Hội thảo trực tuyến do Vatican tổ chức nhấn mạnh tính cấp thiết của nỗ lực đoàn kết chống lại vấn đề biến đổi khí hậu

Ảnh chụp màn hình của các diễn giả trong hội thảo trên web về "Niềm tin, Khoa học và Tuổi trẻ - Lời kêu gọi cho một Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đầy tham vọng"

Ảnh chụp màn hìnhcác diễn giả tham dự hội thảo trực tuyến về “Đức tin, Khoa học và Tuổi trẻ – Lời kêu gọi vì một Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đầy tham vọng”

Hội thảo trực tuyến do Ủy ban Covid-19 của Vatican tổ chức hôm thứ Tư tập hợp các quan điểm khoa học và đức tin để thảo luận về cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đồng thời vạch ra những đường hướng hướng tới một hành tinh sạch hơn, lành mạnh hơn.

Để kỷ niệm 5 năm Thỏa thuận Paris được thông qua vào tháng 12 năm 2015 và Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng Khí hậu 2020 sắp diễn ra vào ngày 12 tháng 12, Ủy ban Covid-19 của Vatican cùng với các đối tác, phối hợp với Ủy ban của Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE) đã tổ chức hội thảo trực tuyến hôm thứ Tư.

Sự kiện trực tuyến với đề tài: “Đức tin, Khoa học và Tuổi trẻ: Lời kêu gọi vì một hội nghị thượng đỉnh đầy tham vọng về khí hậu” nhằm mục đích nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc giục các chính phủ nâng cao tham vọng của họ trong việc giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Hội nghị tập hợp những tiếng nói toàn cầu từ đức tin, khoa học và giới trẻ để thảo luận về những cách thức cụ thể nhằm giải quyết đồng thời cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 đang diễn ra và cuộc khủng hoảng khí hậu thông qua “sự phục hồi công bằng và bền vững của các nền kinh tế và xã hội vốn đặt con người và hành tinh lên trước mọi lợi nhuận”.

Các diễn giả tại sự kiện này bao gồm Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện; Gs. John Schellnhuber, Giám đốc sáng lập của Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam, và nhà hoạt động môi trường và nhà địa lý học Hindou Oumarou Ibrahim, Điều phối viên của Hiệp hội Phụ nữ Peul và Nhân dân Autochthonous của Chad (AFPAT).

Giáo hội và hành động liên quan đến vấn đề khí hậu

Trong bài phát biểu của mình, Đức Hồng Y Turkson đã nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về cuộc hoán cải môi sinh trong Thông điệp Laudato si’. Đức Hồng Y Turkson cũng cho biết thêm rằng trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Covid-19 vốn đã nhấn mạnh hơn nữa sự cần thiết của cuộc hoán cải môi sinh, điều quan trọng là phải xây dựng các mô hình mới và điều chỉnh lại những đường hướng của chúng ta để thoát ra và trở nên tốt hơn sau đại dịch. Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Turkson lưu ý,  mời gọi chúng ta đón nhận vai trò của mình với tư cách là “những công dân sinh thái”.

Về vấn đề này, chúng ta sẽ cần “một sự thay đổi trong lối sống”, Đức Hồng Y Turkson lưu ý. Điều này bao gồm các ý tưởng như thúc đẩy việc làm vườn trồng cây trên sân thượng, cân nhắc về việc quy hoạch thành phố và đô thị của chúng ta, áp dụng các vật liệu kiến trúc và xây dựng bền vững và hữu cơ, cũng như chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Đức Hồng y Turkson cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Giáo hội trong việc tạo ra các mạng lưới cho người dân bản địa ở Amazon, Congo và ở những nơi khác. Vị Giám chức cũng lưu ý rằng Giáo hội đã bắt tay vào chương trình thúc đẩy các hành động ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt ở cấp cơ sở, bao gồm cả những nỗ lực khuyến khích hướng tới vùng vành đai xanh Dakar-Djibouti.

Vấn đề biến đổi khí hậu và người dân bản địa

Bà Hindou Ibrahim lưu ý rằng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người dân bản địa, mặc dù họ không phải là những kẻ thủ phạm lớn nhất của sự tàn phá khí hậu, nhưng lại bị tác động tiêu cực bởi những tác động tiêu cực của nó. Nhiều người trong số họ, bà Hindou Ibrahim lưu ý, sống phụ thuộc vào môi trường để kiếm việc làm và kiếm thực phẩm nhưng họ hiện đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn do biến đổi khí hậu.

Bà Hindou Ibrahim cũng chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 cũng đã làm trầm trọng thêm những khó khăn mà người dân bản địa phải đối mặt. Các biện pháp hạn chế được áp đặt trong đại dịch khiến họ dễ bị tổn thương hơn do trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng mất an ninh lương thực và việc tiếp cận nguồn nước. Bà nói rằng việc hạn chế di chuyển đặc biệt khó khăn đối với các bộ lạc du mục, những người di cư theo mô hình phân bổ mưa.

Nhận xét về những nỗ lực toàn cầu nhằm tài trợ cho việc nghiên cứu khoa học về vắc-xin Covid-19, bà Ibrahim cho biết rằng chúng ta có thể, theo cách thức tương tự, học cách lắng nghe cộng đồng khoa học liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu và nhận ra sự cấp thiết của việc hướng tới việc giảm thiểu những tác động của nó.

Tầm quan trọng của kiến thức bản địa

Bà Ibrahim tiếp tục giải thích rằng người dân bản địa bảo vệ 80% đa dạng sinh học của thế giới vì họ, thông qua kiến thức về đất đai, biết cách duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái. Bà Ibrahim cũng cho biết thêm rằng kiến thức này, được chia sẻ giữa các dân tộc bản địa khác ở các nơi khác trên thế giới, có thể phục vụ như một công cụ để bảo vệ tình trạng đa dạng sinh học và đào tạo các chính phủ, đặc biệt là về các chính sách và các hoạt động tàn phá rừng.

Bà Ibrahim nhấn mạnh rằng “Nếu chúng ta không tôn trọng thiên nhiên, chúng ta không tôn trọng chính mình bởi vì thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nước, thực phẩm và không khí trong lành”. Do đó, vì “vấn đề biến đổi khí hậu không có vắc xin”, chúng ta cần phải bảo vệ thiên nhiên để đến lượt nó, thiên nhiên sẽ bảo vệ chúng ta.

Khoa học và vấn đề biến đổi khí hậu

Giáo sư Schellnhuber, cung cấp quan điểm khoa học cho các cuộc thảo luận, giải thích bằng chứng khoa học về vấn đề biến đổi khí hậu 5 năm sau Hiệp định Paris vốn nhằm mục đích hạn chế vấn đề nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 độ C.

Giáo sư Schellnhuber nhấn mạnh một số yếu tố bùng phát trong vấn đề khí hậu của trái đất và đưa ra ví dụ về Dải băng Greenland vốn mất đi mức kỷ lục một triệu tấn băng cứ mỗi phút vào năm 2019. Ông cũng chỉ ra sự gia tăng liên tục của mức carbon dioxide trên thế giới khi lưu ý rằng một số quốc gia phát triển có mức gia tăng đáng kể hơn những quốc gia khác.

Đề xuất các bước để hạn chế tác động của vấn đề biến đổi khí hậu, giáo sư Schellnhuber đề xuất việc thu hút sự tham gia của ngành xây dựng, khuyến khích họ xây dựng bằng các vật liệu hữu cơ vốn có thể biến các tòa nhà trở thành các bể chứa carbon toàn cầu; thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn, bao gồm việc cải tiến các công nghệ thu hoạch của chúng ta để khai thác năng lượng mặt trời.

Ủy ban Vatican Covid-19 & lực lượng đặc nhiệm Hệ sinh thái toàn diện’

 Một nhóm các đối tác dưới sự điều phối của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đã cùng nhau quy tụ vào mùa xuân năm 2020 để thành lập lực lượng đặc nhiệm ‘Hệ sinh thái Toàn diện’ với mục đích cung cấp chuyên môn, bằng chứng khoa học để hỗ trợ công việc của Ủy ban Covid-19 của Vatican.

Nhóm đặc nhiệm nhắm tới việc nêu rõ các đề xuất sinh thái học toàn diện vốn có thể giúp giải quyết sự bất bình đẳng xã hội được nhấn mạnh hơn nữa bởi các cuộc khủng hoảng y tế và sinh thái trên thế giới.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube