Khía cạnh khác của Lễ Giáng sinh: Chúa Giêsu là một người tị nạn

1576036738

Các trình thuật Tin Mừng đều chứng thực rằng Hài Nhi Giêsu và gia đình của Ngài đã bị buộc phải di tản bởi sắc lệnh của chính phủ thời đó và là những người tị nạn chạy trốn khỏi một nhà cầm quyền bạo ngược và gian ác.

Vấn đề chung và nghiêm trọng nhất của thời đại chúng ta đó chính là tình trạng di cư cưỡng bức của các dân tộc trên khắp biên giới các quốc gia và các vùng khí hậu. Đàn ông cũng như đàn bà chưa từng bao giờ phải di chuyển nhiều đến như thế kể từ khi Ápraham lùa đàn gia súc qua khắp Tây Á, nhưng đây quả là một thời đại khi mà chúng ta chứng kiến cảnh hàng ngàn người chạy trốn cảnh chiến tranh và đàn áp, và rời khỏi sự an toàn nơi tổ ấm của mình để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn.

Người tị nạn chính là một biểu tượng của thời đại chúng ta.

Không chỉ người tị nạn, những người di cư cũng vậy. Họ thực sự là hai mặt của cùng một đồng tiền: những người di cư về kinh tế và những  người tị nạn về chính trị, và hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều có kinh nghiệm về hai phạm trù này. Những người di cư mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn; còn những người tị nạn chỉ mong muốn được sống trong hòa bình và an ninh. Ấn Độ chắc chắn có kinh nghiệm về cả hai lĩnh vực này.

Nhiều người dân Ấn Độ ở hầu hết mọi cộng đồng đã tạo ra những tổ ấm tốt hơn cho mình ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á, và với sự hăng hái mà họ được ghi nhận, họ đã phát triển thịnh vượng nơi những quê hương mới của họ.

Nhưng Ấn Độ cũng đã rộng mở không gian của chính họ cho những người tị nạn thuộc mọi quốc gia và mọi tín ngưỡng: từ các tín đồ Hỏa giáo (Zoroastrian) chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tại vùng đất Iran bản địa của họ vào thế kỷ thứ 8, cho đến những người  Sindhi, Bangladesh, Sri Lanka và Nepal vào thế kỷ 20.

Giáng Sinh chính là thời điểm để tưởng nhớ đến họ, để suy tư về sự lênh đênh sống cảnh nay đây mai đó của nhiều người.

Người ta có thể không ngay lập tức liên kết sự kiện Lễ Giáng Sinh với những người tị nạn, nhưng việc đọc kỹ hơn các câu chuyện Tin Mừng không phủ nhận thực tế này. Cha mẹ của Chúa Giêsu đã bị buộc phải “di tản” bởi sắc lệnh của chính phủ thời đó để rồi đứa con đầu lòng của họ phải sinh ra nơi một thị trấn xa lạ trong hoàn cảnh đầy bất tiện và bi đát. Một câu chuyện Giáng Sinh khác đó chính là Hài Nhi Giêsu và cha mẹ đã phải “chạy trốn sang Ai Cập vào ban đêm” để thoát khỏi kế hoạch giết hại của một kẻ thống trị gian ác.

Đấng Cứu Thế đã trở thành con người hoàn toàn qua Mầu Nhiệm Nhập Thể , do đó Ngài chia sẻ thân phận của hàng triệu người chứ không phải kiểm soát cuộc sống của họ.

ĐTC Phanxicô đã gọi Giáo hội là “một bệnh viện dã chiến” và đồng thời mời gọi các tín hữu Công giáo cảm thông với hoàn cảnh của những người bị tổn thương và đau khổ. Trong những tháng gần đây, Ngài đã kêu gọi châu Âu và phương Tây rộng mở biên giới của họ cho những người thuộc các nền văn hóa và tín ngưỡng khác. Đây chính là một công việc bao gồm việc phục hồi chức năng thông qua vấn đề nhà ở, giáo dục và đào tạo; cũng như việc tư vấn cho những người bị ảnh hưởng bởi những sự chấn thương

 của chiến tranh và sự đàn áp; và việc hỗ trợ trong vấn đề di cư, cũng như sự ủng hộ.

Vấn đề tôi đang đề cập đó chính là tất cả các công việc chân chính vì hòa bình và sự phát triển của các dân tộc đều đầy rẫy những rủi ro. Công việc chữa lành và hòa giải những mảnh đời tan vỡ quả là không hề dễ dàng. Và để nhận ra dung mạo của Hài Nhi Giêsu nơi những mảnh đời bất hạnh của trẻ em trên toàn cầu thạm chí còn khó hơn nhiều.

Giáng Sinh chính là một dịp lễ của sự vui mừng hân hoan và là mùa lễ hội mà không ai phủ nhận. Ký ức về Lễ Giáng sinh đầy những hoạt động nhộn nhịp vui tươi khiến ai ai cũng phấn khởi: Thánh lễ nửa đêm và những bài Thánh Ca, sự đoàn tụ gia đình, cùng nhau chia sẻ trong các bữa tiệc Giáng sinh, những trò chơi và những món quà xung quanh cây thông Giáng sinh. Hài Nhi Giêsu trông thật dễ thương, đáng yêu và rạng rỡ. Giáng sinh thực sự là một lễ hội ánh sáng.

Tất cả điều này đều đúng đắn và thích hợp, bởi vì dịp lễ này chính là lời nhắc nhở để dành thời gian cùng nhau mừng lễ. Giáng Sinh kến đến quả là kỳ nghỉ tuyệt vời.

Thế nhưng, còn có một khía cạnh khác của Lễ Giáng Sinh, phần lớn về những câu chuyện thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Chúng không nói về những sự vui mừng hân hoan, mà nói về “sự liên đới”, một từ giàu ý nghĩa trong thời đại ngày nay.

Sự ra đời và thời thơ ấu của Chúa Giêsu nối kết Ngài với những người đàn ông và phụ nữ là nạn nhân của lịch sử ở khắp mọi nơi. Trong nhân tính của Ngài, Chúa Giêsu ở trong trạng thái liên đới với họ, và chúng ta cũng vậy. Chính vì điều này, chúng ta học cách “cùng đồng hành” với những người như vậy, để rồi hiện diện cùng với họ, không tách biệt họ.

Đây chính là cách thức chúng ta mang lại “bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Linh mục Myron J Pereira SJ

* Cha Myron J Pereira SJ là một nhà cố vấn truyền thông có trụ sở tại Mumbai.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube