khó khăn trong việc thích nghi với bối cảnh châu Âu của nó. Năm 1850, Dòng Chúa Cứu Thế Hoa Kỳ đã trở thành một Tỉnh tự trị.

Cha Neumann đã được bổ nhiệm làm Giám mục Địa phận Philadelphia và được tấn phong Giám mục tại Baltimore tại Nhà thờ Thánh Anphongsô vào tháng 3 năm 1852. Ngài đã tổ chức một hệ thống giáo dục cấp Giáo phận của các trường học Giáo xứ, đồng thời cắt cử các nam nữ Tu sĩ để giảng dạy tại các trường này.

Có biệt danh là “vị Giám mục bé nhỏ” vì chiều cao của Ngài (khoảng 5 feet 4 inch), Thánh Gioan Neumann có sức khỏe thể chất không tốt, nhưng trong quãng đời ngắn ngủi của mình, Ngài đã theo đuổi các nhiệm vụ mục vụ của mình trong khi đồng thời cho xuất bản nhiều bài báo và ấn hành 2 cuốn Giáo lý.

john

6092784273_fa5dfb2145_b (1)

Vào ngày 5 tháng 1 năm 1860, Thánh Gioan Neumann ngã quỵ và qua đời trên đường phố Philadelphia. Ngài được chôn cất tại Nhà thờ Thánh Phêrô Tông đồ tại Philadelphia. Ngài đã được Đức Giáo hoàng Phaolô VI tôn phong Chân Phước vào ngày 13 tháng 10 năm 1963 và được tuyên Thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1977.

Nguyện xin Thánh Gioan Neumann truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta để trở thành những nhà môn đệ truyền giáo để loan báo Lời Chúa giữa những người nghèo khổ và những người bị bỏ rơi.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube