Không có chỗ cho lập trường nước đôi (suy niệm Tin Mừng thứ Năm 23/03)

 

Đức Giêsu tuyên bố: “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Lc 11,23). Rất nhiều người “bực mình” về lời tuyên bố này, vì nó có vẻ cực đoan, quá cứng nhắc, thiếu bao dung, đầy tính loại trừ và thậm chí đáng bị coi là “hợm hĩnh”!

SerMontThực ra, ý nghĩa sâu xa của lời tuyên bố này là sự khẳng định về tính cách triệt để và quyết liệt của sự chọn lựa mà người ta phải đưa ra khi thực sự đối diện với Đức Giêsu Kitô. Không có chỗ cho một lập trường ba phải, nước đôi, lập lờ hay “giải thích thế nào cũng được”.

Nền tảng của tính triệt để và rạch ròi đó, là ở chỗ: Đức Giêsu Kitô chính là Lời tối hậu, quyết định, chung cục và viên mãn của Thiên Chúa ngỏ với nhân loại và với từng người. Như thánh Phêrô quả quyết trước Thượng Hội đồng Do Thái: “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12).

Đứng trước Lời tối hậu và quyết định như thế, quả thực, không thể có chọn lựa nước đôi. Hoặc bạn đi cùng Đức Kitô, hoặc ngược lại! Hoặc bạn cùng người thu góp, hoặc ngược lại! Không có lối nẻo thứ ba!

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề: khi chọn lựa, người ta có thực sự đối diện với Đức Giêsu Kitô hay không, hay chỉ là một hình ảnh méo mó về Người? Hình ảnh méo mó đó có thể do chúng ta, các Kitô hữu, trình bày sai về Chúa Kitô, hoặc cũng có thể vì người nghe hiểu sai những gì Hội Thánh trình bày…

Vì thế, không nên dễ dàng và vội vã kết luận về tình cảnh của bất cứ ai, rằng họ đang đi với Đức Giêsu Kitô hay đang chống đối Người, rằng họ đang cùng Người thu góp hay đang phân tán…

Điều quan trọng là:

  1. Chúng ta phải ý thức về tính cách triệt để, dứt khoát và quyết liệt trong chọn lựa của mình khi đối diện với Đức Giêsu;
  2. Chúng ta phải làm hết sức để dung mạo của Đức Giêsu, Lời tối hậu và quyết định của Thiên Chúa dành cho nhân loại, không bị trở nên méo mó và dị dạng đối với thế giới.

Lm. Giuse Ngọc Huỳnh

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube