Hướng tới mục tiêu của Đức Phanxicô chuyển ngân sách quân sự thành "quỹ toàn cầu" để chấm dứt nghèo đói

Vatican: “Các bước cụ thể” đã được các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu của Đức Phanxicô trong việc chuyển ngân sách quân sự thành “quỹ toàn cầu” để chấm dứt nghèo đói

Vatican cho biết rằng “các bước cụ thể” đã được các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong việc chuyển ngân sách quân sự thành “quỹ toàn cầu” để chấm dứt nghèo đói.

Vatican cho biết rằng “các bước cụ thể” đã được các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong việc chuyển ngân sách quân sự thành “quỹ toàn cầu” để chấm dứt nghèo đói.

Vatican cho biết rằng “các bước cụ thể” đã được các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong việc chuyển ngân sách quân sự thành “quỹ toàn cầu” để chấm dứt nghèo đói.

Thành viên của Ủy ban COVID của Vatican: “Đây không phải là một ý tưởng trừu tượng”

“Đây không phải là một ý tưởng trừu tượng”, quan chức Vatican, ông Alessio Pecorario, phát biểu với hãng thông tấn Tây Ban Nha Europa Press trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 17 tháng 11 về ước mơ xây dựng một quỹ thế giới như vậy của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Ông Pecorario, người làm việc trong lực lượng đặc nhiệm ‘An ninh’ trong Ủy ban COVID-19 của Vatican, cho biết các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới mà văn phòng của ông ấy cùng làm việc “hãy xem lệnh ngừng bắn toàn cầu do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc yêu cầu và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tán thành, là điều hợp lý”.

Quan chức Vatican cho biết, do đó, với sự hỗ trợ lý thuyết đã có, vấn đề giờ đây đó chính là chuyển từ lời nói sang hành động đối với lệnh ngừng bắn và quỹ chống đói nghèo.

“Chúng ta phải tạo ra sự hiệp lực và làm việc trong các mạng lưới. Một mặt, văn phòng của chúng tôi ở Vatican và mặt khác, văn phòng của các tôn giáo khác, các trường đại học, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, chính phủ và lĩnh vực tư nhân”, ông Pecorario giải thích.

Chi tiêu quân sự lên tới 1,917 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới vào năm 2019. Nhưng chỉ cần 260 tỷ USD là đủ để chấm dứt nạn đói

Đức Giáo hoàng Phanxicô đặc biệt kêu gọi việc dự trữ kinh tế thế giới để chấm dứt nghèo đói trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ vào ngày 3 tháng 10, trong đó, tiếp thu một ý tưởng trước đây của Đức Giáo hoàng Phaolô VI, Ngài viết:

“Với số tiền chi tiêu cho vũ khí và các chi tiêu quân sự khác, chúng ta hãy thiết lập một quĩ toàn cầu vốn có thể cuối cùng chấm dứt nạn đói và hỗ trợ cho sự phát triển tại những quốc gia nghèo nhất, để người dân ở đó sẽ không phải dùng đến những giải pháp bạo lực hay ảo vọng, hay phải bỏ đất nước mình để tìm kiếm một đời sống có phẩm giá hơn” (số 262).

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lặp lại lời kêu gọi của mình về việc thành lập một quỹ thế giới như vậy trong Thông điệp video nhân Ngày Lương thực Thế giới vào ngày 16 tháng 10, trong đó Ngài khuyến khích các chính phủ thực hiện “quyết định can đảm” nhằm thiết lập một quỹ tài trợ như vậy.

“Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), các chính phủ trên khắp thế giới đã chi 1,917 nghìn tỷ USD cho ngân sách quân sự chỉ trong năm 2019. Tuy nhiên, theo ước tính của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), chỉ cần 260 tỷ USD trong một năm là đủ để xóa bỏ tình trạng mất an ninh lương thực”.

Không phải ông Pecorario chủ trương để việc thoái vốn quân sự chỉ nằm trong tay các Quốc gia.

Đối với quan chức Vatican, còn có “vấn đề về việc quản lý tiền tiết kiệm của chính mình”, và theo nghĩa đó, ông mời gọi những người Công giáo và những người có thiện chí tự hỏi bản thân:

“Tôi có đầu tư các khoản tiết kiệm của mình vào các ngân hàng mà lần lượt phân bổ chúng cho ngành công nghiệp vũ khí, hay tôi đã trao đặc quyền cho các ngân hàng đầu tư vào các chương trình phát triển?”

Theo ông Pecorario, cái giá của các lựa chọn cá nhân và chính trị của chúng ta không thể cao hơn.

Nếu Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về Thế chiến thứ III, sử dụng một cách diễn đạt mạnh mẽ, thì đó là để khiến chúng ta mở rộng đôi mắt của mình. Chúng ta hãy nhìn ra ngoài biên giới – chiến tranh là điều có thật và trách nhiệm của chúng ta là hạn chế nó”, nhân viên Vatican nhấn mạnh.

Đối với Giáo hoàng Phanxicô, “bạo lực không chỉ là một trận chiến vũ trang hay một vụ nổ bom”, ông Pecorario tiếp tục cảnh báo: “Đói kém, thiếu giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe, cũng như sự thù hằn giữa các quốc gia và các dân tộc: tất cả đều là những hình thức bạo lực, nảy sinh từ sự toàn cầu hóa sự thờ ơ”.

“Còn gì ngây thơ hơn – khi nghĩ đến giải pháp này hay để cho cuộc khủng hoảng xảy ra?”

Một quan chức Tòa Thánh khác đã ủng hộ quỹ chống đói nghèo thế giới đó là Nữ tu Alessandra Smerilli, Điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm ‘Kinh tế’ trong Ủy ban coronavirus của Vatican.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, Nữ tu Smerilli đã bảo vệ ý tưởng về quỹ này trước những cáo buộc rằng nó quá lạc quan hoặc thậm chí là vô lý. “Còn gì ngây thơ hơn – khi nghĩ về giải pháp này [về quỹ chống đói nghèo] hay để cho cuộc khủng hoảng xảy ra trong khi chúng ta tiếp tục gia tăng các kho chứa các loại vũ khí quân sự của mình?”, Nữ tu Smerilli nhấn mạnh.

“Điều vô lý đó là không có gì cụ thể hơn đang được thực hiện”, Nữ tu Smerilli nói.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube