Ít nhất 60 Linh mục Ý đã qua đời sau khi nhiễm coronavirus

Ảnh: Mazur / catholicnews.org.uk.

Ảnh: Mazur / catholicnews.org.uk.

Chỉ trong tuần qua, hơn 3.000 người đã thiệt mạng ở Ý sau khi nhiễm coronavirus. Trong số những người chết có ít nhất 60 Linh mục trong tháng này, theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương.

“Tôi cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta món quà ánh sáng và sức mạnh. Mỗi ngày tôi đi Đàng Thánh Giá cầu xin Thiên Chúa..cùng vác cây Thánh giá này với chúng ta”, Đức Giám mục Gianni Ambrosio Địa phận Piacenza-Bobbio phát biểu trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Ý.

Avvenire, tờ báo thuộc sở hữu của Hội đồng Giám mục Ý, đã công bố danh tính của 51 Linh mục giáo phận đã qua đời sau khi nhiễm COVID-19, và đồng thời lưu ý rằng các cộng đồng dòng tu ở Ý cũng đã báo cáo 9 trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus.

Phần lớn những người đã qua đời đều trên 70 tuổi và một số Linh mục có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Vị Linh mục trẻ nhất thiệt mạng vì COVID-19 ở Ý là Cha Paolo Camminati, người đã qua đời trong bệnh viện vào ngày 21 tháng 3 ở tuổi 53.

Cha Camminati được biết đến với công việc mục vụ giới trẻ năng động, phục vụ người nghèo, làm việc với tổ chức Công giáo Tiến hành và đam mê chinh phục những ngọn núi. Ngài là Linh mục Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức tại Giáo phận Piacenza, nơi 5 linh mục khác cũng đã qua đời vì COVID-19.

Trong số những người thiệt mạng ở Piacenza đó là Cha Kidane Berhane, một Tu sĩ Dòng Xito đến từ Eritrea, cư trú tại Tu viện Chiaravalle lâu đời ở Lombardy. Cùng thiệt mạng do COVID-19 đó là cặp anh em sinh đôi 87 tuổi, Linh mục Mario Boselli và Linh mục Giovanni Boselli, vốn đã qua đời trong vòng một ngày.

“Đây là một thử thách khó khăn. Chúng tôi quả thực vô cùng khiếp đảm. Chúng tôi cảm thấy đau khổ vô cùng”, Đức Giám mục Ambrosio phát biểu với tờ Avvenire.

“Đó là một bóng tối mà chúng ta phải đối mặt, nhưng với hy vọng rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta, chính Ngài đã trải qua tất cả những đau khổ để vượt qua nó”, Đức Giám mục Ambrosio cho biết thêm.

Các Linh mục khác đã qua đời vì COVID-19 tại Piacenza bao gồm Linh mục Giuseppe Castelli, 85 và Linh mục Giovanni Cordani, 83 tuổi.

Giáo phận Bergamo đã báo cáo về cái chết của 20 Linh mục giáo phận và hai Tu sĩ. Cha Fausto Resmini, một Linh mục cựu Tuyên úy nhà tù và là vị Mục tử của những người vô gia cư, đã qua đời vào ngày 23 tháng 3 ở tuổi 67. Ngài đã được điều trị chăm sóc đặc biệt kể từ ngày 5 tháng 3.

“Trong những ngày này, tôi đang lắng nghe tiếng nói của nhiều người, cảm thấy đau đớn vì mất đi những người thân yêu”, Đức Giám mục Francesco Beschi Địa phận Bergamo cho biết hôm 19 tháng 3.

Để đối phó với sự đau khổ này, Giáo Phận Bergamo đã mở một dịch vụ điện thoại cung cấp sự tư vấn và hỗ trợ tâm lý và tâm linh miễn phí.

Các Giáo phận Ý khác đã mất đi các Linh mục vì coronavirus bao gồm các Giáo phận: Parma, Cremona, Milan, Lodi, Brescia, Casale Monferrato, Tortona, Trento, Bolzano, Salerno, Ariano Irpino, Nuoro và Pesaro.

Ý có số người chết vì coronavirus cao nhất thế giới. Bộ Y tế Ý báo cáo vào ngày 23 tháng 3 rằng 5.476 người đã thiệt mạng. Hơn 59.000 người đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 tại Ý kể từ tháng Hai.

Đức Giám mục Địa phận Pinerolo đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Đức Giám mục Derio Olivero đã nhập viện vào ngày 19 tháng 3 với các biến chứng về hô hấp. Ngài 59 tuổi và vẫn trong tình trạng ổn định.

Đức Giám mục Antonio Napolioni Địa phận Cremona đã hồi phục sau khi nhập viện 10 ngày với các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng sau khi nhiễm COVID-19. Ngài đã trở về nhà vào ngày 16 tháng 3.

Bốn Linh mục giáo phận và một nhà truyền giáo Dòng Thương Khó Chúa Giêsu (hay còn được gọi là Dòng Passionist), Cha Edmondo Zagano, đã qua đời sau khi nhiễm COVID-19 tại Giáo phận Cremona.

“Tôi đã trải qua từng phút từng phút một về những vấn đề đầy kịch tính trong tình huống và khối lượng công việc đối với các bác sĩ, y tá và tất cả nhân viên”, Đức Giám mục Napolioni nhắc lại khoảng thời gian ở bệnh viện của mình.

“Đây quả là một Mùa Chay vô lý”, Đức Giám mục Napolioni nói. “Tuy nhiên, trong một ý nghĩa hoàn hảo nhất định. Chúa Giêsu ở trong sa mạc trong bốn mươi ngày, chiến đấu với ma quỷ. Mùa Chay không phải là về vẻ đẹp của những phong tục, mà là mầu nhiệm sâu xa của sự dữ, cái chết và sự tuyệt vọng tồn tại. Nhưng Chúa Giêsu đang hiện diện ở đó. Chúng ta phải nhận ra sự hiện diện của Ngài”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube