Sau đại dịch Ireland có thể phải chứng kiến số lượng người tham dự thánh lễ giảm mạnh

Một cây thánh giá cao tại Rock of Cashel ở Tipperary, Ireland. (Nguồn: Pixabay.)

Một cây thánh giá cao bằng đá tại pháo đài Rock of Cashel ở Tipperary, Ireland (Ảnh: Pixabay)

Ireland có thể chứng kiến số lượng người Công giáo tham dự Thánh lễ giảm gần một phần tư khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Vào tháng 3, Cộng hòa Ireland đã cấm các buổi cử hành phụng vụ công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, mặc dù các nhà thờ được phép mở cửa cho việc cầu nguyện cá nhân.

Cộng hòa Ireland cho đến nay đã chứng kiến khoảng 31.800 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19, với 1.788 trường hợp tử vong. Ngoài ra, Bắc Ireland đã có 8.631 trường hợp mắc bệnh, với 573 trường hợp tử vong.

Các Thánh lễ được tiếp tục trở lại vào ngày 29 tháng 6, mặc dù tiếp tục có những hạn chế về số lượng người được phép tham dự, và các Giám mục Ireland đã bãi bỏ nghĩa vụ buộc các tín hữu Công giáo phải tham dự Thánh lễ Chúa nhật trong cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò mới cho thấy 4% những người đã tham dự Thánh lễ trước cuộc khủng hoảng không có kế hoạch quay trở lại với Thánh lễ, trong khi 19% cho biết họ không chắc chắn.

“Nhiều người Công giáo đã quay trở lại tham dự Thánh lễ thường xuyên, và nhiều người khác cũng muốn làm như vậy. Nhưng như chúng ta có thể thấy, cũng có khả năng là một bộ phận thiểu số đáng kể sẽ không quay trở lại nếu không có sự tiếp cận đáng kể từ phía Giáo hội”, theo một tuyên bố từ Viện Tôn giáo và Xã hội Iona có trụ sở tại Dublin, nơi ủy quyền cuộc thăm dò do Amarach Research thực hiện. Cuộc khảo sát 1.000 người đã được thực hiện vào đầu tháng Chín.

Nó cho thấy chỉ có 27% người dân Ireland tham dự Thánh lễ thường xuyên, và trong số đó, chỉ có 36% đã quay trở lại với việc thờ phượng thường xuyên.

Gần một nửa số người được khảo sát chưa quay trở lại với Thánh lễ (45%) cho biết lý do sợ hãi về COVID-19 – có thể hiểu được, vì những người thường xuyên tham dự Thánh lễ ở Ireland có xu hướng cao tuổi và đặc biệt dễ bị nhiễm coronavirus. 22% khác trích dẫn sự giới hạn về số người có thể tham dự các buổi cử hành phụng vụ.

Đáng lo ngại hơn đối với các nhà chức trách Giáo hội là 7% cho biết họ đã “mất thói quen” tham dự Thánh lễ và 6% cho biết rằng họ “rất vui khi tham dự Thánh lễ trực tuyến”. (20% còn lại đưa ra những lý do khác hoặc không đề cập).

Lưu ý rằng nếu 19% trong số những người “không chắc chắn” về việc trở lại Thánh lễ cuối cùng ngồi ở nhà, Viện Tôn giáo và Xã hội Iona lưu ý rằng Ireland “sẽ chứng kiến sự giảm sút về số người tham dự Thánh lễ khi con số này trên 1/5 hoặc hơn”.

“Rõ ràng là chúng ta phải hy vọng rằng hầu hết những người hiện đang nói ‘không biết’, trên thực tế, sẽ quay trở lại”, tuyên bố viết.

Các con số thăm dò từ Ireland tương tự như một cuộc thăm dò gần đây được thực hiện ở Anh, nơi 4% những người tham dự Thánh lễ cho biết họ có khả năng không quay lại các buổi cử hành phụng vụ trực tiếp, và 35% nói rằng họ sẽ tiếp tục việc thờ phượng trực tuyến, ít nhất là thỉnh thoảng như vậy.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube